Top 9 Cách phân biệt bạc thật bạc giả chuẩn 100%

Biết cách phân biệt bạc thật bạc giả sẽ giúp khách hàng mua đúng loại bạc chất lượng sử dụng dài lâu. Tuy nhiên, hiện nay còn rất nhiều người chưa biết cách phân biệt như thế nào nên hay bị lừa.

Bài viết sau đây, vaytienonline.vn sẽ chỉ ra cách nhận biết bạc thật bạc giả để khách hàng có thể mua đúng sản phẩm chất lượng. 

Theo quan niệm dân gian, bạc không chỉ là một loại trang sức có giá trị mà còn là một tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe của nhiều người. Chính vì thế, ngoài vàng thì các loại trang sức bằng bạc được ưa chuộng trên thị trường. 

Thế nhưng, lợi sự kém hiểu biết về bạc thật và bạc giả của nhiều khách hàng, một số kẻ lừa đảo đã tạo ra các trang sức bằng bạc giả để lừa đảo. Chính vì thế, nếu khách hàng nào chưa biết cách phân biệt bạc thật và bạc giả thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé.   

Bạc là gì? 

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt bạc thật bạc giả, bạn cần phải hiểu rõ bạc là gì để có cơ sở phân biệt dễ dàng.

Bạc có nhiều loại, gồm: 

  • Bạc nguyên chất 100%: Chỉ tồn tại ở dạng khối và không thể chế tác làm trang sức. 
  • Bạc S99 hay bạc nõn: Bạc kết hợp với một số kim loại khác nhưng hàm lượng bạc nguyên chất chiếm đa số trong hợp chất. Khá mềm dẻo nên được sử dụng nhiều để chế tác trang sức cho trẻ em. Không thể dùng để chế tác các loại trang sức khác do không đủ độ cứng. 
  • Bạc S925: Cũng là hợp kim gồm bạc và một số kim loại khác. Có hàm lượng kim loại đủ để tạo độ cứng nhưng không nhiều, vừa đủ để làm các trang sức tinh xảo. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu lớn sử dụng bạc theo tiêu chuẩn S925 để chế tác trang sức như PNJ, Doji…
Tim hieu ve bac that va bac gia
Tìm hiểu khái niệm về bạc thật và bạc giả

Vấn nạn bạc thật – bạc giả

Các trang sức bạc S925 khá lung linh, xinh đẹp, giá lại rẻ thế nên được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, trong chế tác trang sức từ bạc 925, các thợ hoàn kim phải sử dụng chính xác từng milimet kim loại trên mỗi thiết kế để tạo độ cứng giúp dễ dàng tạo ra các trang sức bạc xinh đẹp. 

Cũng chính vì khi sản xuất bạc S925, được quyền cho thêm kim loại vào để tạo độ cứng.  thế nên, nhiều cơ sở sản xuất kém uy tín đã làm ra bạc giả với hàm lượng kim loại cao để đánh lừa khách hàng. Mặc dù hàm lượng bạc trong các sản phẩm bạc giả vô cùng ít nhưng vẫn được quảng cáo là bạc ta, bạc 925 với giá rẻ. 

Lợi dụng tâm lý thích ham rẻ của khách hàng, cũng như những kẽ hở trong hệ thống pháp luật về việc mua bán hàng kém chất lượng, các đơn vị sản xuất này đã tạo ra rất nhiều loại bạc giả để thu về lợi lớn. 

Bởi vì số lượng bạc giả hiện nay khá nhiều, lại giống với bạc thật 100% do có hàm lượng bạc bên trong. Điều này, khiến các khách hàng dần mất lòng tin đối với sản phẩm này.  

9 Cách phân biệt bạc thật bạc giả

Có rất nhiều cách để phân biệt bạc thật và bạc giả. Chỉ cần bạn để ý một chút là có thể nhận biết được ngay. Cùng vaytienonline.vn điểm qua một số cách phân biệt đơn giản sau đây nhé.  

Cách phân biệt bạc thật bạc giả bằng cách kiểm tra con dấu quốc tế

Trên mỗi sản phẩm bạc S925, người ta thường khắc con dấu quốc tế trên sản phẩm. Dù bạn đến cửa hàng lớn nào để mua bạc thì sản phẩm cũng đều sẽ có con dấu cụ thể. 

Con dấu quốc tế khắc trên sản phẩm bạc thường tuân theo tỷ lệ % hàm lượng bạc có trong sản phẩm. 

Ví dụ: Trong sản phẩm khắc là S99 tức là hàm lượng bạc trong sản phẩm là 99.0. Nếu sản phẩm khắc S925 thì hàm lượng bạc trong sản phẩm là 92.5. 

Vì thế, để nhận biết vàng thật vàng giả, bạn chỉ cần kiểm tra dấu khắc này là được. Tuy nhiên, một vài cửa hàng có thể làm giả điều này. Do đó, bạn nên mua tại cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn. 

Phan biet bac that bac gia bang con dai quoc te
Cách phân biệt bạc thật bạc giả bằng cách kiểm tra con dấu quốc tế

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng cách ngửi mùi

Đây là cách phân biệt bạc thật và giả mà ít người tin tưởng nhất nhưng nó lại mang hiệu quả khá cao. Bởi vì thông thường bạc thật thường không có mùi. Nhưng kim loại khác thì có. Nếu bạn đưa trang sức đó lên ngửi và không thấy mùi gì thì đó có thể là bạc thật. Ngược lại nếu cảm thấy có mùi tanh hoặc mùi lạ thi sản phẩm đó có thể là đồ giả. 

Mặc dù tiện ích nhưng đây chỉ là cách nhận biết bạc thật, bạc giả có hiệu quả tương đối, không có độ chính xác cao, bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào nó mà hãy thử một số cách khác. 

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng cách đo trọng lượng

Thông thường, trọng lượng của bạc nặng hơn kim loại thường. Do đó, bạn có thể dùng trọng lượng để phân biệt bạc thật bạc giả. Nếu bạn cảm thấy trang sức của bạn tương đối nặng thì đó có thể là bạc thật. Ngược lại nếu thấy nhẹ thì đó có thể là bạc giả. 

Bởi vì nhận biết bằng cảm giác nên thường có độ chính xác không cao. Vì thế, khi sử dụng bằng cách này, bạn cần lấy một món trang sức bằng bạc thật của mình ra để kiểm chứng cho chính xác nhé.  

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng nam châm  

Bạc là kim loại khá yếu vì thế dù đặt gần nam châm thì có cũng sẽ không bị hút. Ngược lại với các kim loại khác thì sẽ bị nam châm hút rất nhanh. Do đó, sử dụng nam châm để phân biệt bạc thật bạc giả cũng là một cách hiệu quả

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa miếng nam châm lại gần sản phẩm mình muốn thử. Nếu lực hút càng mạnh chứng tỏ kim loại trong sản phẩm càng nhiều. Ngược lại, nam châm hút càng yếu thì hàm lượng bạc trong sản phẩm càng cao. 

Mặc dù phương pháp này khá đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, độ chính xác cũng chưa được cao bởi vì một số kim loại như kẽm, đồng hay inox cũng không bị hút bởi nam châm. Vì thế, nếu trang sức của bạn có chứa các chất này thì sử dụng cách này không có tác dụng. 

dung nam cham phan biet bac
Phân biệt bạc thật bạc giả bằng nam châm

Cách phân biệt bạc thật bạc giả bằng đá viên 

Một cách phân biệt bạc giả bạc thật hiệu quả với một món đồ có sẵn trong gia đình đó là đá viên trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần đặt đá lên đồ trang sức bằng bạc là sẽ thấy kết quả. Nếu trang sức của bạn là bạc thật, đá sẽ tan nhanh hơn vì bạc có chất dẫn nhiệt khá tốt.  

Để mang lại kết quả chính xác cao khi sử dụng đá viên phân biệt bạc thật bạc giả, bạn thử nghiệm cùng lúc với 2 viên đá cùng kích cỡ, cùng thời điểm và cùng không gian. Chỉ là 1 viên đặt trang sức bạc thật, 1 viên đặt trang sức bạn muốn thử nghiệm. Bạn sẽ thấy kết quả rõ ràng.  

Cách nhận biết bạc thật bạc giả bằng Oxy già 

Axit Nitric trong oxy già có thể tác dụng với bạc tạo ra phản ứng màu trắng xám. Nếu kết hợp với kim loại thì sẽ tạo ra chất màu xanh do kim loại tác dụng với axit sẽ tạo ra muối có màu sắc đó. 
Mặc dù có độ chính xác khá cao nhưng bạn chỉ có thể áp dụng khi ở nhà và trên chính trang sức của bạn mà thôi. Bạn không thể nào thử cách này ở ngoài tiệm được bởi vì nó không chỉ phiền phức mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Cách phân biệt bạc thật bạc giả bằng cách kiểm tra độ sáng bóng của bạc

Chú ý đến độ sáng bóng của bạc hay độ xỉn màu cũng là một cách dễ dàng để phân biệt bạc thật bạc giả. Thông thường bạc 925 dễ bị xỉn màu do chứa lượng nhỏ đồng trong hợp kim do gây phản ứng với oxy, độ ẩm và lưu huỳnh trong không khí. Tuy nhiên, độ xỉn màu này có thể đánh sáng bóng lại được. Chỉ cần bạn đánh bóng lại là bạc sẽ sáng bóng như mới.  

Bạc giả thì không thể, sự xỉn màu của bạc giả khác so nhiều so với bạc thật, dù bạn có đánh lại thì cũng không sáng hơn là bao. 

Cách phân biệt bạc thật hay giả bằng máy đo phổ quang 

Nếu bạn muốn sử dụng cách phân biệt bạc thật bạc giả có độ chính xác cực cao. Tốt nhất bạn nên dùng máy đo quang phổ. Những tia quang phổ sẽ xuyên sâu vào trong kim loại cần đo, sau đó phân tích chính xác thành phần của trang sức đó và trả về kết quả trên màn hình của máy. Độ chính xác của máy lên đến 99%. 

Mặc dù có độ chính xác cao tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiểm tra bằng cách này bởi vì chi phí khá cao. Những món đồ có giá trị thấp thì không nên dùng cách này để đỡ tốn kém.  

Phân biệt bạc thật bạc giả dùng khò lửa chuyên dụng ở nhiệt độ cao  

Bạc cũng là kim loại không thể oxy hóa, vì thế bạn có thể đem đốt bạc bằng khò lửa chuyên dụng ở nhiệt độ cao để phân biệt đồ thật đồ giả. Nếu bạc chuyển màu đen hoặc màu sắc khác thì đó không phải là bạc thật. Ngược lại nếu nó vẫn nguyên như trước khi đốt bằng lửa thì nó là bạc thật. 

Mặc dù cách phân biệt này khá đơn giản nhưng độ chính xác hường không cao và không phải ai cũng có đủ điều kiện và dụng cụ để thử bạc. Do đó, nếu là món đồ trong mấy quan trọng và có giá trị thấp thì bạn nên sử dụng cách thử nghiệm khác.  

dung kho lua phan biet bac that bac gia
Cách phân biệt bạc thật bạc giả – Dùng khò lửa chuyên dụng ở nhiệt độ cao

Nên áp dụng cách thử bạc nào?

Phân biệt bạc thật bạc giả rất đơn giản và  có rất nhiều cách để nhận biết. Tuy nhiên, giữa rất nhiều cách thử nghiệm như vậy thì đâu mới là cách phù hợp? Nên chọn cách nào để áp dụng và cho ra kết quả chính xác nhất? 

Để lựa chọn cách thử bạc phù hợp nhất, bạn cần nên dựa vào điều kiện và nhu cầu của mình: 

  • Nếu bạn có điều kiện kinh tế cao và món trang sức bạn cần thử khá quan trọng cần kết quả có độ chính xác cao, bạn có thể sử dụng cách bằng máy đo quang phổ. Nếu thử nghiệm ở nhà bạn có thể dùng oxy già, axit nitric và khò nhiệt. Hoặc bạn có thể đem đến trung tâm giám định để giám định
  • Các cách còn lại gần như có xác xuất thấp và thường sai lệch về mặt kết quả, do đó nếu đồ trang sức của bạn có giá trị không cao mấy thì bạn có thể sử dụng các cách này. 
  • Đối với những khách hàng muốn kiểm tra bạc bằng máy đo quang phổ, bạn nên cân nhắc cẩn thận. Bởi vì, những đồ bạc được đo bằng máy quang phổ thường là những đồ bạc có giá trị cao về mặt lịch sử hoặc đồ bạc lớn, như vậy khi đo sẽ không tốn kém. Nếu đồ bạc của bạn có ít giá trị mà kiểm tra bằng cách này sẽ rất tốn kém. Nhiều khi chi phí dùng để đo đạc còn nhiều hơn cả chi phí mua trang sức. 

Dù chọn bằng cách nào thì bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ để có kết quả mà mình mong muốn nhé.   

Hy vọng, qua bài viết trên đây, các khách hàng có thể nắm được các cách phân biệt được bạc thật bạc giả, từ đó, an tâm mua hàng mà không sợ bị lừa đảo. Nếu có thắc mắc gì về các cách nhận biết trên đây, bạn có thể comment ngay bên dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng. 

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận