3 cách phân biệt vàng thật vàng giả tại nhà đơn giản nhất

Vàng là một kim loại có giá trị đặc biệt, có giá cao nên rất hay dễ bị làm giả. Đặc biệt là khi chế tác làm trang sức. Hiện nay, trên thị trường có không ít các cửa hàng bán vàng giả, vàng kém chất lượng giống y thật khiến người mua vô cùng hoang mang.

Chính vì vậy, để hiểu được nỗi lo của khách hàng, bài viết hôm nay vaytienonline sẽ giúp bạn biết cách phân biệt vàng thật vàng giả dễ dàng, nhanh chóng và chính xác để bạn mua được đúng giá trị của sản phẩm.  

Cách nhận biết vàng bằng mắt

Cách đơn giản và thông dụng nhất mà nhiều người hay áp dụng để kiểm tra liệu sản phẩm vàng mình đang sở hữu là vàng thật hay vàng giả đó là nhìn vào nó. 

Thông thường, vàng thật sẽ được nơi sản xuất đánh dấu một vài đặc điểm mà vàng giả không thể nào có. Chính vì thế, bạn chỉ cần nắm rõ các điểm này là có thể biết cách phân biệt.

Kiểm tra con số được khắc trên vàng

Mỗi sản phẩm vàng được sản xuất ra sẽ được khắc trên bề mặt bên trong con số. Con số này thường là độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi Karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K, 24K). 

Để xem được con số này, bạn nên sử dụng một chiếc kính lúp để nhìn rõ hơn. Hiện nay các loại vàng kém chất lượng cũng thường có khắc con số này, thế nên để đảm bảo an toàn bạn nên áp dụng thêm một số biện pháp kiểm tra khác. 

Kiểm tra sự đổi màu của vàng

Thông thường vàng kém chất lượng sẽ rất dễ bay màu vàng (Đặc biệt là những chỗ thường bị ma sát). Vì thế, nếu vàng của bạn nhìn có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại bên dưới lớp vàng thì đây chính xác là sản phẩm mạ vàng.

nhan biet vang that gia bang mat thuong
Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng mắt 

3 Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng các chất thông thường

Hiện nay, vàng giả được chế tác vô cùng tinh xảo. Nếu nhìn bằng mắt thường chưa chắc đã nắm rõ đâu là vàng thật và đâu là vàng kém chất lượng được. Vì thế, ngoài kiểm tra bằng mắt thường, bạn có thể áp dụng thêm 3 cách nhận biết sau đây:

Phân biệt vàng thật giả bằng giấm

Cách nhận biết vàng thật vàng giả bằng giấm khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ngâm vàng trong giấm và đợi từ 15 đến 30 phút là biết được kết quả. 

Nếu nhận thấy vàng bị gỉ sét, chuyển sang nâu hoặc xanh lục thì có khả năng cao vàng bạn đang dùng là vàng giả. Trường hợp ngược lại, nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu chuyển màu hoặc chuyển đổi trạng thái nào thì đó là vàng thật. 

Cách kiểm tra vàng thật với giấm có độ chính xác vô cùng cao (đặc biệt là với vàng nguyên chất). Vì thế, nếu bạn muốn thử vàng ta hoặc vàng 24K thì bạn có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này cho các sản phẩm vàng có đính kèm pha lê, đá quý bởi vì nếu thử ra là vàng thật sẽ làm hạ giá trị sản phẩm. 

Cách thử vàng với giấm vô cùng tiết kiệm lại an toàn. Hơn nữa giấm là loại gia vị gia đình nào cũng có. Vì thế, bạn có thể sử dụng cách này để phân biệt.

Kiểm tra vàng bằng dung dịch axit nitric

Lợi dụng phản ứng hóa học của axit nitric với kim loại, ta có thể nhận biết vàng dễ dàng. Cụ thể, bạn dùng dung dịch axit nitric (NHO3) nhỏ lên vàng hoặc lấy vàng ngâm trong dung dịch này và chờ hiện tượng xảy ra. 

Nếu vàng của bạn chuyển đổi sang màu xanh thì đó là vàng kém chất lượng đã bị mạ vàng. Nếu vàng của bạn không phản ứng hoặc chuyển sang hơi nâu vàng thì đó là vàng thật. 

Kiểm tra vàng bằng cách dùng kem nền

Các bạn nữ có thể dùng kem nền trong mỹ phẩm của mình để kiểm tra độ thật giả của vàng. Kiểm tra vàng giả và thật bằng kem nền rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa lên mu bàn tay của mình 1 lớp kem nền dạng lỏng.

Sau khi kem nền khô, bạn cọ xát sản phẩm vàng lên lớp kem. Nếu trên bề mặt kem nền xuất hiện các vết vạch do trang sức vàng ma sát thì đó là vàng thật. Ngược lại, nếu vết kem nền không có dấu hiệu nào xuất hiện thì đây chính là vàng giả.  

kiem tra vang bang kem nen
Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng kem nền

10 cách thử vàng tây thật hay giả tại nhà đơn giản

Hiện nay, vàng nhái, giả được chế tác ngày càng tinh vi. Một số loại giống đến gần 80% vàng thật trên thị trường. Vì thế, để phân biệt vàng kém chất lượng và vàng thật khá khó khăn. 

Chính vì thế, ngoài các cách được chia sẻ ở trên, hôm nay vaytienonline.vn sẽ cung cấp cho các bạn một số cách thử vàng tại nhà nữa để bạn có thể áp dụng, tránh bị lừa đảo.  

Thử vàng bằng cách tác động lực

Vàng thường có độ mềm dẻo cao hơn so với các kim loại khác. Vì thế, việc tác động lực lên vàng cũng là cách kiểm tra vàng thật vàng giả hiệu quả.

Sau khi tác dụng lực, nếu bạn thấy vàng bị móp méo thì chứng tỏ đó là vàng thật. Ngược lại nếu không để lại vết tích gì thì đó là vàng kém chất lượng được mạ vàng.. 

Tuy nhiên, đây là cách nhận biết vàng 9999 thật giả. Trường hợp vàng tây hoặc vàng trắng với hàm lượng kim loại cao sẽ rất khó kiểm tra được. Do đó, nếu muốn kiểm tra vàng tây, vàng trắng thật giả, bạn cần phải dùng cách khác. 

Nhận biết bằng cách dùng nam châm

Một cách thử vàng thật giả vô cùng tiện lợi mà nhiều khách hàng không hề biết đó là dùng nam châm. 

Hầu hết nhiều người thường cho rằng vàng cũng như các kim loại khác là sẽ bị hút khi tiếp xúc với nam châm. Thế nên cách kiểm tra vàng thật với nam châm là vô ích. Tuy nhiên, nam châm không hề hút được vàng. Do đó, bạn có thể kiểm tra vàng thật giả bằng cách này. 

Chỉ cần để nam châm gần lại vàng của bạn và quan sát kết quả là được. Nếu vàng của bạn là đồ thật, chúng sẽ không bị nam châm hút lại.  

Nhận biết vàng bằng cách dùng lửa

“Vàng thật không sợ lửa” là câu nói vô cùng nổi tiếng của người Việt Nam. Đúng vậy, vàng thật thì không sợ lửa. Dù có bị vứt vào lửa thì vàng vẫn giữ hình dáng nguyên vẹn của nó. Do đó, việc dùng lửa để thử vàng vô cùng đáng tin cậy. 

Bên cạnh đó, kim loại có đặc tính nóng chảy, nếu ở môi trường nhiệt độ cao sẽ tan chảy. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách đun chảy vàng ở nhiệt độ từ 1000 độ C đến 1400 độ C. Nếu là vàng nguyên chất chúng sẽ chảy thành từng giọt rồi kết lại thành khối vàng. Nếu là kim loại chúng sẽ tan chảy hết.  

Dùng gốm không tráng men để phân biệt vàng

Sử dụng gốm không tráng men cũng là một cách nhận biết vàng thật vàng giả. Bạn kiểm chứng bằng cách cọ xát miếng vàng vào gốm chưa tráng men và xem kết quả. 

Nếu vết tiếp xúc của vàng trên gốm có màu vàng thì đó có khả năng là vàng thật. Ngược lại nếu vết ma sát để lại trên gốm có màu đen thì đó là vàng giả. 

Mặc dù khá hiệu quả nhưng phương pháp nhận biết này không thể áp dụng lên sản phẩm có lớp mạ vàng bên ngoài. Hơn nữa, việc cọ xát vào gốm không tráng men dễ khiến vàng bị trầy xước trở nên xấu đi. 

dung gom khong trang men de phan biet vang
Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng gốm không tráng men

Cách phân biệt vàng thật vàng kém chất lượng qua độ xỉn màu

Thông thường, với các loại vàng giả, sau một thời gian dùng thì lớp mạ vàng bên ngoài sẽ bị phai đi làm lộ rõ chất liệu kim loại bên trong. Do đó, nếu bạn thấy vàng của mình bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng thì đâu chính xác là vàng giả. 

Đối với vàng nguyên chất 100% sẽ không xảy ra hiện tượng xỉn màu sau thời gian sử dụng. 

Cách nhận biết thông qua ký hiệu trên vàng

Cách phân biệt vàng giả vàng thật có độ chính xác cao nhất thường dựa vào ký hiệu được khắc trên vàng. Đây là cách nhận biết vàng nguyên chất và vàng giả khá phổ biến hiện nay. Bởi vì hầu hết các đơn vị sản xuất vàng uy tín đều sẽ có đánh dấu tuổi vàng hoặc tên thương hiệu của mình để nhận biết. Vì thế, đối với vàng thật bạn sẽ thường hay thấy các ký hiệu như 18K, 24K, 14K…hoặc PNJ, SJC…

Tuy nhiên, hiện nay, vàng được làm giả khá tinh vi và giống gần với vàng thật đến 80%. Vì thế, nhiều khách hàng thắc mắc rằng liệu vàng giả có khắc chú không? Làm sao để phân biệt nếu vàng giả cũng khắc chú.

Thật chất, các ký hiệu được khắc lên vàng vẫn có thể làm giả được. Tuy nhiên, ký tự sẽ không giống với vàng thật. Vì thế, bạn cần dùng kính lúp để coi cho rõ. Bên cạnh đó cần đánh giá kỹ từng chi tiết và đối chiếu với tiêu chuẩn thị trường để xác định cho chính xác.  

Cách thử vàng thật bằng máy thử điện tử

Đối với các khách hàng thường xuyên mua sắm vàng, bạn có thể đầu tư một chiếc máy thử vàng điện tử để đảm bảo độ chính xác cao. 

Mỗi máy thử vàng sẽ có cách đọc kết quả khác nhau vì thế bạn nên đọc bảng hướng dẫn hoặc nhờ nhân viên tư vấn trước khi sử dụng. 

Hiện nay máy thử vàng có rất nhiều loại, bạn nên chọn loại nhỏ gọn để sử dụng tại nhà.   

cach thu vang bang may dien tu
Cách thử vàng thật bằng máy thử điện tử 

Kiểm tra trọng lượng vàng để phân biệt vàng thật giả

Đo trọng lượng vàng cũng là một cách kiểm tra vàng thật một cách chính xác. Cách thực hiện rất đơn giản. 

 • Đầu tiên bạn cần cân trọng lượng chỗ vàng cần kiểm tra. 
 • Sau đó, bạn chuẩn bị một lọ nước có chia vạch theo mililit (ml), đổ đầu nước vào nửa lọ và cho vàng vào ngâm. 
 • Bạn ghi chú mực nước trước và sau khi cho vàng vào để tính thể tích nước thêm. 
 • Cuối cùng bạn áp dụng công thức tính tỷ trọng như sau: Tỷ trọng = trọng lượng vàng/ thể tích tăng thêm. 

Sau khi hoàn thành các bước, bạn lấy kết quả tỷ trọng vàng vừa tính được so sánh với tỷ trọng vàng tiêu chuẩn quốc tế. Nếu con số thu được xa hơn so với 19.3 thì chứng tỏ hàm lượng vàng trong sản phẩm rất ít (Đây là vàng giả). Nếu con số gần 19.3 thì đó là vàng thật. 

Cách nhận biết vàng 18K thật giả bằng cách cắn mạnh vào vàng 

Tương tự như cách tác động lực vào vàng để nhận biết vàng giả. Bạn chỉ cần cắn mạnh vào vàng, nếu vàng có vết móp là vàng thật. Ngược lại, nếu vàng khó cắn hoặc không có vết cắn thì đó là vàng giả.

Những lưu ý để tránh mua phải vàng giả

Để có thể tránh được các trường hợp mua nhầm vàng chất lượng kém mất tiền oan, bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý cần thiết sau đây: 

 • Bạn nên mua vàng tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép kinh doanh đầy đủ. 
 • Không mua bán vàng qua người quen/người lạ với giá cả được hời. Bởi vì vàng luôn có giá, nếu không phải đồ giả thì không thể nào có thể bán rẻ được. 
 • Chọn mua vàng tại các thương hiệu, cửa tiệm lớn tại nơi mình sinh sống. Có thể là các cửa tiệm hoặc thương hiệu như PNJ, SJC, Doji…. 
 • Tuyệt đối không nên mua vàng qua các hình thức rao bán trên mạng xã hội hoặc các website không rõ thương hiệu. 
 • Thay vì mua vàng online, bạn nên đến trực tiếp cửa tiệm để được quan sát kĩ hơn 
 • Khi mua vàng bạn nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định để an tâm 
 • Khi mua vàng trang sức, bạn không chỉ nên tập trung vào vàng mà quên mất kiểm tra các loại đá đính kèm. Bởi vì đôi lúc một số loại trang sức thì vàng là thật nhưng đá là giả.  

Hiện nay, có rất nhiều cách xác định vàng nguyên chất và vàng kém chất lượng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại máy thử vàng để phân biệt. Bởi vì các loại máy này đã được nghiên cứu kỹ càng trước khi được sử dụng nên có thể mang lại kết quả có độ chính xác cao. 

Bên cạnh đó, bạn nên tìm đến các cửa hàng/ thương hiệu mua bán vàng uy tín để giảm thiểu rủi ro. 

Hy vọng với những kiến thức cung cấp, bạn sẽ có thể biết cách phân biệt vàng thật vàng giả dễ dàng, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận