Số CVV là gì? Lộ số CVV có bị làm sao không?

Số CVV dường như không còn xa lạ gì đối với những khách hàng sử dụng và thường xuyên giao dịch bằng thẻ Visa. Thế nhưng không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ được sự xuất hiện, ý nghĩa và tầm quan trọng của số CVV.  Vậy số CVV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng số CVV sao cho an toàn? Hãy cùng VayTienOnline tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Số CVV là gì?

Số CVV (viết tắt của Card Verification Value), là ba chữ số cuối trong dãy số ở mặt sau của thẻ Visa dùng để xác minh thẻ khi thực hiện các giao dịch thanh toán bằng thẻ trong các giao dịch mua sắm trực tuyến.

cvv
CVV là viết tắt của Card Verification Value

Vai trò của số CVV

Vai trò của số CVV trên thẻ Visa là để kiểm tra giá trị của thẻ cũng như xác minh thẻ. Khi khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán qua thẻ, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến, nhà cung cấp sẽ dựa  trên số CVV mà khách hàng cung cấp để tiến hành giải mã, từ đó xác định hiện lực của thẻ. Trường hợp, thẻ không còn hiệu lực thì số CVV sẽ không còn tồn tại nữa. Đồng thời, việc khách hàng cung cấp mã CVV còn nhằm mục xác minh chủ thẻ nhằm đảm bảo tính an toàn cho mỗi giao dịch. Vì vậy số CVV dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với những người sử dụng thẻ Visa.

Sự khác nhau giữa số CVV và CVC

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, được sử dụng để xác minh cho thẻ MasterCard.

Về cơ bản, số CVV và số CVC đều có chức năng và ý nghĩa giống nhau là mã xác minh thẻ ghi nợ và thẻ ghi nợ quốc tế. Tuy nhiên, hai mã số này được áp dụng cho hai loại thẻ khác nhau, số CVV được dùng để xác minh thẻ Visa còn số CVC được dùng để xác mình thẻ MasterCard đối với cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế.

Tìm số CVV ở đâu?

Đối với những khách hàng mới bắt đầu sử dụng thẻ Visa thì khái niệm về số CVV còn lạ lẫm và việc tìm số CVV để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến cũng trở nên khó khăn. Thực ra việc tìm số CVV vô cùng đơn giản. Số CVV là 3 chữ số cuối cùng trong dãy số nằm ở mặt sau của thẻ Visa, bên cạnh phía phải chữ ký chủ thẻ.

Số CVV khá ngắn gọn, dễ tìm thấy và cực kỳ dễ nhớ vì vậy khách hàng vô cùng tiện lợi khi sử dụng số CVV để xác minh thẻ Visa và xác thực giao dịch thanh toán một cách an toàn. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên cảnh giác với việc bị đánh cắp số CVV, vì vậy khách hàng nên ghi nhớ và xóa số CVV trên thẻ Visa ngay khi nhận được thẻ. Khách hàng có ghi chú vào sổ tay, điện thoại để tránh trường hợp quên.

Hướng dẫn sử dụng CVV thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến bằng thẻ Visa với số CVV ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng khi thực hiện mua sắm tại các trang thương mại điện tử. Đối với khách hàng lần đầu thực hiện giao dịch thanh cho các đơn hàng trực tuyến khách hàng có thực hiện thanh toán bằng thẻ Visa với số CVV theo các bước sau đây:

Bước 1: Khách hàng chọn mua mặt hàng cần mua, sau đó chuyển đến bước thanh toán. Khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán theo thẻ Visa của khách hàng.

Bước 2: Khách hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.Ở mỗi trang thương mại điện tử lại có các giao diện thanh toán khác nhau. Về cơ bản, các thông tin mà khách hàng cần khai báo để có thể thanh toán bằng thẻ Visa bao gồm:

  • Tên chủ thẻ (Cardholder’s Name): Đây là thông tin bắt buộc khách hàng phải điền đầu tiên. Tên chủ thẻ cần điền không dấu như được in trên mặt trước của thẻ Visa.
  • Số thẻ (Card Number): Số thẻ là dãy số  gồm 16 hoặc 19 số được in nổi ở mặt trước thẻ, khách hàng chỉ cần điền chính xác dãy số này.
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry Date): Một số thẻ Visa chỉ ghi ngày hết hạn, nhưng cũng có thẻ ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn, vì vậy khách hàng phải lưu ý để không nhầm lẫn 2 mốc thời điểm này để điền thông tin một cách chính xác.
  • Số CV/CVV: Đây chính là các thông tin vô cùng quan trọng và là bước cuối cùng để xác nhận giao dịch thanh toán của khách hàng.
Hướng dẫn sử dụng CVV
Mặt trước thẻ Visa/mastercard là các thông tin số thẻ, tên chủ thẻ, thời hạn hiệu lực thẻ
Hướng dẫn sử dụng CVV
Mặt sau là số CVV

Lộ số CVV có bị làm sao không?

Mua sắm trực tuyến tại các trang thương mại điện tử ngày càng phổ biến, việc sử dụng thẻ Visa để thực hiện các giao dịch không chỉ tiện lợi mà còn giúp khách hàng nhận được nhiều ưu đãi, khuyến mại hơn từ các nhà cung cấp. Vì vậy, khách hàng sử dụng thẻ Visa để thanh toán không còn xa lạ. Hầu hết, khi thanh toán bằng thẻ Visa khách hàng không cần phải xác minh bằng mã OTP mà chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và đặc biệt là số CVV là có thể thực hiện thanh toán dễ dàng. Do đó, điều đang lo ngại là khi khách hàng để lộ số CVV thì dễ bị đánh cắp tiền trong thẻ Visa của mình.

Mặc dù, trên mỗi thẻ Visa đều được gắn chip chống việc làm giả thẻ. Tuy nhiên, việc gắn chip chỉ bảo vệ được khách hàng ở một số giao dịch sử dụng thẻ còn những chiêu trò của những kẻ lừa đảo thì không thể lường trước hết được như gắn chip trên các cây ATM, các quầy giao dịch, hay tấn công vào những website , ATM, máy POS nhằm đánh cắp thông tin thẻ Visa của khách hàng. Đặc biệt là các giao dịch trực tuyến không yêu cầu đến thẻ, vì vậy khách hàng phải hoàn toàn bảo mật thông tin của mình cũng như số CVV và chỉ thực hiện các giao dịch thanh toán online tại các website uy tín.

Lời khuyên khi sử dụng CVV giúp bảo mật thẻ Visa

Những năm gần đây, hoạt động mua sắm online, đặt phòng hay đặt vé máy bay,.. trở nên phổ biến và thanh toán giao dịch trực tuyến vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, internet luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cao về bảo mật thẻ và tài khoản.  Khách hàng cần chủ động bảo vệ tài sản của mình bằng các biện pháp nhất định. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản mà khách hàng có thể tham khảo:

Không cho người khác mượn thẻ: Viêc khách hàng cho người khác mượn thẻ Visa của mình dẫn đến tăng nguy cơ mất thông tin tài khoản và thẻ, đặc biệt là mã CVV. Vì vậy khách hàng nên hạn chế tới mức tối đa việc cho người khác mượn thẻ của mình. 

Ghi nhớ/ lưu lại số CVV và tìm cách che/xóa số CVV trên thẻ: Đây là phương pháp tốt nhất để kẻ gian không bao giờ thấy được số CVV trên thẻ của khách hàng . Khi xóa hoặc làm mờ đi cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát thì kể cả có bị cong vênh thẻ vẫn giao dịch được bình thường.

Đăng ký SMS-banking: Khách hàng nên đăng ký SMS-banking để nhận mã OTP xác thực giao dịch. Điều này, giúp khách hàng bảo mật tài khoản cao hơn, đồng thời từ đó khách hàng cũng biết được thông tin tài khoản của mình đang bị đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch trái phép và ngăn chặn kịp thời các giao dịch không phải do chính khách hàng thực hiện liên hệ ngay với ngân hàng để báo khóa thẻ khẩn cấp.

Chỉ truy cập và thực hiện giao dịch tại các website uy tín: Khách hàng chỉ nên truy cập vào các website uy tín, có độ bảo mật cao. Điều này rất quan trọng, và có thể là yếu tố quyết định độ an toàn cho thông tin của khách hàng hay không.

Ký vào mặt sau của thẻ: Khách hàng có thể ký chữ ký của mình vào mặt sau của thẻ tín dụng, như vậy nhân viên cửa hàng có thể đối chiếu chữ ký với chữ ký trên hóa đơn, nếu giống nhau thì giao dịch mới được thực hiện. 

Như vậy, qua các thông tin trên đây khách hàng đã hiểu được số CVV là gì và tầm quan trọng của số CVV như thế nào, từ đó có thể chủ động bảo thông các thông tin thẻ Visa của mình đặc biệt là số CVV. Hy vọng với những lời khuyên trên đây, khách hàng có thể thực hiện việc thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng là khá dễ và đảm bảo an toàn thông tin thật tốt, tránh bị mất tiền oan.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận