Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ Vietcombank nhanh nhất 

Sau khi nhận thẻ ATM Vietcombank mới phát hành, để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng tiện ích của thẻ thì bắt buộc chủ thẻ phải tiến hành kích hoạt thẻ. Vậy kích hoạt hoạt thẻ Vietcombank bằng cách nào? Các bước thực hiện cụ thể ra sao, có đơn giản hay không.

Hãy cùng vaytienonline tìm hiểu các cách kích hoạt chi tiết thông qua bài viết dưới đây.  

Lý do tại sao phải kích hoạt thẻ Vietcombank?

Thông thường khi khách hàng đến ngân hàng nhận thẻ mới phát hành, giao dịch viên đưa thẻ cho khách hàng sẽ kèm theo lời nhắc nhở, nhớ kích hoạt thẻ trước khi sử dụng. Chắc hẳn có nhiều người cùng chung thắc mắc tại sao cần phải kích hoạt thẻ Vietcombank mà lại không được dùng ngay?

Kích hoạt thẻ Vietcombank để làm gì?
Kích hoạt thẻ Vietcombank để làm gì?

Bởi vì chỉ khi kích hoạt thẻ xong thì chủ thẻ mới có thể thực hiện được các tính năng sau đây:

 • Rút tiền mặt tại các máy ATM của chính ngân hàng và hệ thống các ngân hàng có liên kết.
 • Chuyển khoản tại ATM của ngân hàng Vietcombank
 • Thanh toán các loại hóa đơn khi mua sắm bằng máy Pos
 • Thanh toán các hóa đơn online dễ dàng khi mua sắm các sản phẩm, sử dụng dịch vụ phục vụ nhu cầu cuộc sống.
 • Kiểm tra số dư khả dụng tài khoản tại máy các ATM của chính ngân hàng hoặc các ngân hàng có liên kết. 

Mục đích của việc kích hoạt thẻ là để ngân hàng có thể nhận diện khách hàng đang có dùng thẻ, tài khoản vẫn đang hoạt động, nhằm có biện pháp hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

Nếu không kích hoạt thẻ Vietcombank có sao không? 

Nếu khách hàng không kích hoạt thẻ Vietcombank thì không thể thực hiện các tính năng năng cơ bản của thẻ như:

 • Rút tiền mặt tại máy ATM
 • Chuyển khoản tại ATM
 • Thanh toán các loại hóa đơn bằng máy Pos
 • Thanh toán các hóa đơn online
 • Kiểm tra tài khoản tại máy ATM

Hoặc hiểu đơn giản hơn, nếu không kích hoạt thì ngân hàng sẽ xem như thẻ này không hoạt đồng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong vòng 30 ngày, kể từ khi nhận thẻ, nếu khách hàng không kích hoạt thẻ thì ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ, thậm chí khóa tài khoản của bạn. 

Hướng dẫn 4 cách kích hoạt thẻ Vietcombank

Nhằm đảm bảo sự tiện lợi cho quá trình sử dụng, ngân hàng đã cho phép thực hiện kích hoạt thẻ bằng nhiều cách. Nếu bạn vừa mới nhận thẻ từ Vietcombank và muốn kích hoạt thì có thể áp dụng một trong bốn cách đơn giản dưới đây.

Cách kích hoạt thẻ Vietcombank tại cây ATM chi tiết

Đây là một trong những cách khá đơn giản mà ai cũng có thể chủ động thực hiện sau khi nhận thẻ từ ngân hàng. Thông thường trước mỗi chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank đều có đặt một máy ATM gần đó. Vì thế sau khi nhận thẻ từ giao dịch viên, khách hàng có thể đến cây ATM đó và tiến hành kích hoạt thẻ ngay lập tức, tránh trường hợp để lâu sẽ quên, dẫn đến việc bị khóa thẻ, khóa tài khoản.  

Đến cây ATM của Vietcombank để kích hoạt
Đến cây ATM của Vietcombank để kích hoạt

Cách kích hoạt thẻ Vietcombank khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mang theo thẻ mới phát hành đến cây ATM Vietcombank gần nhất hay cụ thể là ở trước ngân hàng.
 • Bước 2: Hãy đưa thẻ ATM vào khe nhận thẻ theo chiều mũi tên ở trên thẻ
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ phù hợp để dễ dàng cho các thao tác sau: Tiếng Việt, tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc
 • Bước 4: Nhập mã pin thẻ ATM do ngân hàng cung cấp (trước đây sẽ được in trên giấy đính kèm theo thẻ, hiện tại được gửi qua số điện thoại khách hàng dùng để đăng ký mở thẻ).
 • Bước 5: Trên giao diện chính của màn hình, nhấn chọn mục “Đổi mã pin”.
 • Bước 6: Nhập mã Pin cũ do ngân hàng cung cấp để xác nhận thao tác, sau đó nhập mã pin mới mà bạn muốn thay đổi. Cuối cùng nhập mã Pin mới thêm một lần nữa theo yêu cầu của hệ thống. Lời khuyên chân thành cho bạn là không nên chọn mã Pin có kèm ngày/tháng/năm sinh hay số điện thoại để tránh rủi ro.
 • Bước 7: Nhập số CMND/CCCD của chủ thẻ.
 • Bước 8: Hệ thống thông báo đã “thay đổi mã pin” “kích hoạt tài khoản” ngân hàng thành công. Lúc này bạn đã có thể sử dụng các tiện ích như rút tiền, chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm,…

Lưu ý: Phương thức kích hoạt thẻ Vietcombank tại máy ATM chỉ có thể thực hiện tại hệ thống ATM của ngân hàng Vietcombank, không thể kích hoạt tại ATM của ngân hàng khác. 

Kích hoạt thẻ Vietcombank qua SMS tại nhà

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển vượt bậc như hiện nay thì việc dùng ứng dụng tin nhắn SMS trong điện thoại trở nên quá dễ dàng với tất cả chúng ta phải không nào? Chắc hẳn bạn chưa biết cách thức đơn giản này còn có thể giúp ta kích hoạt thẻ Vietcombank thành công đấy. Khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn văn bản với cú pháp: 

VCB KHT (Kích Hoạt Thẻ) <6 số đầu tiên của thẻ cần kích hoạt>…<3 số cuối của thẻ cần kích hoạt >  gửi đến 6167.

Ví dụ cụ thể: VCB KHT 377967…748 gửi đến 6167

Kích hoạt thẻ Vietcombank bằng SMS có nhiều ưu điểm nổi bật
Kích hoạt thẻ Vietcombank bằng SMS có nhiều ưu điểm nổi bật

Ưu điểm lớn nhất của cách kích hoạt thẻ bằng tin nhắn SMS banking Vietcombank chính là vừa dễ thực hiện lại nhanh chóng, không phải tốn thời gian để đến trực tiếp ngân hàng còn đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Bên cạnh đó, bạn có thể gọi ngay tổng đài Vietcombank trong trường hợp không kích hoạt được hay gặp phải sự cố trong khi thực hiện. Nhân viên của ngân hàng sẽ luôn sẵn sàng giải đáp 24/7 để hỗ trợ xử lý.

Cách kích hoạt thẻ Vietcombank online trên app tiện lợi

Ngoài 2 cách kích hoạt thẻ Vietcombank kể trên thì khách hàng còn có thể  chọn cách kích hoạt online thông qua ứng dụng VCB Digibank. Để thực hiện cách thức kích hoạt này yêu cầu người dùng phải đăng ký sử dụng dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank. Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VCB Digibank trên điện thoại của bạn
 • Bước 2: Chọn “Dịch vụ quản lý thẻ” trên giao diện chính của ứng dụng, sau đó click chọn “Dịch vụ thẻ khác” .
Kích hoạt thẻ Vietcombank online dễ dàng
Kích hoạt thẻ Vietcombank online dễ dàng
 • Bước 3: Danh mục vừa chọn sẽ hiển thị nhiều chức năng liên quan, người dùng hãy nhấn chọn “Kích hoạt thẻ”.
Cách kích thẻ Vietcombank bằng app đơn giản
Cách kích thẻ Vietcombank bằng app đơn giản
 • Bước 4: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin mà hệ thống yêu cầu, bao gồm: 6 số chữ số đầu của thẻ và 3 chữ số cuối của thẻ. Sau đó nhấn “đồng ý” và chọn kích hoạt thẻ.
Kích hoạt thẻ Vietcombank nhanh chóng trên điện thoại
Kích hoạt thẻ Vietcombank nhanh chóng trên điện thoại
 • Bước 5: Kiểm tra độ chính xác của thông tin và chọn phương thức xác nhận phù hợp (xác nhận bằng vân tay, smart OTP hoặc SMS OTP).
Kích hoạt thẻ Vietcombank qua ứng dụng VCB Digibank
Kích hoạt thẻ Vietcombank qua ứng dụng VCB Digibank
 • Bước 6: Quét vân tay hoặc nhập mã xác nhận được gửi về điện thoại (tùy vào phương thức xác nhận mà bạn đã chọn ở bước 5), sau cùng bấm “xác nhận”.
Kích hoạt thẻ Vietcombank với thao tác đơn giản
Kích hoạt thẻ Vietcombank với thao tác đơn giản
 • Bước 7: Hệ thống hiển thị thông báo đã kích hoạt thẻ thành công cùng với các thông tin về: loại thẻ, số thẻ, mã giao dịch. 

Kích hoạt thẻ trực tiếp tại ngân hàng Vietcombank

Cuối cùng, cách kích hoạt thẻ Vietcombank nhanh chóng nhất mà không cần phải tham khảo thông tin quá nhiều chính là kích hoạt trực tiếp tại ngân hàng. Ngay khi vừa nhận được thẻ mới phát hành, khách hàng có thể nhờ nhân viên giao dịch kích hoạt giúp, nhớ đưa CCCD/CMND để giao dịch viên điền đầy đủ thông tin cần thiết theo yêu cầu. Giao dịch viên chỉ hỗ trợ kích hoạt và không đổi mã Pin giúp bạn được vì đây là thông tin bảo mật.

Lưu ý

Cách thức kích hoạt này chỉ có thể thực hiện trong khung giờ làm việc ngân hàng Vietcombank và khi ngân hàng không có quá nhiều khách đang chờ. 

Nếu chẳng may lúc bạn đến ngay giờ cao điểm, có quá nhiều khách hàng đang chờ giao dịch thì nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn ra máy ATM để kích hoạt hoặc kích hoạt bằng SMS trên điện thoại hay kích hoạt online.

Một số thắc mắc khi kích hoạt thẻ Vietcombank

Mặc dù việc kích hoạt thẻ Vietcombank khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng với những khách hàng mới sử dụng thẻ lần đầu thì vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này cần được giải đáp. Cụ thể:

Kích hoạt thẻ của Vietcombank như thế nào?
Kích hoạt thẻ của Vietcombank như thế nào?

Kích hoạt thẻ ATM của Vietcombank có mất phí không? 

Kích hoạt thẻ Vietcombank có mất phí không là mối bận tâm chung của nhiều người dùng hiện nay. Câu trả lời là KHÔNG nhé. Cả 4 cách kích hoạt thẻ kể trên đều hoàn toàn miễn phí, chỉ cần bạn thao tác đúng theo hướng dẫn.

Việc gì cũng có ngoại lệ và kích hoạt thẻ cũng như thế, có 2 trường hợp khách hàng bắt buộc phải trả phí kích hoạt thẻ, đó là:

 • Người dùng làm mất thẻ: nếu chẳng may rơi vào trường hợp này và bạn cần làm lại thẻ trên thông tin tài khoản ngân hàng cũ thì bạn phải trả thêm phí làm thẻ và phí kích hoạt lại thẻ. 
 • Người dùng làm mất hoặc quên mã PIN ban đầu ngân hàng Vietcombank cung cấp: chủ thẻ phải trả thêm phí cung cấp lại mã PIN với giá là 9,909 VND/thẻ/lần (thẻ ATM nội địa) và 27,272 VND/thẻ/lần (thẻ ATM quốc tế).
 • Trong trường hợp, bạn gọi ngân hàng để nhờ hướng dẫn cách kích hoạt thì sẽ tốn phí chi trả cho nhà mạng. Tuy nhiên, mức phí này không quá cao và còn tùy thuộc vào nhà mạng mà bạn đang sử dụng.

Có thể đổi mã pin ATM Vietcombank ở trụ ATM ngân hàng khác không? 

Khách hàng có thể sử dụng thẻ Vietcombank tại cây ATM khác hệ thống để rút tiền mặt, vấn tin tài khoản, chuyển khoản,… nhưng không thể đổi mã Pin. Thao tác đổi mã Pin bắt buộc phải tiến hành tại cây ATM của Vietcombank vì nó liên quan đến hệ thống ngân hàng và tính an toàn bảo mật của thẻ.

Thời hạn kích hoạt thẻ ATM Vietcombank là bao lâu?

Ngân hàng Vietcombank quy định thời hạn để kích hoạt thẻ ATM lần đầu là 30 ngày, kể từ ngày nhận thẻ mới phát hành từ giao dịch viên. Sau khoảng thời gian quy định, nếu chủ thẻ vẫn chưa kích hoạt thẻ thì Vietcombank sẽ chính thức khóa thẻ ATM của bạn. Thẻ bị khóa sẽ không thể thực hiện các tính năng giao dịch cơ bản như: chuyển tiền Vietcombank, nhận tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn,…Lúc này, thẻ như bị vô hiệu hóa không thể sử dụng và nó đơn thuần như một tấm nhựa.

Thẻ Vietcombank bị khóa do không kích hoạt làm thế nào?

Nếu khách hàng quên kích hoạt thẻ trong thời gian quy định và chẳng may thẻ bị khóa thì bạn cần mang theo CMND/CCCD tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch Vietcombank gần nhất để giao dịch viên hỗ trợ mở lại thẻ và kích hoạt trạng thái hoạt động. Lúc này, bạn cần phải điền thông tin theo mẫu đơn mà nhân viên ngân hàng cung cấp và chọn vào các mục theo hướng dẫn. Một điều quan trọng cần lưu ý là hãy đọc kỹ thông tin trước khi ký tên để tránh những tình huống bị lợi dụng.

Hy vọng thông tin về 4 cách kích hoạt thẻ Vietcombank mà chúng tôi cung cấp thông qua bài viết có thể giúp khách hàng kích hoạt thẻ thành công nhanh chóng và dễ dàng. 

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận