Mã Pin thẻ ATM là gì? Cách Xử Lý Khi Quên Hoặc Lộ Mã PIN

Trong thời đại 4.0, chiếc thẻ ATM không còn quá xa lạ với mọi người. Thẻ ATM ra đời với sứ mệnh giúp cho giao dịch trên thị trường giảm bớt việc sử dụng tiền mặt với nhiều rủi ro, tuy nhiên rất nhiều người khi mới sử dụng thẻ ATM vẫn chưa hiểu rõ mã PIN thẻ ATM là gì, và vì không hiểu rõ nên vô tình để lộ thông tin này cho người khác.

Vậy, mã PIN thẻ ATM là gì, tầm quan trọng và cách quản lý chúng như thế nào? Bài viết hôm nay, Vaytienonline.vn sẽ giúp bạn làm rõ hơn về những vấn đề này.

Mã PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN thẻ ATM (tiếng Anh: Personal Identification Number) là mật khẩu dùng để xác minh người dùng khi có bất kì hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại ATM, quẹt thẻ thông qua máy POS. Đây là một công cụ bảo vệ được thiết kế để ngăn ngừa việc sử dụng thẻ của một người nào đó trái phép.

mã pin atm
Mã Pin là gì

Mã PIN thẻ ATM là thông tin vô cùng quan trọng, thông tin này bị lộ sẽ đe dọa đến sự an toàn của số tiền trong tài khoản của bạn. Vì vậy bạn không nên đặt mã PIN là ngày tháng sinh, số nhà, số điện thoại, số CMND và các số đặc biệt khác vì rất dễ bị người khác đoán được. Bạn nên thay đổi ngay mã PIN khi mới phát hành thẻ và trong quá trình sử dụng nếu bị lộ, bạn có thể thay đổi mã PIN của mình bằng thao tác đơn giản tại máy ATM, hoặc có thể tới quầy giao dịch của ngân hàng đó.

Tầm quan trọng của mã PIN thẻ ATM

Để sử dụng tài khoản thực tế chỉ cần có thẻ và mã PIN. Điều đó có nghĩa là khi chẳng may một người khác biết được mã PIN thẻ của bạn và chiếc thẻ ATM của bạn rơi vào tay họ thì có nghĩa họ đã có toàn quyền quyết định số tiền hiện có trong thẻ của bạn. Vì vậy bạn đừng lơ là và tiết lộ mật khẩu thẻ cho bất kì ai biết.

Nếu chẳng may ai đó biết được mật khẩu thẻ của bạn thì bạn nên ngay lập tức thay đổi mật khẩu thẻ. Bạn có thể thay đổi mật khẩu một cách tiện lợi và nhanh chóng tại các cây ATM. Lưu ý nên đặt các mật khẩu không phải là những con số đặc biệt với cá nhân bạn, để tránh kẻ xấu có thể đoán được.

Mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản của bạn. Điều nay còn có nghĩa là nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu được cấp lại mã PIN mới. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới thông thường từ 5-7 ngày.

Tham khảo thêm: Số thẻ ATM là gì – Cách phân biệt số thẻ ATM

Cách xử lý khi bị quên hoặc lộ mã PIN thẻ ATM

Nếu quên mã PIN, bạn cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ đề nghị cấp mã PIN mới.

Việc quên mã PIN không đồng nghĩa với việc bạn bị mất tiền trong tài khoản, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi được cấp mã PIN mới số tiền của bạn hoàn toàn không mất đi.

Bởi lẽ mã PIN được coi là mật khẩu, là chìa khóa để bạn truy cập vào xem thông tin và giao dịch trong tài khoản của mình, nó hoàn toàn không phải là một công cụ nào đó chứa đựng tiền của bạn mà khi mất đi bạn sẽ mất tiền, số tiền hoàn toàn vẫn nằm trong tài khoản của bạn và khi chiếc chìa khóa không còn được bảo mật, mất hoặc quên thì bạn cần một chiếc chìa khóa khác (mật khẩu mới/ mã PIN mới) để đảm bảo an toàn và truy cập lại vào tài khoản của mình.

Bạn chỉ mất tiền khi ai đó biết được mã số thẻ ATM và mã PIN, tức là họ đang có chìa khóa để truy cập vào tài khoản để thực hiện các giao dịch chuyển khoản, rút tiền khiến số tiền trong tài khoản của bạn bị hao hụt đi.

Khi quên hoặc bị lộ mã PIN, bạn cần phải gọi ngay đến trung tâm dịch vụ khách hàng và cung cấp các thông tin như họ tên chủ thẻ, số chứng minh thư, địa chỉ… để nhân viên Ngân hàng tiến hành khoá thẻ hoặc có biện pháp xử lý thích hợp. Sau đó, khách hàng cần đến các điểm giao dịch để làm thủ tục báo mất hoặc quên mã PIN để thực hiện cấp lại mã PIN.

Tùy vào quy định của từng ngân hàng, việc cấp lại mã PIN sẽ mất phí hoặc không mất phí và số tiền phí sẽ khác nhau. Thông thường thì phí lấy lại mã PIN sẽ vào khoảng vài chục nghìn đồng.

Hướng dẫn cách sử dụng mã PIN thẻ ATM an toàn

Có rất nhiều người sử dụng thẻ lần đầu đều không biết mã PIN thẻ ATM nằm ở đâu, làm sao thể đổi mã PIN. Đây là điều dễ hiểu bởi mã PIN khá quan trọng nên sẽ được phía ngân hàng cung cấp ngay khi phát hành thẻ nhưng không bị để lộ ra bên ngoài.

Cách sử dụng mã pin atm an toàn
Cách sử dụng mã PIN an toàn

Khi nhận thẻ ATM, bạn được nhân viên đưa thêm một phong bì trong đó có tờ phiếu chứa mã PIN, mã PIN được in trong mặt trong của tờ phiếu này, bạn chỉ có thể nhìn thấy mã PIN khi cắt/xé theo đường kẻ mặt ngoài tờ phiếu này.

Lưu ý: tránh việc để thất lạc phong bì này cho người khác, vì rất có thể kẻ gian sẽ lấy cắp tiền hoặc sử dụng tiền của bạn cho mục đích không chính đáng. Đồng thời, bạn nên đổi mã PIN ngay sau khi kích hoạt thẻ, mã PIN đó sẽ được đặt đầy đủ số lượng chữ số theo yêu cầu của ngân hàng và là dãy số mang tính cá nhân của bạn.

Tham khảo thêm: Dưới 18 tuổi có làm thẻ ATM được không

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, để quản lý tốt mã PIN đảm bảo cho số tiền có trong tài khoản, bạn nên thực hiện các việc như sau

  • Đổi mã PIN định kỳ theo thời gian để đảm bảo an toàn cho tài khoản thẻ ATM
  • Không được tiết lộ mã PIN cho bất kỳ ai
  • Không đặt mã PIN là các dãy số đơn giản, dễ đoán như: ngày sinh, số điện thoại…
  • Không nên chọn các cây ATM vắng vẻ, ít người qua lại phòng trừ trường hợp kẻ xấu chiếm đoạt thẻ và lấy tiền trong tài khoản
  • Nên đăng ký dịch vụ biến động số dư (SMS Banking) để có biện pháp xử lý kịp thời nếu có bất kỳ hoạt động rút tiền bất thường nào
  • Nên khóa thẻ ngay nếu phát hiện bị mất thẻ ATM…

Trên đây là những thông tin cần biết về mã PIN thẻ ATM và tầm quan trọng của nó trong việc đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn. Rất mong các bạn sẽ lưu ý trong quá trình sử dụng thẻ ATM.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ledat
Ledat
2 năm trước

Chào a

Ledat
Ledat
2 năm trước

Chào a hỏi ít việc đc ko