Vay mua ôtô trả góp ngân hàng nào tốt nhất?

Vay mua ô tô trả góp là gì?

Vay mua ô tô trả góp là sản phẩm vay vốn để mua xe ô tô phục vụ đời sống hoặc hoạt động kinh doanh của cá nhân, hoặc doanh nghiệp…

Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Để vay mua ô tô trả góp thì người vay cần đáp ứng những điều kiện cơ bản bên dưới đây:

  • Công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi
  • Địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở nơi có trụ sở ngân hàng làm hồ sơ vay vốn
  • Có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay
  • Chứng minh thu nhập ổn định để thanh toán khoản vay
  • Mục đích vay mua xe hợp pháp
  • Không có nợ xấu trên CIC

Ưu nhược điểm khi vay mua ô tô trả góp

Khi vay mua ô tô trả góp, người vay phải có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Tài sản thế chấp có 2 loại chính: Thế chấp bằng chính xe ô tô mua hoặc các tài sản khác như bất động sản, sổ tiết kiệm… Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm riêng

Thế chấp bằng ô tô

Thủ tục đơn giản và nhanh chóng

Đa số người mua xe trả góp thường chọn tài sản đảm bảo là chiếc xe mình định mua. Với việc lựa chọn hình thức này, thủ tục vay sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Mặt khác, ngân hàng cũng không yêu cầu người mua phải thế chấp thêm bất kỳ tài sản nào khác.

Không vay được 100% giá trị xe

Khi vay ngân hàng để mua xe ô tô mà tài sản đảm bảo là chính chiếc xe ô tô đó thì bạn sẽ không thể vay được 100% giá trị chiếc xe. Thông thường, nếu thế chấp xe ô tô, ngân hàng sẽ cho bạn vay tối đa lên đến 70% – 80% giá trị xe. Điều này có nghĩa là người mua phải trả số tiền còn lại khi mua xe.

Không được giữ bản chính giấy đăng ký xe ô tô

Nếu thế chấp xe thì chủ xe sẽ không được giữ lại đăng ký xe bản chính. Thay vào đó, ngân hàng sẽ giữ vì chiếc xe đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay của chủ sở hữu xe. Sau khi chủ xe trả hết khoản nợ gốc và lãi thì ngân hàng sẽ trả lại cho chủ xe bản chính giấy đăng ký xe.

Thế chấp bằng tài sản khác

Được vay tối đa 100% giá trị xe

Dùng các tài sản khác như bất động sản, sổ tiết kiệm để thế chấp khi mua xe ô tô trả góp thì người vay sẽ được vay tối đa 100% giá trị xe. Với điều kiện tải sản thế chấp đó phải có giá trị lớn hơn giá trị xe định mua. Đây là hình thức mua xe không cần trả trước hay còn gọi là mua xe trả góp 0 đồng.

Được giữ giấy đăng ký xe bản chính

Khi người mua thế chấp khoản vay bằng một tài sản khác, chiếc xe dự định mua không phải là tài sản thế chấp nên người mua sẽ được giữ lại đăng ký xe bản gốc.

Tỉ lệ cho vay mua ô tô trả góp

Thông thường, tỉ lệ cho vay (%) sẽ dựa trên giá bán công bố (giá niêm yết) của hãng xe trừ đi các chương trình khuyến mãi (nếu có). Giá này chưa bao gồm thuế, phí và bảo hiểm …

Hiện nay, đối với các khoản vay mua ô tô, mức cho vay tối đa của ngân hàng thường là: 70% -80% giá trị xe mới,  và 75% đối với các loại xe cũ.

Kỳ hạn vay mua ô tô trả góp

Thời gian vay mua xe ô tô trả góp cũng là một yếu tố mà người mua xe ô tô cần quan tâm. Mỗi ngân hàng đều có những thời hạn cho vay khác nhau. Thông thường, thời hạn cho vay tối đa tại các ngân hàng là 7-8 năm đối với ô tô mới và 5-6 năm đối với ô tô đã qua sử dụng, trong khi thời hạn cho vay tối thiểu là 6 tháng hoặc 1 năm.

Lựa chọn thời hạn vay dài hơn thì số tiền trả góp hàng tháng sẽ ít hơn, nhưng đổi lại người mua sẽ phải chịu thêm lãi suất do thời hạn vay dài hơn. Đồng thời, thời hạn vay càng ngắn, số tiền trả góp hàng tháng càng lớn nhưng đổi lại người mua chịu lãi suất ít hơn. Vì vậy, người mua cần tính toán kỹ lưỡng khi lựa chọn thời hạn vay.

Lãi suất vay mua xe trả góp

Hồ sơ, thủ tục đăng ký mua xe trả góp

Hồ sơ đăng ký mua xe trả góp

Thủ tục mua xe ô tô trả góp

Quy trình đăng ký vay mua xe ô tô trả góp

Những lưu ý khi mua ô tô trả góp

Bảng tính lãi suất vay mua xe trả góp

Câu hỏi thường gặp

Vay mua xe ô tô là gì?

Vay mua xe ô tô là sản phẩm vay vốn để mua xe ô tô phục vụ đời sống, hoạt động kinh doanh của cá nhân, hoặc doanh nghiệp

Điều kiện vay mua xe ô tô

Hồ sơ vay mua ô tô trả góp gồm những gì?

Lãi suất vay mua xe ô tô trả góp là bao nhiêu?

lãi suất cho vay mua ô tô được quy định theo từng thời kỳ.

Thời hạn vay mua ô tô trong bao lâu?

Thời hạn vay tối đa 120 tháng (10 năm) nếu TSBĐ là bất động sản. Tối đa 84 tháng (7 năm) nếu TSĐB là chính xe mua

Hạn mức cho vay mua xe ô tô tối đa là bao nhiêu?

Hạn mức vay tối đa có thể lên đến 100% giá trị xe

Mức phí phạt khi trả nợ vay trước hạn là bao nhiêu?

Mức phí phạt thông thường là 1 – 3% số tiền trả trước hạn

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận