Chứng chỉ tiền gửi là gì? So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Để tăng cường khả năng huy động vốn, ngoài chính sách gửi tiết kiệm thông thường, các ngân hàng còn chạy đua phát hành chứng chỉ tiền gửi. Đây là một loại tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao đang được chú ý trong thời gian gần đây.

Chứng chỉ tiền gửi ngân hàng là gì? Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào cao nhất? Đầu tư chứng chỉ tiền gửi có an toàn không? Chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại hình đầu tư này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của vaytienonline nhé!

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (tiếng Anh là Certificate of Deposit, viết tắt là CDs) là một hình thức tương tự như gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong đó ngân hàng sẽ phát hành một loại văn bản (chứng chỉ) chứng nhận rằng khách hàng đã gửi tiền vào ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi ngân hàng thường có mức lãi suất cao hơn các tài khoản tiết kiệm thông thường. Lãi suất chứng chỉ tiền gửi được trả 6 hoặc 12 tháng một lần nếu CDs có thời hạn trên một năm và được trả khi đến hạn nếu có thời hạn dưới một năm.

Ngân hàng không thu phí hàng tháng đối với CDs, thay vào đó nếu khách hàng rút sớm không chỉ không có lãi mà còn phải chịu phí phạt dựa trên tiền gốc.

Tương tự như các loại tài khoản tiết kiệm khác, chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư được bảo đảm bởi chính phủ. Vì thế, ngay cả khi ngân hàng phá sản bạn vẫn có thể lấy lại được tiền.

chứng chỉ tiền gửi là gì
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Các nội dung trên chứng chỉ tiền gửi

Giấy tờ (văn bản) được ngân hàng phát hành và thường sẽ chứa những nội dung cơ bản như sau.

 • Tên tổ chức phát hành chứng chỉ
 • Tên loại văn bản;
 • Kí hiệu và số seri;
 • Mệnh giá: 100 triệu đồng, 200 triệu đồng, 500 triệu đồng, 1 tỷ đồng, 2 tỷ đồng và 5 tỷ đồng…
 • Kỳ hạn gửi tiền, thời gian có hiệu lực, ngày phát hành, ngày đáo hạn
 • Lãi suất, phương thức trả lãi, thời gian trả lãi suất, địa điểm thanh toán gốc và lãi;
 • Chữ ký đại diện hợp pháp của công ty tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành chứng chỉ và những chữ ký khác do công ty tín tín dụng/ chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định;
 • Họ và tên, số CMND/CCCD (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực của khách hàng, địa chỉ khách hàng hoặc tên tổ chức, công ty mua.

Lưu ý, các nội dung thể hiện trên kỳ phiếu, tín phiếu, hay chứng chỉ tiền gửi do công ty tín dụng tổ chức chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định.

Ưu điểm khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi là gì?

Nếu bạn đang có ý sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư ngắn hạn an toàn thì hãy xem xét những ưu điểm của việc mua chứng chỉ tiền gửi.

 • Lãi suất cao: Lãi suất thường cao hơn so với các hình thức tiết kiệm thông thường.
 • An toàn: là sản phẩm đầu tư không rủi ro, được đảm bảo bời các tổ chức tài chính hoặc chính phủ. Số tiền gốc và lãi của bạn được đảm bảo toàn diện trong suốt thời gian gửi tiền tương tự như hình thức gửi tiền tiết kiệm. Đây là cách đầu tư giúp bạn giảm tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra.
 • Được quyền chuyển nhượng: Bạn có thể cho, tặng, cầm cố và chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành. Thông thường sau 1 kỳ hạn nhất định (6 – 12 tháng), bạn sẽ được chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi dễ dàng.
 • Ngoài ra, khách hàng cũng được hưởng nhiều quyền lợi khác do tổ chức phát hành quy định.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, người mua chứng chỉ cần lưu ý những bất lợi sau:

 • Không thể thực hiện thanh toán trước hạn; Nếu thanh toán trước hạn sẽ bị phạt bồi thường trên số tiền gốc, và bạn sẽ bị mất lãi hoàn toàn.
 • Khả năng thanh khoản còn thấp tại thị trường Việt Nam. Bạn chỉ có thể chuyển nhượng cho các công ty tài chính hợp pháp.
 • Người mua sẽ hưởng mức lãi suất thấp nếu đầu tư trong thời gian dài.

Với những ưu điểm nói trên, mua CDs là cách sinh lời nhanh chóng cho những ai có nhu cầu đầu tư tài chính ngắn hạn với số tiền vừa và lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn bỏ một số tiền lớn để mua chứng chỉ tiền gửi thì sẽ không sinh lời nhiều bằng các sản phẩm trái phiếu khác mặc dù nó ít rủi ro hơn.

ưu điểm của chứng chỉ tiền gửi
CDs là kênh đầu tư an toàn – lãi suất cao

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Hiện nay trên thị trường có 3 loại gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là loại văn bản có giá phát hành theo phương thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Các chứng chỉ vô danh thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chúng.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là một loại giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi rõ tên chủ sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là các chứng chỉ CDs được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn. CDs loại này không thể chuyển nhượng hay giao dịch cho người khác .

Điều kiện mua chứng chỉ tiền gửi là gì?

Không phải là sản phẩm phổ biến như tài khoản tiết kiệm thông thường, chứng chỉ tiền gửi phát hành cho khách hàng có đủ các điều kiện cơ bản như sau:

 • Là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống hợp pháp và làm việc tại Việt Nam;
 • Khách hàng nằm trong độ tuổi từ đủ 18 trở lên;
 • Có đầy đủ giấy tờ minh chứng nhân thân (CMND/ CCCD/ Hộ chiếu..)
 • Khách hàng có tài khoản giao dịch tại ngân hàng mua CDs.

Và các điều kiện khác tuỳ vào chính sách của ngân hàng như: số tiền tối thiểu, kỳ hạn, ngày trả lãi…

chứng chỉ tiền gửi là gì
Điều kiện để phát hành chứng chỉ tiền gửi là gì?

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào cao nhất?

Tùy từng tổ chức phát hành mà lãi suất sẽ khác nhau. Cùng tham khảo bảng sau đây để biết lãi suất chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng nào cao nhất nhé!

Tên ngân hàngKỳ hạn (tháng)Lãi suất (%/năm)Số tiền gửi tối thiểu
SHB188,6%đang cập nhật
248,7%
368,8%đang cập nhật
VIB186,68%
246,88%
VietABank249,1%đang cập nhật
Sacombank847,33%1 triệu đồng
VietcapitalBank67,5%10 triệu đồng
97,8%
128%
158,2%
188,4%
249,5%
369,8%
4810%
6010,2%
MBBank247,1%
Chứng chỉ tiền gửi Bảo Lộc Techcombank37,0%100 triệu đồng
69.5%
SeABank247,7%100 triệu đồng
367,85%
Vietcombank128,76%
249,12%
MBBank64,2%3,5 tỷ đồng

Có thể thấy, lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay.

Rủi ro chứng chỉ tiền gửi

Cũng là một hình thức đầu tư tài chính, vậy rủi ro chứng chỉ tiền gửi là có hay không?

CDs là loại tài sản đầu tư phi rủi ro được bảo hộ bởi chính phủ. Đây là sản phẩm đầu tư an toàn với mức lãi bình ổn trong suốt thời gian gửi.

Vì không phải là sản phẩm được phát hành thường xuyên, do có rất ít người mua chứng chỉ nên bạn sẽ rất khó để chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi.

Mặt khác, rủi ro đến từ việc khách hàng rút lãi và vốn trước ngày đáo hạn. Cụ thể, ngân hàng phát hành sẽ có hình phạt nếu rút tiền trước khi đáo hạn. Thường là trừ hết lãi suất mà bạn đã để dành được, thậm chí, nhà đầu tư còn có thể mất 10% tiền gốc.

Chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm?

Cùng là những sản phẩm huy động vốn do ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính hợp pháp phát hành, nhưng giữa CDs và sổ tiết kiệm thông thường có một số đặc điểm khác nhau. Cùng xem ngay bảng so sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm sau đây để hiểu hơn về bản chất của CDs nhé!

Chứng chỉ tiền gửiSổ tiết kiệm
Lãi suất cao.Lãi suất thấp hơn.
Lãi suất cố định từ lúc mua chứng chỉ.Lãi suất tiết kiệm thay đổi theo từng thời kỳ.
Không thể rút trước hạn.Cho phép rút tiền linh hoạt.
Đầu tư phi rủi ro, được đảm bảo bởi chính phủ.Có rủi ro khi ngân hàng phá sản.
Không được phát hành thường xuyên quanh năm mà chỉ được đưa ra thành từng đợt tùy thuộc mỗi ngân hàng.Khách hàng có thể mở bất cứ lúc nào.
Tính thanh khoản thấp. Khách không được rút trước hạn, nếu có cũng phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn.Tính thanh khoản cao. Khách có thể rút tiền khi đến hạn hoặc rút trước hạn nhưng phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu về chứng chỉ tiền gửi là gì? Chứng chỉ tiền gửi của những ngân hàng nào cao nhất? Vaytienonline hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức tài chính bổ ích, chúc bạn thành công!

Nên mua chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào?

Bạn nên tham khảo chính sách lãi suất tại các ngân hàng uy tín và yêu cầu về số tiền tối thiểu phát hành. Đồng thời chọn kỳ hạn thích hợp với thời điểm bạn muốn rút tiền.

Chứng chỉ tiền gửi có phải là chứng khoán không?

Đây là sản phẩm huy động vốn có kỳ hạn và lãi suất cố định, đây là hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạng, không phải là chứng khoán.

Đơn vị nào phát hành chứng chỉ tiền gửi?

Theo Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-NHNN quy định giấy tờ có giá được phát hành bởi tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo Giấy phép thành lập, hoạt động của tổ chức tín dụng đó, bao gồm:
– Ngân hàng thương mại.
– Ngân hàng hợp tác xã.
– Chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
– Công ty tài chính hoặc công ty có dịch vụ cho thuê tài chính.

Có thể mua chứng chỉ tiền gửi online không?

Bạn có thể chủ động mua CDs Online trên nền tảng công nghệ hiện đại, thời gian nhanh chóng trên app ngân hàng.

Tôi có thể rút tiền trước ngày đáo hạn không?

Bạn không thể rút trước ngày đáo hạn CDs, nếu rút sớm, bạn sẽ chịu phi phạt do ngân hàng hoặc tổ chúc phát hành quy định.

Đầu tư chứng chỉ tiền gửi có an toàn không?

Đây được xem là loại hình đầu tư phi rủi ro cho khách hàng đầu tư ngắn hoặc dài hạn nhờ có sự ký nhận của ngân hàng nước ngoài và các công ty tổ chức tín dụng uy tín.
Khoản tiền đầu tư của bạn sẽ được bảo hộ của Luật pháp. Kể cả khi ngân hàng phá sản, bạn cũng sẽ không bị mất tiền.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận