#3 Cách làm sao biết ai chuyển tiền cho mình cực đơn giản

Một ngày đẹp trời bạn bỗng nhận được một số tiền chuyển đến tài khoản ngân hàng của mình nhưng bạn lại không biết số tiền này đến từ ai. Vậy làm sao biết ai chuyển tiền cho mình?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch ngân hàng tại các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, MBBank, TPBank, Agribank, Sacombank gặp phải, vì thông thường thông tin phần người gửi thường rất đơn giản và không hiển thị tên người gửi tiền.

Trong bài viết dưới đây vay tiền online sẽ giúp bạn tìm ra 3 cách đơn giản để tra cứu thông tin người gửi tiền và những vấn đề liên quan khi nhận tiền không rõ nguồn gốc hoặc chuyển nhầm tiền.

Kiểm tra thông tin người chuyển tiền có hợp lệ?

Khi nhận được một số tiền vào tài khoản từ một tài khoản lạ, việc muốn biết ai chuyển tiền cho mình là điều ai cũng tò mò. Tuy nhiên, chính bảo mật tài khoản và thông tin khách hàng tại ngân hàng rất nghiêm ngặt điều này khiến nhiều người thắc mắc liệu việc kiểm tra thông tin người gửi có hợp lệ hay không?

Trên thực tế, việc kiểm tra một số thông tin cơ bản của người gửi như họ tên và số tài khoản là điều hợp lệ mà bạn hoàn toàn có thể kiểm tra dễ dàng qua một số cách. Tuy nhiên, nếu muốn biết sâu hơn về người gửi bạn cần phải đến ngân hàng để ngân hàng kiểm tra và xem xét. Ngân hàng chỉ xét duyệt khi bạn có dầy đủ lý do chính đáng hoặc dưới sự yêu cầu của cơ quan chức năng.

TOP #3 cách làm sao biết ai chuyển tiền cho mình [Mới nhất 2022]

Để làm sao biết ai chuyển tiền cho mình khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết phải làm thế nào. Dưới đây là 3 cách kiểm tra thông tin người gửi nhanh chóng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Kiểm tra thông qua Internet Banking

Ở thời đại công nghệ hiện đại, dich vụ internet Banking chính là công cụ thông minh và tiện lợi nhất giúp khách hàng dễ dàng tra cứu mọi thông tin về tài của mình mọi lúc mọi nơi mà không phải tốn thời gian đến ngân hàng.

Thông qua dịch vụ Internet Banking mọi người có thể dễ dàng kiểm tra lịch sử giao dịch đến tận 3 tháng gần nhất với đầy đủ thông tin cơ bản của người nhận và người gởi là họ tên và số tài khoản.

Ví dụ dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra thông tin người gửi từ internet banking của Vietinbank

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Internet banking sau đó chọn mục Tài Khoản
  • Bước 2: Ấn chọn tài khoản mặc định lúc này hệ thống sẽ hiển thị lịch sử giao dịch phát sinh trong 3 tháng gần nhất từ tài khoản của bạn.
Đăng nhập Internet banking để kiểm tra tài khoản
Đăng nhập Internet banking để kiểm tra tài khoản
  • Bước 3: Ấn chọn giao dịch vần kiểm tra các bạn sẽ biết được thông tin tên chủ tài khoản và số tài khoản lạ đã chuyển tiền cho mình.
Xem thông tin người gửi và số tài khoản dễ dàng
Xem thông tin người gửi và số tài khoản dễ dàng

Kiểm tra lịch sử giao dịch qua SMS Banking

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có dịch vụ SMS Banking, các bạn cũng có thể  kiểm tra được ai đã chuyển tiền cho mình bằng cách kiểm tra lịch sử giao dịch thông qua dịch vụ này một cách nhanh chóng.

Khi bạn gửi tin nhắn kiểm tra lịch sử giao dịch thì ngân hàng gửi lại SMS gồm nội dung 5 giao dịch gần nhất. Nội dung giao dịch sẽ gồm các thông tin: người gửi, số tài khoản đã gửi, tên người nhận, số tài khoản và số tiền giao dịch. Từ đó các bạn có thể biết được số tiền mình đã nhận được chuyển đi từ ai

Lưu ý, mỗi ngân hàng đều sử dụng một dịch vụ SMS Banking với cú pháp tin nhắn khác nhau, các bạn cần đăng ký trước dịch vụ SMS Banking tại ngân hàng mới có thể sử dụng dịch vụ.

Dưới đây là cú pháp tra cứu lịch sử giao dịch của một số ngân hàng:

Ngân hàngCú pháp tra cứu
VietcombankVCB GD gửi 6167
AgribankVAB GD gửi 8149
VietinbankCTG GD gửi 8149
BIDVBIDV GD gửi 8149
TechcombankTCBTK STK Mật khẩu gửi 8049
VPBankVPB GD gửi 8149

Kiểm tra xem ai chuyển tiền cho mình tại ngân hàng

Kiểm tra thông tin người gửi tại ngân hàng là cách làm truyền thống nhưng vẫn được nhiều người sử dụng. Đây là cách làm thích hợp với những khách hàng không biết nhiều về công nghệ.

Để kiểm tra được thông tin các bạn cần mang CMND/CCCD đến ngân hàng lấy số thứ tự và chờ đến lượt giao dịch. Sau đó, các bạn chỉ cần yêu cầu nhân viên kiểm tra giúp thông tin lịch sử giao dịch. Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn kiểm tra những thông tin cơ bản của người gửi ngay lập tức.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần thông báo cho ngân hàng về việc nhận tiền từ tài khoản lạ để được nhân viên ngân hàng hướng dẫn xử lý tuyệt đối không nên sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân.

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình? Chỉ cần đến ngân hàng kiểm tra sẽ rõ
Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình? Chỉ cần đến ngân hàng kiểm tra sẽ rõ

Nhận tiền chuyển nhầm và những vấn đề bạn cần cảnh giác

Có nhiều nguyên nhân khiến mọi người chuyển nhầm tiền như: bấm sai số tài khoản thụ hưởng, nhầm lẫn thông tin người nhận, người quen chuyển tiền nhầm…Bênh cạnh đó, cũng hông ít trường hợp lừa đảo, lấy việc chuyển nhầm tiền để yêu cầu người nhận chuyển tiền lại nhầm chiếm đoạt thông tin và tiền từ tài khoản người nhận.

Ở các trường hợp thường gặp các đối tượng lừa đảo sẽ chuyển một ít tiền cho con mồi và giả dạng ngân hàng để thông báo khách hàng nhận được một khoản tiền và yêu cầu khách hàng xác nhận giao dịch bằng cách truy cập vào file hoặc đường link có chứa mã độc gửi kèm trong thư điện tử nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng.

Một hình thức khác các đối tượng lừa đảo còn chuyển tiền vào tài khoản thanh toán tại ngân hàng với nội dung cho vay tiền online, sau đó đối tượng gọi điện cho khách hàng báo vừa chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng chuyển trả lại tiền hoặc gài bẫy khiến người nhận tiền rơi vào các khoản vay nặng lãi.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo rất tinh vi, chúng dễ dàng khiến khách hàng tin vào mánh khóe của chúng đặc biệt là những khách hàng nhẹ dạ cả tin, không am hiểu các dịch vụ ngân hàng. Chính vì thế, khi gặp phải những tình huống trên, các bạn tuyệt đối không được chuyển tiền ngược lại hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng này. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để kiểm tra và được hướng dẫn xử lý.

Cách xử lý khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản

Những việc bạn cần làm

Khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản nếu là người quen bạn có thể liên hệ với họ để thông báo và xác nhận lại thông tin xem họ vẫn đang sử dụng tài khoản chuyển tiền đó hay không sau đó có thể hoàn trả lại tiền cho họ.

Nếu không biết người chuyển tiền là bạn có thể liên hệ với ngân hàng để nhờ hỗ trợ xử lý. Ngân hàng sẽ kiểm tra giao dịch và giúp bạn liên hệ với người gửi để thông báo và xử lý theo quy định.

Trong trường hợp số tiền bị nhầm lẫn quá lớn mà bên nhận không muốn hoàn trả các bạn có thể làm đơn khởi kiện nếu bên nhận không có giấy tờ chứng minh khoản tiền đó là để chi trả hoặc mua bán theo thỏa thuận giữa 2 bên thì họ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thời gian xử lý vấn đề này khá lâu. Nếu xảy ra nhầm giữa 2 tài khoản ngân hàng thì việc xử lý sẽ nhanh hơn. Ngược lại khi xảy ra sai sót trong chuyển khoản giữa 2 ngân hàng khách hệ thống việc xử lý sẽ diễn ra lâu hơn phụ thuộc vào ngân hàng chủ quản và sự hợp tác của người nhận.

Những việc cần tránh

Bên cạnh những việc cần làm để biết ai chuyển tiền cho mình, khi nhận tiền từ số tài khoản không rõ  nguồn gốc các bạn cần tránh những việc làm sau:

  • Im lặng giữ số tuền và không thông báo cho ngân hàng hoặc cơ quan chức năng để xử lý.
  • Vội vàng sử dụng tiền cho mục đích cá nhân hay giao dịch online
  • Hoàn trả tiền ngay lập tức và không tra rõ thông tin hoặc không có sự làm chứng của bên thứ 3.
  • Cung cấp các thông tin bảo mật của tai khoản cho người chuyển tiền khi chưa xác minh rõ ràng.
  • Chuyển đến một tài khoản khác thay vì tài khoản ban đầu đã chuyển nhầm. Đây là một nghi vấn có thể xảy ra tình trạng lừa đảo.

Trên đây là những cách đơn giản giúp bạn biết làm sao biết ai chuyển tiền cho mình khi nhận được tiền từ số tài khoản không rõ nguồn gốc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể biết được các tra cứu thông tin người gửi tiền cũng như biết cách xử lý đúng đắn khi nhận tiền từ số tài khoản lạ để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan.

Từ khóa tìm kiếm: làm sao biết ai chuyển tiền cho mình, làm sao biết ai chuyển tiền cho mình acb, làm sao biết ai chuyển tiền cho mình agribank, làm sao biết ai chuyển tiền cho mình bidv, làm sao biết ai chuyển tiền cho minh mb, làm sao biết ai chuyển tiền cho mình sacombank, làm sao biết ai chuyển tiền cho mình techcombank, làm sao biết ai chuyển tiền cho mình vietcombank , làm sao biết ai chuyển tiền cho mình vietinbank

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận