Cách chặn App vay tiền truy cập danh bạ

Ứng dụng vay tiền online trên điện thoại đã trở nên quá quen thuộc trong xã hội hiện đại, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi cần vay 1 khoản tiền ngay lập tức. Cũng chính vì vậy mà nhiều người dùng đã chủ quan, cho phép các app vay tiền truy cập danh bạ và các kho dữ liệu khác trên điện thoại mà không biết rằng app có thể đánh cắp thông tin của bạn.

Cùng Vay tiền Online tìm hiểu về các rủi ro của các những ứng dụng vay tiền online truy cập danh bạ và cách đảm bảo an toàn bảo mật khi vay tiền qua app nhé.

Các app vay tiền truy cập danh bạ dùng để làm gì?

Ứng dụng vay vốn online được phát triển với mục đích chính là cung cấp giải pháp tài chính cho người có nhu cầu vay tiền gấp trên các ứng dụng điện thoại. Đây là hình thức hình thức vay tiền không thế chấp, chỉ cần có CMND/CCCD, khách hàng có thể nhận tiền ngay trong ngày mà không cần gặp mặt.

Chính vì không có tài sản thế chấp hay đảm bảo nên các app cho vay cố gắng thu thập nhiều thông tin của khác hàng để thực hiện nhiều mục đích khác nhau.

Xác minh danh tính và thông tin cá nhân

Ứng dụng vay tiền có thể sử dụng danh bạ để xác minh danh tính của người dùng. Điều này giúp họ đảm bảo rằng thông tin mà người dùng cung cấp là chính xác và tương tự với thông tin đã được xác minh từ danh bạ.

Lấy thông tin của người thân, bạn bè trong danh bạ

Khi được cấp quyền truy cập danh bạ, các ứng dụng vay tiền này có thể biết được thông tin liên hệ trong danh bạ của người dùng, đặc biệt là những người có mối quan hệ gần gũi và thường xuyên liên hệ với bạn (ví dụ: gia đình, bạn bè). Điều này có thể giúp công ty tài chính liên hệ với những người thân thiết để xác minh thông tin hoặc để liên hệ trong trường hợp người vay tiền có ý định bỏ trốn.

Thu thập thông tin về khả năng trả nợ

Các ứng dụng vay tiền có thể sử dụng danh bạ để liên hệ với người thân nhằm xác minh khả năng tài chính của người đi vay.

Tuy nhiên, không chỉ biết danh bạ số điện thoại mà ứng dụng còn có khả năng truy cập vị trí và địa chỉ của người vay. Điều này giúp ứng dụng vay quản lý khoản vay của từng khách hàng một cách tối ưu và tránh tình trạng nợ của ứng dụng vay.

Thu hồi nợ

Ngoài những lý do trên, việc cho phép các app vay tiền truy cập danh bạ còn nhằm mục đích giúp các công ty dễ dàng thu hồi nợ. Tệ hơn, khi biết được số điện thoại của những người thân, biết tài khoản facebook, zalo của bạn thì các công ty này còn có thể gây áp lực, đe dọa, thực hiện những hành vi quấy phá cuộc sống.

Bị app vay tiền truy cập danh bạ có sao không?

Dưới đây là tổng hợp các rủi ro khi cho các app vay tiền truy cập danh bạ, khách hàng có thể tham khảo để hạn chế khi vay tiền:

  • Lộ thông tin cá nhân

Khi bạn cấp quyền truy cập danh bạ cho một ứng dụng vay tiền nào đó, đồng nghĩa với việc bạn đang chia sẻ thông tin cá nhân của mình cũng như thông tin về liên hệ của bạn.

Điều này tạo ra mối đe dọa đối với tính bảo mật của bạn, bởi vì dữ liệu này có thể bị sử dụng sai cách hoặc bị chia sẻ cho nhiều người khác.

  • Bị nhắn tin, gọi điện quấy rối

Khi app vay tiền truy cập danh bạ của bạn, họ có thể sử dụng danh sách liên hệ của bạn để gửi tin nhắn và cuộc gọi liên tục. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn có thể dẫn đến tình trạng quấy rối và xâm phạm vào đời sống cá nhân.

  • Dễ bị nợ xấu

Nếu bạn vay tiền qua app nhưng không thanh toán kịp thời vì 1 lý do nào đó, có thể dễ dàng dẫn đến nợ xâu. Nghĩa là trong tương lai bạn sẽ mất khả năng vay tiền.

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ

Từ chối quyền truy cập

Khách hàng thường không để ý, sau khi cài đặt app vay tiền sẽ có thông báo cho phép truy cập danh bạ, truy cập thư viện ảnh….

Để ngăn chặn app vay tiền truy cập danh bạ, bạn chỉ cần bấm vào “Từ chối” truy cập tất cả.

Tuy nhiên, bạn có thể chặn quyền truy cập danh bạ của mình ngay cả sau khi đăng ký khoản vay.

Thay đổi quyền truy cập cho ứng dụng

Trước khi cấp quyền truy cập danh bạ cho bất kỳ ứng dụng vay tiền nào, hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ các điều khoản và chính sách bảo mật của ứng dụng. Điều này giúp bạn hiểu rõ cách thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng và bảo vệ. Hãy cân nhắc mức độ rủi ro và xem liệu ứng dụng này đáng tin cậy hay không.

Nếu bạn lỡ cho phép app vay tiền truy cập danh bạ thì hãy cài đặt lại quyền bằng các bước sau đây:

Đối với điện thoại iPhone, để tắt quyền truy cập danh bạ, bạn vào phần “Cài đặt”

  • Bước 1: Kéo xuống chọn app vay tiền đã tải về.
  • Bước 2: Trong cài đặt ứng dụng, bạn sẽ thấy danh sách các quyền mà ứng dụng đang được phép sử dụng như: gửi thông báo, truy cập zalo, sử dụng micro, truy cập thư viện ảnh…
  • Bước 3: Tìm đến phần “Danh bạ” và nhấn vào để tắt quyền truy cập.

Làm tương tự với điện thoại Android để ngăn chặn việc truy cập của các ứng dụng này nhé.

Sau khi tắt quyền truy cập danh bạ, bạn hãy kiểm tra các ứng dụng cho vay tiền còn lại để không bị lộ thông tin.

Tạo danh bạ ảo trước khi vay tiền

Để không bị app vay tiền theo dõi hay lấy thông tin danh bạ điện thoại, bạn có thể dùng sim rác, tạo danh bạ ảo trên điện thoại… nhằm đánh lừa app cho vay.

Đây là một cách hiệu quả được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng việc tạo liên hệ giả có thể bị các công nghệ Fintech có thể bị phát hiện. Ngoài ra, nếu phát hiện không có thông tin người thân trong danh bạ, hồ sơ vay của bạn có thể không được duyệt vay.

Vay tiền qua webiste có bị truy cập danh bạ không?

Vay tiền qua web thường không yêu cầu quyền truy cập danh bạ như vay tiền qua app. Tuy nhiên, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp 2 số điện thoại tham chiếu.

Tuy nhiên, trước khi vay tiền qua web, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin công ty cho vay và đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo mật và quyền riêng tư.

Ngoài ra, trước khi điền vào một mẫu đơn vay trực tuyến, hãy kiểm tra xem trang web đó có chứng chỉ bảo mật SSL không. Điều này đảm bảo rằng thông tin của bạn được mã hóa và an toàn trong quá trình truyền tải.

Nhớ rằng việc bảo mật thông tin cá nhân là quan trọng, và bạn nên thực hiện những biện pháp cần thiết để đảm bảo tính riêng tư của mình trong quá trình vay tiền trực tuyến.

Có nên vay tiền tại các app truy cập danh bạn không?

Đứng trước việc bị lộ thông tin bởi các app vay tiền truy cập danh bạ, khác hàng thường đắn đo không biết có nên vay tiền trên các app này không.

Vì các app này không chỉ truy cập để đánh cắp thông tin danh bạ của bạn, chúng có thể truy ra vị trí của thiết bị điện thoại đang dùng và các dữ liệu cá nhân khác.

Chính vì vậy, trước khi chọn vay tiền qua app, bạn hãy lựa chọn các công ty cho vay uy tín trước khi tìm đến các app vay tiền online. Nếu không cẩn thận để lộ thông tin, có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường khi không trả nợ đúng hạn.

Trên đây là những thông tin về app vay tiền truy cập danh bạ và những rủi ro mà nó mang lại cho người đi vay. Như vậy bạn muốn vay thì không có cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo các app vay tiền online.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận