#6 “bí kíp” giúp xóa nợ thành công, không còn lo nợ nần chồng chất

Cách thoát khỏi nợ nần

Trong cuộc sống, nhiều lúc khó khăn chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng phải vay tiền và rơi vào cảnh nợ nần. Mặt khác, nếu bạn không biết quản lý chi tiêu và tiêu xài phung phí khiến nợ lại càng thêm nợ.

Việc nợ nần không chỉ gây áp lực kinh tế mà còn làm tinh thần bạn mệt mỏi và căng thẳng. Để chấm dứt tình trạng nợ nần chồng chất không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang bị stress vì các khoản nợ của mình thì hãy xem ngay 6 cách để thoát khỏi nợ nần này nhé.

Nợ chồng chất phải làm sao
Nợ chồng chất phải làm sao???

Lý do khiến bạn không bao giờ thoát khỏi tình trạng nợ nần

Để có cách trả nợ nhanh chóng và hợp lý, trước hết việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nợ nần là hết sức quan trọng. Thông thường, mọi người thường mắc nợ do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

 • Không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng: Việc này khiến bạn không kiểm soát được tiền của mình không biết mình kiếm được bao nhiêu tiền và đã tiêu chúng vào đâu, từ đó không có những khoản tiết kiệm khi cần thiết và dẫn đến nợ nần.
 • Chi tiêu quá lớn, mất kiểm soát: Những biểu hiện của việc chi tiêu quá trớn thường gặp là tậu quá nhiều thứ đắt tiền, mua nhiều thứ linh tinh không cần thiết, mua những món đồ theo xu hướng hoặc chạy theo người khác. Việc chi bạn chi tiêu quá lớn so với khả năng của mình thường làm bạn thiếu tiền vào cuối tháng và lâm vào cảnh nợ nần.
 • Không biết dùng tiền làm ra tiền: Thiếu kiến thức về tài chính, không hiểu được sự vận động của tiền tệ khiến bạn không thể làm tăng số tiền mình kiếm được. Việc này cũng khiến bạn dễ trở nên túng thiếu và nợ nần, khi có việc không may xảy ra.
 • Sử dụng tài khoản thẻ tín dụng: Việc sử dụng nhiều tài khoản tín dụng và được thanh toán trước khiến bạn dễ dàng mắc bẫy tài chính và lâm vào cảnh nợ nần.
 • Không tiết kiệm tiền hoặc tiết kiệm rất ít: Điều này là bạn không có những khoản tiền dự phòng trong những trường hợp bất ngờ và dễ lâm vào nợ nần. Ngoài ra, việc không tiết kiệm được tiền cũng thể hiện bạn quản lý chi tiêu rất kém.
 • Tham gia những thú vui không lành mạnh, hay cờ bạc.
 • Thiếu việc làm ổn định hay thất nghiệp.
 • Gặp phải những biến cố bất ngờ.
Những món nợ thường khiến bạn áp lực và mệt mỏi
Những món nợ thường khiến bạn áp lực và mệt mỏi

6 cách để thoát khỏi nợ nần một cách thông minh

Nhiều người không nhận thức được việc nguyên nhân chính xác vì sao họ luôn rơi vào cảnh túng thiếu và thường xuyên phải vay mượn tiền để giải quyết vấn đề tài chính của mình dù thực tế như cầu sống thiết yếu của họ không quá cao. Cũng chính vì thế họ không thể tìm cách trả nợ dứt điểm. Để có thể thanh toán nợ nần nhanh chóng bạn có kế hoạch trả nợ hợp lý và quản lý chi tiêu chặt chẽ theo những phương pháp dưới đây:

Ưu tiên việc trả nợ lên hàng đầu

Khi lâm vào cảnh nợ nần. Bạn cần phải đưa việc tích lũy để trả nợ lên hàng đầu và bỏ qua những chi tiêu không cần thiết khác. Bạn cần đặt ra mục tiêu: phải trả khoản nợ nào trước? trả trong thời gian bao lâu và cố gắng kiếm tiền và tiết kiệm để trả khoản nợ đó.

Việc đặt ra mục tiêu và cố gắng để thực hiện được nó rất quan trọng trong việc trả nợ. Tự tạo ra sức ép và động lực cho bản thân, giúp bạn cố gắng và quyết tâm nhiều hơn. Có quyết tâm và sự cố gắng chắc chắn các khoản nợ của bạn sẽ được thanh toán một cách nhanh chóng.

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Rất nhiều vấn đề xảy trong cuộc sống thường không được như ý muốn và chúng ta tự hỏi sao mọi thứ không khác đi? và mỗi khi cuộc sống không như ý, bạn thường đổ lỗi cho thứ này, thứ kia, chứ không phải do mình.

Bạn đổ lỗi cho nợ nần vì không kiếm đủ tiền. Bạn tự nhủ với bản thân rằng tăng lương sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Nhưng việc kiếm được nhiều tiền hơn không phải là mấu chốt để giải quyết nợ nần, bởi vì bạn không có kế hoạch chi tiêu và thường chi tiêu nhiều hơn số tiền mình có.

Có kế hoặc chi tiêu hợp lý không những giúp bạn có khoản dư để trả nợ và còn có thể có các khoản tiết kiệm để đầu tư hoặc sử dụng khi cần thiết. Bạn cần phải lập kế hoạch tiêu xài cho tổng khoản tiền bạn kiếm được. Ngoài những chi phí thiết yếu như: ăn uống, đi lại, tiền thuê nhà, thanh toán hóa đơn điện nước…bạn cần cắt giảm tối đa những chi tiêu cho nhu cần bản thân như mua sắm, giải trí…để tiết kiệm tiền trả nợ một cách tối đa.

Duy trì thói quen phân chia và quản lý chi tiêu chặt chẽ, đồng thời dành ra một ít tiền để tiết kiệm hoặc dùng đầu tư mỗi tháng sẽ giúp bạn không bao giờ lâm vào cảnh túng thiếu mặt khác còn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Mặt khác, nếu không cần thiết bạn cũng không nên mở tài khoản tín dụng và sử dụng nhiều đến thẻ tín dụng vì chúng dễ khiến bạn lâm vào tình trạng nợ nần nếu không biết cách chi tiêu hợp lý.

cách thoát khỏi nợ nần
Tiết kiệm chi tiêu giúp bạn trả nợ nhanh chóng

Lập danh sách các khoản nợ hiện tại và trả nợ theo đúng thứ tự

Bạn cần một tờ giấy và một chiếc bút, sau đó liệt kê tất cả các khoản nợ hiện tại bạn đang mắc phải; danh sách ghi nợ sẽ gồm các nội dụng: tên khoản nợ, số nợ gốc, lãi suất phải trả và thời hạn thanh toán….

Việc liệt kê giúp bạn thống kê chi tiết thông tin các khoản nợ từ đó biết được khoản nào nên trả trước khoản nào có thể trả sau. Sau khi liệt kê, các bạn cũng cần chú ý, nên ưu tiên trả những khoản nợ có lãi suất cao (vì lãi cao kéo theo khoản tiền bạn phải thanh toán cũng cao hơn) và sắp đến kỳ hạn trước theo đúng thứ tự như vậy khoản nợ của bạn mới được thanh toán nhanh nhất và ít tốn kém nhất.

Ngoài ra, việc liệt kê còn giúp bạn cảm thấy có động lực và mục tiêu rõ ràng để bắt đầu trả nợ và nhận biết được các yếu tố nguy cơ khi không kịp thanh toán nợ. Có như vậy, bạn mới sớm thoát ra cảnh nợ nần không lối thoát.

Tìm cách giảm lãi suất vay

Nếu các khoản nợ của bạn đi kèm với lãi suất, hãy thống kê tất cả các khoản nợ này lại, bao gồm thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay mua nhà, vay mua xe…Hãy so sánh lãi suất các khoản vay, bạn sẽ thấy các khoản vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn các khoản vay có tài sản thế chấp. Bạn cần phải chuyển các khoản vay tín chấp thành các khoản thế chấp để được hưởng lãi suất thấp hơn.

Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác

Khi đang nợ nần chồng chất thì việc tìm cách kiếm nhiều tiền để trả nợ là điều bắt buộc bạn phải làm. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bất chấp làm những việc phi pháp hay cờ bạc may rủi để kiếm tiền nhanh chóng.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm cách tăng thêm nguồn thu nhập bằng cách tìm kiếm thêm các việc làm ngoài giờ, hoặc đầu tư chứng khoán, kinh doanh online hay hùn vốn làm ăn,… để tiền có thể đẻ ra thêm nhiều tiền, giúp bạn xóa nợ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định chọn công việc hoặc đầu tư kinh doanh bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và điều kiện kinh tế hiện tại.

cách thoát khỏi nợ nần
Bạn nên tìm một việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập từ đó rút ngắn thời gian trả nợ

Kiên nhẫn để thanh toán nợ dần dần

Với số nợ quá lớn, bạn không thể nào giải quyết được chúng trong một sớm một chiều. Điều bạn cần làm là kiên nhẫn trả nợ từ từ và tuân theo kế hoạch trả nợ đã đặt ra. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi danh sách ghi nợ của mình để xem đã thanh toán được bao nhiêu và còn bao nhiêu khoản nợ cần phải trả.

Việc thường xuyên theo dõi sẽ khiến bạn cảm thấy khoản nợ của mình ngày càng thu hẹp lại từ đó mà áp lực trả nợ cũng được giảm dần và bạn sẽ có thêm động lực để trả khoản nợ còn lại một cách nhanh chóng.

Nợ nần quá nhiều mà không có cách giải quyết là vấn đề chung của nhiều người. Tuy nhiên nếu biết cách xử lý khôn ngoan chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi nợ nần một cách dễ dàng. Biết được những nguyên nhân và giải pháp xóa nợ nhanh sau đây sẽ giúp bạn tạm biệt nỗi lo về nợ trong tương lai gần nhất. Nếu không may đang trong tình trạng nan giải trên còn chần chờ gì mà bạn không thử áp dụng ngay những cách giải quyết nợ nần thông minh trên để giái quyết vấn đề của bản thân. Chúc các bạn thoát nợ thành công.

24 thoughts on “#6 “bí kíp” giúp xóa nợ thành công, không còn lo nợ nần chồng chất

 1. TRANG NGUYEN THI THANH says:

  Mình làm ăn bị gạt rất nhiều, giờ mình nợ rất nhiều từ người thân, ngân hàng, thẻ tín dụng và kể cả XHĐ. Mình ước có 1 điều ước là mình trả bớt nợ hoặc hết nợ. Nếu ai đó đọc đc tâm tư mình mà giúp được mình, mình ko biết diễn tả thế nào thật sự.

   • Lục thị hường says:

    Chỉ vì muốn có tiền chữa bệnh cho mẹ . giờ mình nợ rất nhiều . luôn mất ăn mất ngủ vì tiền . giờ ai có thể giúp mình giải quyết vấn đề khó khăn này . mình sẽ trả lại sau.

   • Phuc says:

    0976973139.mình giờ rất cần giúp đỡ. Mong muốn anh chị em chỉ đường chỉ lối .giờ bể tắc nhiều lúc nghỉ không muốn sống

   • Phuc says:

    0976973139.mình giờ rất cần giúp đỡ. Mong muốn anh chị em chỉ đường chỉ lối .giờ bể tắc nhiều lúc nghỉ không muốn sống

  • Lavender says:

   Mih cug đag có hoan canh giống như bạn, that sự giây phút này chỉ mong đ c trả hêt nợ để thấy đc sự bình yên, chứ mình thât sự đường cùng, nhìn con mà chỉ bit khóc, hoàn toàn bất lực, chờ chết chứ mih ko bit lam sao và suy nghi ra hướng giai thoát, mọi thứ đều quay lưng với mih….

 2. Vạn vật luân hồi says:

  Tìm người giúp k bằng mình tự giúp mình.k bao h có chuyện như kiểu gặp may nha bạn .nếu mà đã nợ thì tốt nhất phải giữ trạng thái tốt k nên nghĩ nhiều vì tiền mà phải định đc tâm rồi làm trả sau SAU CƠN MƯA TRỜI LẠI SÁNG👌👌

  • Vy says:

   Bn nói chính xác. M cũng đang đau đầu vì các khoản nợ với lãi xuất chóng mặt. Tuy rất rối và lo lắng nhưng m luôn lạc quan rằng sẽ sớm trả hết nợ và kiếm thêm đc nhiều tiền 🤑

 3. Nguyễn Thị Đức says:

  Mình cũng nợ rất nhiều nợ ngân hàng để đầu tư . Mà cái lo lắng nhất là mình đúng ra mượn tiền dùm cho bạn bè lãi suất rất cao . giờ ko có khả năng trả . nên mình đang phải gánh cả số nợ lãi suất cao ngất ngưởng . Mình đang rất lo và bất an . Mất phương hướng ngủ hay giật mình vì số nợ

  • Boy0211 says:

   Vì 1 chút thiếu suy nghĩ Mình lâm vào cảnh nợ 3 khoảng Vay tín chấp.
   Ko biết diễn tả thế nào, Đại dịch còn đó, kinh tế ngày càng khó khăn.

 4. Thach Moni says:

  có thể nói rất nhiều người mắc nợ mà gỡ không ra trong đó cũng có tôi, ban đầu nợ không nhiều nhưng trở thành nhiều đó là do vay đầu này đắp đầu kia, vay đầu kia đắp đầu nọ, đặc biệt là thẻ tín dụng 2 cái, tôi có kế hoạch cuối năm 2020 sẽ trả hết nơ, nhưng cuối cùng nợ vẫn như cũ mà một tháng trả hơn chục triệu mà chả giảm được gì, có anh chi em bạn nào có cách giúp mình với

  • Phong says:

   Vô đấy mới biết cũng có nhiều ae có nợ nần như mình. Đi làm cả ngày, cuối tháng vẫn phải vay thêm để lấy chỗ này bù chỗ kia. K biết lúc nào dứt ra được 😭

 5. Nguyen Anh says:

  Không may đầu tư kinh doanh đúng năm dịch bệnh và đang mắc nợ lớn.
  Hiện tại thu không đủ chi, khi tất cả quay lưng thì Home Credit cho vay 3 gói.
  Rất mong các cao nhân chỉ giúp để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  Chân thành cảm ơn!

  • Quyen says:

   Mình thật sự rất buồn vì đã tin lời bạn bè đi đầu tư chỉ vì muốn kiếm thêm tiền lo cho con. Và đã bị lừa mất số tiền khá lớn, chỉ vì nợ mà chồng mình bỏ mặc 4 mẹ von mình , bây giờ mình phải làm ngày làm đêm vừa lo cho con vừa kiếm tiền trả nợ. Thật sự muốn chết nhưng khi nhìn con thơ mình lại sợ ko ai lo cho con nên phải tiếp tục cố gắng, … nhưng nói thật mình đã kiệt sức lắm rồi🥺

 6. Nhi says:

  Nợ nần làm cho con người mình ăn k đc ngủ k đc. Suốt ngày chỉ có tiền tiền tiền. Nhiều lúc chỉ muốn chết cho xong.

 7. Viêt says:

  Mình cũng đang rơi vào cảnh nợ nần vì ko quản lý chi tiêu ko biết một làm được bao nhiêu chỉ hết bao nhiêu đến hôm nay thấy thuyền sắp chìm mới tỉnh ngộ được.nghĩ tới vợ con gia đình cảm thấy sấu hổ . mà ko biết cách nào để gỡ lại ko cờ bạc làm suốt ngày đêm mà ko đủ tiền đóng lãi có ai giống mình không?

 8. Phạm gia says:

  Mình cũng nợ rất nhiều nợ 40tr 1 tháng lãi 4tr. Trả lãi 4 tháng rồi mà gốc vẫn nguyên vẹn. Mình cảm thấy bế tắc thật sự. Làm cty thì lương 8tr mỗi lần nghĩ tới số nợ thì chán nản.
  Có ai cho e 1 lời khuyên nên làm gì vào thời điểm này khômg ạ
  Zalo 0352617751

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!