Danh sách các app vay tiền Trung quốc mới nhất

Trong những năm gần đây, các ứng dụng cho vay tiền ngày càng nở rộ. Tuy nhiên trong số các app vay tiền đó chỉ có số ít là được vận hành bởi các công ty tài chính uy tín tại Việt Nam, phần lớn là các app vay tiền Trung Quốc hoạt động với mục đích cho vay nặng lãi do các đối tượng tội phạm người Trung Quốc cầm đầu.

Cùng Vay tiền Online tìm hiểu kỹ hơn cách thức hoạt động của các app vay tiền Trung Quốc và cách nhận biết để tránh mang đến rủi ro cho mình và người thân nhé.

App vay tiền Trung Quốc là gì?

app vay tiền trung quốc
App vay tiền trung quốc là gì?

App vay tiền Trung Quốc thực chất là những ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại do các tổ chức tín dụng đen do người Trung Quốc cầm đầu đường dây này.

Tương tự như các app vay tiền online tại Việt Nam, các app Trung Quốc hoạt động công khai trên thị trường tài chính với mục tiêu cho vay nặng lãi nhằm chiếm đoạt tài sản của người đi vay.

Theo Công an TP.HCM, thực tế, người đứng đầu các app cho vay tiền là người nước ngoài, thuê người Việt Nam điều hành, thẩm định vay, gọi điện ‘khủng bố' đòi nợ. Các app vay tiền Trung Quốc không chỉ hoạt động ở Việt Nam mà còn gây ra nhiều thiệt hại ở các nước Đông Nam Á, điển hình là Ấn Độ.

Thủ đoạn của các app vay tiền Trung Quốc

app vay tiền trung quốc
Thủ đoạn của các app vay tiền Trung Quốc

Dưới đây là một số tình huống cho thấy thủ đoạn lừa đảo thường thấy của các app vay tiền Trung Quốc tại Việt Nam.

Quảng cáo app vay tiền

Để tiếp cận đối tượng, chúng tung quảng cáo các app cho vay tiền online với chính sách lãi suất đặc biệt: 0% lãi suất vay lần đầu, vay nhanh không thẩm định, chỉ cần có CMND…. trên tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Yêu cầu truy cập thông tin người dùng

Để làm thủ tục vay tiền, người đi vay cần tải app, chấp nhận cho ứng dụng truy cập tất cả các dữ liệu: cho phép truy cập vị trí, truy cập micro, thư viện ảnh, truy cập danh bạ, thậm chí cả tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo… Thực chất đây chính là hành vi đánh cắp dữ liệu của người dùng mà họ không hề hay biết.

Quy trình đăng ký đơn giản

Người đi vay đăng ký đơn giản bằng cách chỉ cần chụp hình CMND/ CCCD, ảnh chụp chân dung để xác minh danh tính và số tài khoản ngân hàng chính chủ gửi lên app vay. Sau đó, tài khoản ngân hàng của người vay tự động nhận được tiền giải ngân trong vòng 24h.

Tuy nhiên, số tiền thực nhận chỉ có một nửa số tiền chị vay và thời hạn vay chỉ có 1 tuần, kể từ ngày được “giải ngân”.

Không nghe máy của khách hàng

Bạn sẽ không gọi được cho bất kỳ số điện thoại liên lạc nào trên app nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Gọi nhắc nợ liên tục

Nhưng khi đến hạn thanh toán thì chị O. liên tục nhận được điện thoại “nhắc nợ”.

Tăng phí phạt lên gấp nhiều lần

App vay tiền Trung Quốc thường có thời hạn hoàn trả rất ngắn, chỉ sau 1 tuần, mục đích làm cho người đi vay không kịp xoay sở khoản nợ, sau đó các chủ nợ thường tính thêm lãi và phí (lên tới 1/3 khoản vay) trước khi họ chuyển tiền, vì vậy, ngay từ ban đầu, người đi vay đã nợ số tiền lớn hơn những gì họ nhận được.

Đe dọa tung hình ảnh lên mạng

Vì thời gian thanh toán quá ngắn, người đi vay không có khả năng thanh toán nên các đối tượng cho vay bêu xấu bằng cách ghép hình ảnh, thông tin vào lệnh truy nã tung lên các website có nội dung đồi trụy.

Danh sách các app vay tiền Trung Quốc bị bắt

Những đối tượng Trung Quốc là người cầm đầu các app cho vay, người Việt Nam được tuyển vào có nhiệm vụ tuyển dụng và quản lý các nhân viên để đòi nợ các khoản vay qua app. Dưới đây là danh sách các app vay tiền Trung Quốc đã bị bắt gần đây.

Baovay, Goldvay, Sugarvay, Ezvay, Ppvay, Fullcash, Cfcash, 99cash, Dodong, Fixloan, Ảo thuật gia, Hồ lô, Kinh kong, Địa chủ, Chìa khóa, Nano, Gola, Asa, Benta, Bason, Roly, Anfa, Misa, Pedong, BeeLoan, Reddong, HotDong….

Đặc biệt là hệ thống app Great Vay, trong đó có nhiều ứng dụng nhỏ hơn, như: Abc Tien, Like Tiền, Vi Dong… bị điều tra và triệt phá tháng 7-2023.

Cách nhận biết app vay tiền của Trung Quốc lừa đảo

Đứng trước thị trường cho vay online với quá nhiều app như vậy, làm sao để phân biệt được đâu là app vay tiền Trung Quốc? Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn nhận biết và tránh vay tiền ở các app Trung Quốc.

Lãi suất cắt cổ

Theo quy định của Nhà nước Việt Nam về hoạt động của các tổ chức tín dụng, lãi suất tối đa cho các gói vay tài chính không được vượt quá 20% mỗi năm. Tuy nhiên, các ứng dụng vay tiền Trung Quốc thường áp đặt lãi suất lên tới 50% hoặc thậm chí 70% mỗi năm, đây là mức lãi suất cực kỳ cao.

Thông tin vay vốn và điều khoản mập mờ

Các ứng dụng vay tiền Trung Quốc thường cung cấp thông tin vay vốn và điều khoản không rõ ràng, thiếu minh bạch và không đáng tin cậy.

Dễ dàng cho vay

Các ứng dụng vay tiền Trung Quốc thường cho vay một cách chung chung, mà không đánh giá kỹ về hồ sơ nợ xấu hoặc khả năng trả nợ của người vay. Các ứng dụng không yêu cầu tài sản thế chấp, giấy tờ chứng minh thu nhập, thậm chí chỉ cần đồng ý qua lời nói.

Giải ngân không đúng số tiền vay

Một số khách hàng ký hợp đồng vay vốn với số tiền 10 triệu đồng, nhưng thực tế chỉ nhận được 7 triệu đồng.

Phương pháp đòi nợ cực đoan

Các ứng dụng vay tiền có thể sử dụng các biện pháp uy hiếp, đe dọa, lăng mạ hoặc thậm chí chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Tóm lại, để tránh rơi vào tình huống lừa đảo tài chính và mất tài sản, bạn nên thận trọng và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền từ bất kỳ ứng dụng nào.

Không có thông tin rõ ràng

Các app vay tiền Trung Quốc thường có địa chỉ liên lạc ảo, số điện thoại không liên lạc được. Bạn cũng không tìm được mã số thuế, các thông tin khác về công ty…

Hy vọng những thông tin về app vay tiền Trung Quốc trên đây sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt khi vay tiền online.

Những câu hỏi thường gặp về app vay tiền Trung Quốc

Có nên vay qua các app vay tiền Trung Quốc không?

Bạn không nên tìm đến các app vay tiền Trung Quốc, vì sẽ gặp nhiều rủi ro bị đòi nợ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn mà còn gây tác động xấu đến những người xung quanh.

Vay tiền Trung Quốc không trả có sao không?

Dù bạn vay tiền app Trung Quốc hay Việt Nam thì cũng cần trả nợ đúng hẹn, đúng số tiền đã cam kết trong hợp đồng vay vốn.

Vay trên app vay tiền Trung Quốc có bị nợ xấu không?

Vay tiền trên các app của Trung Quốc không thuộc các công ty tài chính Việt Nam thì sẽ không bị nợ xấu. Nhưng bạn sẽ bị liên tục làm phiền, thậm chí đe dọa đến sự an toàn.

Làm gì khi bị app vay tiền Trung Quốc đe dọa?

Khi bạn bị app vay tiền Trung Quốc đe dọa, liên tục đòi nợ thì nên đóng tất cả tài khoản mạng xã hội, thay đổi sim và điện thoại, xóa app vay tiền. Nếu nghiêm trọng hơn có thể báo cáo chính quyền địa phương.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận