Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? 3 Bước xử lý

Tung ra những chính sách vay đơn giản, dễ duyệt khiến nhiều người sập bẫy khi vay tiền qua app. Thủ đoạn lừa đảo diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp, vậy nếu bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Vay tiền Online sẽ cho bạn một vài lời khuyên hữu ích dưới đây.

Cách hình thức lừa đảo vay tiền qua app thường thấy hiện nay

Công nghệ phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống, nhưng cũng khiến xuất hiện tội phạm công nghệ và lừa đảo ngày càng nhiều. Bên cạnh đó việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên làm thông tin cá nhân, như tên, tuổi, số điện thoại, và thậm chí các hoạt động hàng ngày của chúng ta, dễ dàng bị lộ ra ngoài.

Điều này làm cho việc lừa đảo trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo phổ biến cần bạn cảnh giác.

bi lua vay tien qua app phai lam sao 3
Cách hình thức lừa đảo vay tiền qua app thường thấy hiện nay

Mạo danh công ty tài chính hoặc nhân viên ngân hàng chính thống

Kẻ lừa đảo thường tự nhận mình là nhân viên của công ty tài chính đáng tin cậy như: FE Credit, Home Credit, Mirae Asset … đáng tin cậy và báo rằng bạn đủ điều kiện để nhận khoản vay lớn mà không cần chứng minh tài chính hay cần tài sản đảm bảo.

Tiếp đến, bọn chúng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân chi tiết, thậm chí video call hướng dẫn bạn để lấy thông tin khuôn mặt. Sau đó chúng thực hiện các bước vay tiền trực tuyến giống hệt quy trình của các tổ chức tài chính và ngân hàng.

Cuối cùng, chúng sẽ thực hiện nhiều chiêu trò khác nhau như: yêu cầu bạn tải app, mở tài khoản trên app để giải ngân, yêu cầu chuyển khoản để đóng phí giải ngân….

Mặc dù đây là không còn là một hình thức lừa đảo vay tiền trực tuyến mới mẻ nhưng có lẽ bằng một cách nào đó người vay tiền đã tin tưởng và thực hiện theo yêu cầu của bọn lừa đảo ngày càng nhiều.

Mời vay tiền qua các app khác

Các tổ chức lừa đảo thường mua data chứa thông tin cá nhân của bạn từ một tổ chức nào đó. Sau đó, họ sẽ liên tục gọi điện thoại để mời mọi người vay tiền từ các app vay tiền trực tuyến khác. Quảng cáo các chính sách vay siêu ưu đãi như vay với số tiền lên đến hàng chục triệu không lãi suất hoặc mở ra nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau với lãi suất thấp, duyệt hồ sơ nhanh sau 1 phút.. để dụ dỗ con mồi.

Khi bạn đồng ý vay tiền và thực hiện các bước theo hướng dẫn, bạn chỉ nhận được một phần nhỏ số tiền ban đầu bạn đã đăng ký trong hồ sơ vay. Khi bị quá hạn dù chỉ 1 giờ hay 1 ngày, lãi suất sẽ tăng lên nhiều lần, khiến khách hàng bị đặt vào tình trạng nợ nần tăng lên theo cấp số nhân. Số tiền vay ban đầu có thể chỉ là vài triệu đồng, nhưng khi nhân viên thu nợ yêu cầu thanh toán, số tiền này có thể tăng lên hàng trăm triệu đồng.

Yêu cầu người vay thanh toán các loại phí để được giải ngân

Đối tượng lừa đảo yêu cầu bạn thanh toán một khoản phí để duyệt hồ sơ vay. Sau khi bạn thanh toán, chúng sẽ tìm lý do là khoản vay giải ngân bị lỗi, do khách hàng đóng tiền giải ngân chậm…. Nếu khách hàng muốn vay tiếp phải đóng thêm tiền mới được giải ngân.

Sau nhiều lần yêu cầu khách hàng chuyển khoản, chúng sẽ biến mất không dấu vết, người đi vay không những không thể vay được tiền mà còn bị mất đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Tung tin giúp đỡ cho vay lãi suất thấp thông qua tất cả các nền tảng mạng xã hội

Một số hình thức lừa đảo cá nhân khác được thực hiện bằng cách tạo thương hiệu cá nhân, sau đó tung các hình ảnh, video đã giúp đỡ nhiều người thoát nợ, những người khác sẽ nhìn vào hồ sơ cá nhân của kẻ lừa đảo và nhờ đến sự giúp đỡ.

Tương tự, để đạt được mục tiêu, người nhờ giúp phải chuyển khoản cho kẻ lừa đảo một số tiền để làm chi phí thực hiện. Sau khi nhận tiền, đối tượng sẽ khóa trang cá nhân và biến mất khỏi mạng xã hội.

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao
Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Nhiều người không may bị lừa vay tiền qua app nhưng chỉ biết chấp nhận mất tiền. Nếu bạn muốn biết bị lừa vay tiền qua app phải làm sao thì hãy tham khảo một số hướng xử lý dưới đây nhé.

Ngừng giao dịch, khóa thẻ, khóa ví….

Ngay khi bạn nhận ra mình đã bị lừa đảo, hãy ngưng giao dịch và liên hệ với ngân hàng để khoá thẻ. Nếu bị lừa đảo qua ví ZaloPay, Ví Shopee Pay thì các bạn nên hủy liên kết ngân hàng và khóa ví khẩn cấp để ngăn chặn việc bị trừ tiền.

Trình báo với công an

Nếu số tiền bị mất không lớn thì bạn có thể coi như đó là số tiền để bạn mua 1 bài học cho bản thân. Nếu không biết bị lừa vay tiền qua app phải làm sao khi mất số tiền lớn lên đến hàng chục, hàng trăm triệu hoặc hơn, hãy liên hệ với cơ quan chức năng hoặc tổ chức có thẩm quyền để báo cáo sự việc.

Bên cạnh đó hãy giữ lại tất cả thông tin như tin nhắn, lịch sử cuộc gọi để làm bằng chứng cho cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Đổi mật khẩu tài khoản cá nhân, tạo bảo mật nâng cao

Đổi mật khẩu cho tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn để kẻ gian không thể truy cập vào.
Đồng thời kiểm tra tài khoản ngân hàng và các giao dịch gần đây để phát hiện và báo cáo bất kỳ hoạt động lạ hoặc giao dịch đáng nghi.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Nếu bạn bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Lúc này, đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân để chia sẻ vấn đề đang gặp phải. Đừng để bản thân rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng khi đối mặt với sự cố xảy ra.

Bị lừa vay tiền qua app có lấy lại tiền được không?

Chúng tôi đã gợi ý cho bạn về thắc mắc “bị lừa vay tiền qua app phải làm sao” ở trên. Nếu bạn báo cáo vấn đề này cho công an, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn làm thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi việc lấy lại số tiền bị lừa đảo có thể rất khó khăn và có thể sẽ ra đi mãi mãi. kể cả trong trường hợp bạn tốn nhiều thời gian làm việc với cơ quan công an, cung cấp thông tin và hoàn thiện hồ sơ cho việc điều tra, theo đuổi vụ điều tra đến cùng thì cũng chưa chắc sẽ lấy lại được.

Do đó, để hạn chế nguy cơ mất tiền vì bị lừa vay qua app, bạn hãy luôn thận trọng và nghiên cứu kỹ thông tin liên quan đến khoản vay, tổ chức cung cấp dịch vụ. Tuyệt đối không chuyển tiền trước khi được giải ngân khoản vay.

Làm sao để không bị lừa đảo vay tiền qua app?

bị lừa vay tiền qua app phải làm sao
Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao và cách phòng tránh

Để tránh rơi vào lừa đảo vay tiền online, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

Nắm vững kiến thức vay tiền qua mạng

Tìm hiểu những hình thức lừa đảo phổ biến ngày nay và tăng cường cảnh giác với các đường liên kết hoặc thông báo đáng ngờ.

Kiểm tra thông tin của công ty cho vay

Trước khi cung cấp thông tin hoặc thực hiện giao dịch nào đó, hãy kiểm tra độ kỹ thông tin của người cho vay hoặc công ty cho vay.

Hạn chế công khai thông tin trên mạng xã hội

Kể cả khi bạn để thông tin ở chế độ riêng tư thì phần mềm hay nền tảng đó cũng có thể đánh cắp thông tin của bạn 1 cách dễ dàng. Chính vì vậy, hãy hạn chế khai báo thông tin thật của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Không nhấp vào các liên kết lạ

Để dễ dàng dụ người đi vay, kẻ lừa đảo thường xuyên tạo ra các trang web ảo, hoặc lập ra các tổ chức ảo trên mạng. Nếu có ai đó bảo bạn nhấp vào đường liên kết nào đó, nhất là các liên kết có tên của ngân hàng, thì đừng vội nhấp vào nhé.

Trên đây là những thông tin và lời khuyên hữu ích giúp cho thắc mắc “Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?”. Nếu bạn đang cần một khoản vay tài chính nhanh chóng, hãy tham khảo ngay các gói vay được Vay tiền Online sàn lọc ngay tại đây.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận