Người tham chiếu trong vay tiền có bị nợ xấu không?

Khi làm hợp đồng vay tín chấp, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân của 2 người tham chiếu, cụ thể là số điện thoại và mối quan hệ với người tham chiếu. Vậy người tham chiếu trong vay tiền là gì? Người tham chiếu có bị đòi nợ hay bị nợ xấu không? Vay tiền Online sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trong bài viết dưới đây.

Người tham chiếu trong vay tiền là gì? 

Người tham chiếu trong vay tiền là người được giới thiệu với vai trò chứng thực thông tin và khả năng tài chính đảm bảo uy tín của người vay với công ty cho vay. Người tham chiếu thường có mối quan hệ cá nhân thân thiết và thường xuyên liên lạc người vay tiền.

Người tham chiếu thường phải cung cấp các thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên hệ khác.
  • Lịch sử tín dụng: Ưu tiên chọn những người đã có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu.
  • Mối quan hệ với người vay: Người tham chiếu thường cần có một mức độ quan hệ gần gũi hoặc tin tưởng với người vay. Điều này có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc đối tác kinh doanh.

Trong mọi hồ sơ vay tín chấp hay vay thế chấp, để được xét duyệt vay, ngân hàng sẽ yêu cầu người vay cung cấp thông tin về người tham chiếu (ít nhất là 1 người) để tạo sự uy tín cho người vay ký kết hợp đồng vay với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Người tham chiếu trong vay tiền đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối ngân hàng và người vay. Trong trường hợp, người vay có ý định trốn nợ hoặc chậm trả, nhân viên sẽ liên hệ người tham chiếu để liên lạc được với người vay.

Ngoài ra, người tham chiếu không có nghĩa vụ pháp lý phải hoàn trả khoản vay thay cho ngươi đi vay, và được quyền khiếu nại nếu bị đe dọa hoặc bị làm phiền về khoản nợ.

Phân biệt người tham chiếu, người bảo lãnh và người làm chứng

Người tham chiếuNgười bảo lãnhNgười làm chứng
Là người chứng thực thông tin và khả năng tài chính đảm bảo uy tín của người vay với công ty cho vay.Có ràng buộc về mặt pháp lý và sẽ là người đứng ra hoàn trả khoản vay của người đi vay nếu người đi vay không còn khả năng trả nợ.Người làm chứng là người có mặt khi hợp đồng vay được thảo luận và ký kết giữa người vay và ngân hàng.
Có nhiệm vụ cung cấp xác nhận rằng một hợp đồng hoặc giao dịch đã diễn ra. 
Không có nghĩa vũ trả nợCó nghĩa vụ trả nợ khi người vay không thanh toán.Không có nghĩa vũ trả nợ

Vai trò của người tham chiếu trong vay tiền

Hiện không ít công ty tài chính sử dụng thông tin người tham chiếu để đòi nợ. Thực chất người tham chiếu không có trách nhiệm pháp lý đứng ra trả nợ.

Xác nhận thông tin của người đi vay

Trong quá trình vay tiền từ ngân hàng, người tham chiếu có thể đảm bảo tính chính xác thông tin của người đi vay cung cấp cho ngân hàng là chính xác và trung thực.

Người tham chiếu cũng giúp ngân hàng đánh giá đúng hơn về khả năng thanh toán của người vay.

Xác thực tín dụng của người vay tiền là điều rất cần thiết để đảm bảo sự uy tín cũng như hạn chế nợ xấu.

Giúp ngân hàng giữ liên lạc với người vay tiền

Trong trường hợp tới hạn thanh toán mà người vay không trả hoặc có ý định trốn nợ thì bên cho vay sẽ tìm người vay thông qua người tham chiếu.

Đảm bảo hơn về trách nhiệm trả nợ của người đi vay

Người tham chiếu trong vay tiền giúp ngân hàng đảm bảo năng lực và chứng minh độ uy tín của người vay.

Với sự đảm bảo từ bên thứ ba là người tham chiếu, công ty cho vay sẽ có thêm cơ sở đánh giá thông tin của những người vay tiền.

Tăng khả năng duyệt khoản vay

Nếu người tham chiếu trong vay tiền là những người có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, năng lực tài chính tốt thì người đi vay cũng dễ dàng được duyệt khoản vay hơn.

Ngoài ra, trong quá trình xét duyệt hồ sơ, ngân hàng cũng sẽ khai thác thông tin từ người tham chiếu. Sau khi các thông tin được xác minh là đúng thì hồ sơ sẽ nhanh chóng được duyệt dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn sẽ đánh giá toàn diện các yếu tố khác để đảm bảo tính bền vững và khả năng trả nợ của khách hàng. Ngân hàng vẫn sẽ tiến hành các quy trình xác minh khác như kiểm tra hồ sơ tín dụng, đánh giá thu nhập và tài sản của khách hàng.

Các tiêu chí để người vay tìm người tham chiếu phù hợp

Trong trường hợp bạn là người đi vay và cần tìm người tham chiếu để cung cấp thông tin cho ngân hàng, bạn có thể xem xét các gợi ý sau để tìm người phù hợp:

Người thân quen trong gia đình, họ hàng: xem xét từ các mối quan hệ thân thiết như thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp đáng tin cậy hoặc đối tác kinh doanh để nhờ họ làm người tham chiếu trong vay tiền.

Lịch sử tín dụng tốt: Ưu tiên chọn những người đã có lịch sử tín dụng ổn định và có khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt. Điều này cho thấy họ có khả năng đưa ra nhận định và đánh giá chính xác về khả năng thanh toán của bạn.

Giải thích rõ ràng trước khi sử dụng số điện thoại của người tham chiếu: Hãy giải thích một cách rõ ràng về vai trò và trách nhiệm mà bạn muốn người tham chiếu đảm nhiệm để họ sẵn sàng cung cấp thông tin và tư vấn cho ngân hàng khi cần thiết.

Có nên đồng ý làm người tham chiếu vay tiền không?

Mặc dù người tham chiếu trong vay tiền không có nghĩa vụ phải trả khoản vay nếu người vay không thanh toán, tuy nhiên, việc đồng ý trở thành người tham chiếu có thể ảnh hưởng đến tín dụng của bạn.

Xem xét mối quan hệ của bạn với người vay

Bạn nên đảm bảo rằng bạn có một mối quan hệ tin cậy và hiểu biết đầy đủ về tình hình tài chính của họ. Đánh giá khả năng thanh toán của người vay bằng cách xem xét các yếu tố như lịch sử thanh toán, thu nhập ổn định, tài sản sở hữu và khả năng quản lý tài chính.

Hãy tìm hiểu về vay tín chấp

Các điều khoản và điều kiện, cũng như các quy định và luật pháp liên quan. Điều này giúp bạn hiểu rõ quá trình và có khả năng cung cấp thông tin và tư vấn cho người vay.

Nên đọc kỹ hợp đồng và hỏi ngân hàng để hiểu rõ cam kết và trách nhiệm của bạn khi trở thành người tham chiếu.

Sẵn sàng hợp tác với ngân hàng khi cần

Đồng ý trở thành người tham chiếu cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ bị làm phiền khi thường xuyên bị ngân hàng gọi điện để xác nhận thông tin hoặc để nhắc nợ với người vay tiền.

Những hiểu lầm về trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền

Người tham chiếu có phải trả nợ thay người vay tiền không?

Người tham chiếu trong vay tiền không có trách nhiệm pháp lý thanh toán nợ cho người đi vay. Họ chỉ là trung gian để ngân hàng liên lạc xác minh thông tin của người đi vay, và liên hệ nếu người đi vay có ý định trốn nợ.

Người tham chiếu có bị đòi nợ không?

Người tham chiếu chỉ phục vụ mục tiêu tạo uy tín cho người vay và giúp họ ký kết hợp đồng với ngân hàng. Do đó mọi

Mọi hành vi đòi nợ, cố tình làm phiền người tham chiếu trong vay tiền đều là vi phạm pháp luật.

Vay tiền ngân hàng không cần người tham chiếu được không?

Tất cả các ngân hàng và công ty cho vay tiền đều bắt buộc khách hàng của họ phải cung cấp ít nhất thông tin của 2 người tham chiếu hợp lệ. Đây là người có thể giúp bạn xác mình năng lực trả nợ.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không?

Nếu người đi vay bị nợ xấu thì có thể gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn, vì họ có mối quan hệ gần. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận người tham chiếu trong vay tiền có bị nợ xấu hay không, lịch sử trả nợ của bạn mới là yếu tố quan trọng.

Tóm lại, nếu bạn có ý định vay vốn và cần tìm người tham chiếu cho khoản vay của mình, hãy cân nhắc lựa chọn và trình bày với người đó trước khi làm hồ sơ vay. Nếu sử dụng thông tin cá nhân của người khác mà không có sự cho phép thì sẽ làm ảnh hưởng lớn đến người thân, người quen của bạn.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận