Bùng app vay tiền có sao không?

Vay tiền qua app đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận lãi cao, và nguy cơ người thân bị làm phiền khi không thanh toán nợ đúng hạn. Nhiều người đi vay đã bùng app vay tiền một cách trót lọt khi không còn khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, để biết được hành vi bùng app vay có phải là phạm luật không? Bùng app cho vay sẽ ảnh hưởng như thế nào thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của Vay tiền Online nhé!

Bùng app vay tiền là gì?

bung app vay tien
Bùng app vay tiền là gì?

Các ứng dụng cho vay với thủ tục đơn giản, không có tài sản thế chấp, lãi suất cao với thời gian thanh toán sớm đòi hỏi bạn cần chắc chắn mình có tiền để thanh toán đúng hạn. Trường hợp trả chậm hoặc vay quá nhiều app thì người đi vay sẽ bị nhắc nợ thường xuyên, bị gọi điện liên tục cho mình và người thân, thậm chí bị đe dọa tính mạng.

Nắm được điểm yếu của các app vay tiền online, người đi vay tìm bùng nợ bằng cách khóa sim, dặn người thân không nghe điện thoại…. rất nhiều vụ bùng app vay tiền đã diễn ra trọt lọt, thấm chí lên đến hàng chục triệu đồng.

Bên cạnh đó còn xuất hiện nhiều hội nhóm có mục tiêu lôi kéo, dụ dỗ, và hướng dẫn người vay tiền bùng app với rất đông thành viên. Các hội nhóm này chủ yếu dụ dỗ, lôi kéo người có nhu cầu vay bùng app Tamo, bùng app Vamo, bùng app VayVND…..

Nguyên nhân dẫn đến việc bùng app vay tiền

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bùng app vay tiền hay trốn nợ app và các nguyên nhân này có thể xuất phát từ cả khách hàng lẫn các yếu tố chủ quan:

Nguyên nhân khách quan

  • Điều kiện vay đơn giản: Các ứng dụng cho vay tiền trực tuyến thường yêu cầu ít thủ tục và không cần chứng minh thu nhập. Chỉ cần có CMND hoặc giấy tờ đăng ký xe là có thể vay tiền.
  • Không rõ lãi suất cụ thể: Điều kiện vay đơn giản đi kèm với việc khách hàng không biết chính xác mức lãi suất mà họ sẽ phải trả.
  • Phí cao: Các ứng dụng vay tiền thường áp dụng lãi suất và phí dịch vụ cao. Điều này dẫn đến tổng số tiền phải trả cao hơn nhiều so với số tiền ban đầu vay.

Nguyên nhân chủ quan

  • Khó khăn tài chính: Người vay biết rõ rằng ứng dụng cho vay có lãi suất cao, nhưng do khó khăn tài chính và cần tiền gấp, họ vẫn quyết định vay.
  • Không thể vay từ ngân hàng: Một số người không đủ điều kiện vay tiền từ ngân hàng, nên họ lựa chọn vay qua ứng dụng mà không cần xét duyệt và thẩm định.
  • Thiếu kiến thức về ứng dụng vay tiền: Một số người vay không có đủ thông tin về các ứng dụng vay tiền và vô tình vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến phải trả các khoản phí cao.

Bùng tiền app vay online có sao không?

Không chỉ người vay nợ sẽ bị những cuộc gọi đòi nợ liên tục làm phiền, gây ra tâm lý bực tức, khó chịu, hoặc mắc chứng ám ảnh cưỡng chế…

Ngoài ra, chính những người thân và bạn bè của họ có thể sẽ bị cuốn theo bởi hành động trốn nợ bởi các app liên tục gọi điện làm phiền.

Nếu số tiền cho vay lớn mà quá trình đàm phán không có kết quả thì các chủ nợ sẽ có thể tiến hành thuê các đối tượng xã hội đen đến nơi sinh sống của người vay để tiến hành xiết nợ. Hầu hết các hình thức đòi nợ này đều sẽ mang tính côn đồ, giang hồ, khiến người vay rơi vào tình trạng hoảng loạn về tinh thần, những thương tật về thể xác…

Khi đã bùng nợ, bạn chắc chắn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu và được lưu trong hệ thống dữ liệu của quốc gia. Điều này sẽ gây khó khăn vì sau này bạn sẽ không thể vay ở bất cứ đâu.

Bùng app vay tiền sẽ bị xử phạt như thế nào?

bung app vay tien
Bùng app vay tiền sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với người đi vay bùng app

Về việc người cố tình vay bùng tiền, theo luật sư Phạm Ngọc Hải, cũng vi phạm pháp luật.

Cụ thể, khi một người cố tình vay để chủ động bùng tiền của người cho vay thì đây là dấu hiệu của tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự: “Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả“.

Nếu số tiền chiếm đoạt từ 4 triệu đồng thì sẽ cấu thành tội hoặc dưới 4 triệu đồng mà đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã vi phạm một số tội về chiếm đoạt tài sản mà chưa được xóa án tích thì cũng đủ điều kiện phạm tội.

Theo đó, khung hình phạt của tội này tối thiểu là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, tối đa có thể bị phạt tù lên tới 20 năm.

Đối với người cố ý kích động, chỉ dẫn cho người khác bùng app vay tiền

Quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 với vai trò đồng phạm:

Đối với những người kích động, tư vấn, hướng dẫn, chia sẻ cách bùng tiền, quỵt nợ trong hội nhóm “bùng nợ” App vay tiền hoặc cung cấp những điều kiện cần thiết để cho người khác thực hiện hành vi lừa đảo, nếu như cơ quan điều tra thấy có đủ căn cứ để khởi tố thì có thể sẽ bị khởi tố hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Lời khuyên khi vay tiền qua app

Để không xảy ra tình trạng nợ chồng chất và phải bùng app vay tiền online, trước khi vay bạn nên chú ý các vấn đề sau đây:

  • Cân nhắc kỹ trước khi vay và xem xét tình hình tài chính cá nhân
  • Lựa chọn ứng dụng vay tiền an toàn và đáng tin cậy
  • Có kế hoạch trả nợ cụ thể để tránh ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân và người thân.
  • Không nghe theo và làm theo hướng dẫn bùng app trên các trang mạng xã hội.

Kết

Vay tiền qua app hay vay tiền chính thống cũng cần có trách nhiệm trả khoản nợ theo đúng cam kết. Nếu bạn chẳng may rơi vào tình trạng không thể trả nợ, có thể đàm phán với app cho vay để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng đến người thân xung quanh. Đồng thời tránh rơi vào nợ xấu ảnh hưởng đến tín dụng cá nhân của mình.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận