Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Khi Vay Vốn

Giải ngân là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm này hay quy trình giải ngân khi vay vốn. Theo dõi bài viết dưới đây của vaytienonline để giải đáp được thắc mắc giải ngân là gì? Các phương thức giải ngân và quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là khoản chi mà ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ chi cho tổ chức, cá nhân đi vay theo hợp đồng vay vốn đã thỏa thuận.

Việc giải ngân này có thể được tiến hành một lần hoặc giải ngân nhiều lần theo thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng vay vốn. Nguồn vốn giải ngân có thể được giao theo nhiều hình thức khác nhau như: tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, phiếu mua hàng,…

Giải ngân có nghĩa là ngân hàng xuất (giải quyết) tiền, tài chính (ngân) cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.
Giải ngân là ngân hàng chi tiền cho khách hàng theo hợp đồng cho vay vốn đã thỏa thuận.

Các hình thức giải ngân

Mỗi ngân hàng sẽ có những hình thức giải ngân khác nhau để đáp ứng nhu cầu vay của cá nhân hay tổ chức. Theo đó có 2 hình thức giải ngân phổ biến nhất được các ngân hàng áp dụng đó là: giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

Việc giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên
Việc giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc chia thành nhiều đợt tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên.

Giải ngân phong tỏa

Là hình thức giải ngân số tiền mà bên mua tiến hành vay cho bên bán. Số tiền này tạm thời bị ngân hàng khóa nên bên bán sẽ tạm thời không sử dụng được cho đến khi bên mua đã hoàn thành xong các thủ tục sang tên tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian số tiền bị phong tỏa thì số tiền như một tài khoản tiết kiệm và được tinh lãi suất theo quy định hiện hành.

Đây là một giải pháp an toàn cho người đi vay vốn cũng như ngân hàng. Vì trong quá trình xác định tài sản với các cơ quan có thẩm quyền thì sẽ phát sinh ra vấn đề kê khai thuế phức tạp nhưng khi áp dụng hình thức giải ngân này sẽ được nhà nước cấp phép sang tên sổ đỏ.

Giải ngân không phong tỏa

Là hình thức giải ngân mà bên mua tiến hành vay cho bên bán. Số tiền sau khi về tài khoản của bên bán thì bên bán hoàn toàn có thể rút và sử dụng được. Hình thức này mang lại sự tiện nghi, nhanh chóng và bên bán hoàn toàn có thể yên tâm.

Đây là hình thức chỉ áp dụng với các khoản vay nhỏ, chi nhánh ngân hàng. Hình thức này mang lại rủi ro cao cho ngân hàng, nên ngân hàng không khuyến khích sử dụng hình thức này trong một số trường hợp để an toàn ngân hàng yêu cầu xác nhận khả năng sang tên mới cho áp dụng hình thức giải ngân này.

Quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng

Để tiến hành vay vốn tại ngân hàng thì khách hàng phải tiến hành quá trình giải ngân. Vậy quá trình giải ngân gồm 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Đăng ký, kê khai, xác thực thông tin đăng ký

Khách hàng phải thực hiện kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng mình muốn vay. Các thông tin cụ thể sau đây:

 • Thông tin cá nhân
 • Lý do vay vốn là để tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh
 • Khả năng tài chính có trả đúng hạn không?
 • Có tài sản đảm bảo không? Kê khai tài sản đó là gì?

Sau đó, chuyên viên ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và xác minh độ chính xác, trung thực của khách hàng đã cung cấp và yêu cầu bổ sung thông tin khi còn thiếu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu chuẩn bị hồ sơ khác nhau, nhưng nhìn chung có những yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Hồ sơ pháp lý: chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước công dân (CCCD), hộ khẩu, hộ chiếu, xác nhận tình trạng hôn nhân: đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân,…
 • Hồ sơ tài chính: sao kê bản lương(nguồn thu nhập từ lương), hợp đồng lao động còn thời hạn,chứng minh nguồn thu nhập kinh doanh, sổ sách bán hàng, chứng minh tài sản sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho vay,…
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc,…giấy phép kinh doanh,…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ, sổ hồng), giấy đăng ký xe,…
 • Hồ sơ chứng minh tài sản liên quan.

Bước 3: Thẩm định

Sau khi khách hàng cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan cho ngân hàng thì chuyên viên tín dụng sẽ xác thực lại thông tin mà khách hàng đã cung cấp. Sau đó sẽ đánh giá mức độ để xem khách hàng có đủ điều kiện vay vốn hay vay vốn bao nhiêu?

Các chuyên viên tín dụng có thể yêu cầu thêm hồ sơ nếu thiếu hoặc đặt ra các câu hỏi cho người đi vay vốn hay những người liên quan để kiểm tra độ trung thực của khách hàng.

Bước 4: Phê duyệt vay vốn

Chuyên viên tín dụng sẽ viết báo cáo trình lên cấp trên số tiền khách hàng có thể được vay là bao nhiêu. Đối với các khoản vay lớn sẽ có bộ phận thẩm định lại hồ sơ đảm bảo tính khách quan, trung thực. Tùy vào điều kiện của từng hồ sơ mà khách hàng có thể được vay vốn hoặc bị từ chối cho vay vốn

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Sau khi được chấp thuận cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền đã được ký kết trong hợp đồng. Quá trình giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc giải ngân nhiều lần theo nhu cầu của từng khách hàng. Người vay có quyền nhận tiền giải ngân trực tiếp hoặc chuyển khoản bằng tiền mặt, séc, …

Để được giải ngân vay vốn thì khách hàng cần phải cung cấp thông tin cũng như hồ sơ đầy đủ, trung thực cho ngân hàng mình muốn vay vốn thì quá trình giải ngân mới được thực hiện dễ dàng và được ngân hàng giải quyết.

Những lưu ý quan trọng khi giải ngân dành cho khách hàng

 • Khách hàng phải cung cấp thông tin, hồ sơ một cách cụ thể ,trung thực nhất thì quá trình thẩm định của ngân hàng sẽ tiết kiệm được thời gian.
 • Trong quá trình chuyên viên thẩm định nếu người vay vốn kê khai trung thực thì quá trình.
 • thẩm định cũng diễn ra nhanh hơn và khách hàng cũng chủ động gặp mặt trực tiếp bổ sung thông tin kịp thời.
 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng khi ngân hàng yêu cầu làm thủ tục.
 • Cần tìm hiểu kỹ điều kiện cho vay, thủ tục, lãi suất,…để việc vay vốn diễn ra thuận lợi hơn.
 • Cần tìm hiểu, tham khảo quá trình vay vốn của một số ngân hàng vì mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu thủ tục cũng như thời gian giải ngân sẽ khác nhau trách lỡ kế hoạch của bản thân.

Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức về giải ngân cũng như những vấn đề xoay quanh giải ngân. Hy vọng, những thông tin trong bài viết có thể hữu ích với độc giả và giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng để có kết quả tốt nhất. 

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận