Ủy Nhiệm Chi Là Gì? Quy Trình Thanh Toán Ủy Nhiệm Chi

Trong các giao dịch ngân hàng, lệnh ủy nhiệm chi là một trong số các lệnh phổ biến. Lệnh chi này được các chủ tài khoản sử dụng để thanh toán, giao dịch. Mặc dù là một thuật ngữ khá quen thuộc, tuy nhiên rất nhiều khách hàng vẫn chưa nắm bắt khái niệm ủy nhiệm chi là gì, cũng như công dụng của lệnh này là gì.

Và trong bài viết này, vaytienonline sẽ thông tin chi tiết nhất đến bạn về ủy nhiệm chi. Đồng thời, thông qua đó bạn cũng dễ dàng lập giấy ủy nhiệm chi để thực hiện cho các giao dịch thanh toán dễ dàng hơn. Mời bạn cùng theo dõi!

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi hay Lệnh chi tiếng Anh là Accreditative. Đây là phương tiện thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo mẫu do ngân hàng quy định. Sau đó, người lập ủy nhiệm chi sẽ gửi lại cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản yêu cầu trích một số tiền nhất định trên tài khoản của mình để trả cho người thụ hưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì lệnh chi là một loại chứng từ giao dịch được lập bởi người trả tiền. Mục đích của ủy nhiệm chi chính là ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền cho người thụ hưởng.

Lệnh chi không có nghĩa là ủy nhiệm cho ngân hàng chi hộ, mà lệnh chi phải do khách hàng lập, ký và ngân hàng chỉ căn cứ vào để để trích tiền từ tài khoản khách hàng, chuyển trả cho đơn vị thụ hưởng. Vì thế nên việc ngân hàng tự động trích tài khoản của khách hàng là không được phép, trừ trường hợp đã có thỏa thuận trước đó bằng văn bản.

Các loại ủy nhiệm chi có hiệu lực hiện nay

Ngày nay, khách có nhu cầu lập ủy nhiệm chi có thể sử dụng mẫu lệnh chi online hoặc mẫu in sẵn tại ngân hàng. 2 mẫu ủy nhiệm chi giấy và mẫu online đều có giá trị sử dụng như nhau.

Ủy nhiệm chi online

Đây là mẫu được in trực tiếp từ website của ngân hàng mà khách hàng muốn lập lệnh chi. Bạn chỉ cần truy cập vào website của ngân hàng muốn lập lệnh, sau đó điều theo form có sẵn, sau đó in ra và đến ngân hàng để gửi giấy ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi tại quầy

Ủy nhiệm chi giấy tại quầy được cung cấp tại điểm/ phòng giao dịch của ngân hàng. Khách hàng sẽ yêu cầu cung cấp, sau đó điền đầy đủ thông tin theo mẫu và gửi lại cho ngân hàng.

Đặc biệt đối với những khách hàng thường xuyên giao dịch, ngân hàng sẽ cung cấp riêng một quyển ủy nhiệm chi. Khách hàng có thể điền trước thông tin trước khi đến quầy giao dịch để tiết kiệm thời gian hơn.

Chức năng của ủy nhiệm chi

UNC được sử dụng để thanh toán, thực hiện các giao dịch tài chính giữa 2 tài khoản trong cùng hệ thống hoặc khác hệ thống. Sử dụng ủy nhiệm chi để thanh toán thì số tiền của lệnh chi sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng với 2 trường hợp sau:

  • Người gửi và người thụ hưởng cùng hệ thống: Tiền sẽ được chuyển ngay vào tài khoản thanh toán của người thụ hường.
  • Người gửi và người thụ hưởng khác hệ thống: Tiền sẽ được trả vào tài khoản Chuyển tiền phải trả của người thụ hưởng.

Phân tích ưu và nhược điểm khi thanh toán UNC

Ưu điểm

Với hình thức thanh toán qua ủy nhiệm chi, quá trình thanh toán được kiểm soát tốt nên thường ít hoặc không có sai sót. Đồng thời, hình thức thanh toán này lại vô cùng nhanh chóng, đơn giản nên giúp khách hàng tiết kiệm thời gian giao dịch chuyển tiền cho người thụ hưởng.

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì việc thanh toán lệnh chi cũng có một số khó khăn. Cụ thể là với hình thức này, giao dịch sẽ không thể thành công nếu người ủy quyền không đủ tiền trong tài khoản, khiến việc thanh toán bị đình trệ dễ ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, dụng dịch vụ ủy nhiệm chi có quy định thu phí khi khách hàng sử dụng, mức phí sẽ tùy thuộc vào quy định của ngân hàng mà khách hàng sử dụng.

Ủy nhiệm chi là giao phổ biến ở các ngân hàng hiện nay
Ủy nhiệm chi là giao phổ biến ở các ngân hàng hiện nay

Như thế nào là một giấy ủy nhiệm chi hợp lệ?

Thường ủy nhiệm chi sẽ có 2 liên: Một liên của ngân hàng giữ và một liên sau khi xác nhận đóng dấu ngân hàng sẽ gửi lại cho khách hàng.

Một giấy ủy nhiệm chi được xem là hợp lệ phải đáp ứng những yếu tố cơ bản sau đây:

  • Chữ lệnh chi/ Ủy nhiệm chi và số seri là những yếu tố bắt buộc phải có trong giấy.
  • Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin người thanh toán: Họ tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản người trả tiền, thông tin tên, địa chỉ tổ chức, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người trả tiền.
  • Cung cấp đầy đủ các thông tin người thụ hưởng: Họ tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản người thụ hưởng, tên địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người thụ hưởng.
  • Số tiền thanh toán cả chữ và số.
  • Nơi và ngày lập lệnh chi.
  • Chữ ký của chủ tài khoản, hoặc chữ ký của người được chủ tài khoản ủy quyền.
  • Ngoài ra, còn một số thông tin liên quan khác do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định mà khách hàng phải cung cấp.

Quy trình thanh toán lệnh chi

Một quy trình thanh toán ủy nhiệm chi sẽ có tất cả 3 bước thực hiện:

Bước 1: Lập giao nhận ủy nhiệm chi

Người trả tiền thanh toán làm thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng khi có nhu cầu chi trả. Cần lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin để đảm bảo ủy nhiệm chi được lập hợp lệ.

Bước 2: Kiểm soát ủy nhiệm chi

Khi nhận được giấy lệnh chi, ngân hàng sẽ kiểm tra để xác định ủy nhiệm chi đã hợp lệ hay chưa. Bên cạnh đó, ngân hàng đồng thời thực hiện số dư tài khoản của bên trả tiền có đủ để thanh toán cho bên thụ hưởng hay không.

Trong trường hợp ủy nhiệm chi không hợp lệ thì ngân hàng sẽ yêu cầu bên trả tiền thanh toán chỉnh sửa, làm lại. Hay thậm chí từ chối giao dịch nếu ủy nhiệm chi có các thông tin chưa hợp lệ theo quy định.

Bước 3: Xử lý chứng từ và hạch toán

Khi lệnh chi của khách hàng hợp lệ, ngân hàng xử lý chứng từ, đồng thời thực hiện lệnh thanh toán chi tiền theo đúng yêu cầu của ủy nhiệm chi. Trong khoảng 1 ngày làm việc thì tài khoản thụ hưởng sẽ nhận được tiền của bên chi trả.

Các thông tin cần lưu ý khi ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi hay lệnh chi chỉ được thực hiện khi khách hàng có nhu cầu. Đồng thời khách hàng phải lập, và ký vào mẫu giấy ủy nhiệm chi. Ngân hàng sẽ căn cứ vào lệnh chi để trích tiền từ tài khoản khách hàng để thanh toán cho người thụ hưởng. Trừ một số trường hợp đã có thỏa thuận bằng văn bản trước đó, nếu ngân hàng tự động trích tài khoản của khách hàng thì đó là hành vi trái quy định pháp luật.

Khi có giấy ủy nhiệm chi, ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của giấy. Đồng thời kiểm tra tài khoản thanh toán của khách hàng để đảm bảo việc thanh toán cho người thụ hưởng thành công. Trong trường hợp lệnh chi không hợp lệ hoặc vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng sẽ thông báo để khách hàng chỉnh sửa. Hoặc trong trường hợp không đạt được thỏa thuận có thể từ chối lệnh chi.

Nếu giấy ủy nhiệm chi hợp lệ, và tài khoản khách hàng đủ mức để thanh toán ủy nhiệm chi thì ngân hàng phải nhanh chóng tiến hành thanh toán cho người thụ hưởng.

Một số mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng hiện nay

Ủy nhiệm chi Vietcombank
Ủy nhiệm chi Vietcombank
Mẫu ủy nhiệm chi Agribank
Mẫu ủy nhiệm chi Agribank
Lệnh chi ACB
Lệnh chi ACB
Giấy ủy nhiệm chi Vietinbank
Giấy ủy nhiệm chi Vietinbank
Ủy nhiệm chi của BIDV
Ủy nhiệm chi của BIDV

Kết luận

Ủy nhiệm chi là phương tiện thanh toán tiền được người trả tiền lập lệnh. Ủy nhiệm chi giúp các giao dịch thanh toán nhanh chóng, thuận lợi, hạn chế sai xót trong quá trình thanh toán. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ nắm được ủy nhiệm chi là gì và dễ dàng thực hiện ủy nhiệm chi cho các giao dịch thanh toán của mình.

Câu hỏi thường gặp

[show_faq]

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận