Top 7 Cách Đòi Nợ Khéo Léo Hiệu Quả, Đòi Như Không Đòi

“Đồng tiền đi liền khúc ruột” ấy vậy mà có rất nhiều người không biết được đạo lý này đặc biệt là những “con nợ”. Đòi nợ là vấn đề khá nhạy cảm và khó mở lời nhất là khi “con nợ” là bạn bè, người thân. Chính vì thế, việc tìm cách đòi nợ những người thân thiết luôn khiến nhiều người phải đau đầu làm thế nào để “vẹn cả đôi đường” vừa có tiền lại không mất tình.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp khó khăn và phải vay mượn người thân bạn bè. Có vay thì phải có trả nhưng không ít trường hợp người mượn nợ cứ lẳng lặng quên đi mà không thấy ngày hoàn tiền.

Vậy làm thế nào để đòi nợ hiệu quả? Cùng vaytienonline theo dõi những cách đòi nợ văn minh, hiệu quả mà không mất lòng bạn bè trong bài viết dưới đây nhé.

Cách đòi nợ hiệu quả
Đòi nợ bạn thân không còn là vấn đề nếu bạn biết được những “chiêu” đòi nợ thu phục lòng người sau đây

7 cách đòi nợ bạn bè người thân khéo léo, hiệu quả

Việc đòi nợ người thân và bạn bè khó hơn rất nhiều so với việc đòi nợ những người thân sơ hay có giấy mượn nợ hẳn hôi. Bạn không thể nào sổ sàng đòi thẳng hay nhờ đến pháp luật.

Khi người thân hoặc bạn bè thân thiết mượn tiền mà lâu chưa trả thường sẽ có 2 lý do xảy ra: một là họ quên mất món nợ (với món nợ nhỏ) hoặc là do chưa thật sự chưa có khả năng chi trả. Việc bạn cần làm là khóe léo nhắc nhở và đòi nợ nhẹ nhàng. Cụ thể cách đòi nợ bạn thân và họ hàng thân thích các bạn có thể sử dụng như sau:

Nhắc nhẹ – Kích thích sự tự giác của con nợ

Quả thật đòi nợ bạn bè là một việc hết sức khó khăn và gian nan đòi hỏi bạn phải vận dụng hết IQ của mình để suy nghĩ ra cách đòi hợp tình hợp lý mà không khiến hai bên phải ngại ngùng.

Trong các phương pháp đòi nợ hiệu quả thì cách nhắc khéo về khoản nợ là phương pháp nhẹ nhàng nhất để bạn đòi tiền hiệu quả.

Trong một buổi hẹn hò cà phê nào đó, bạn hãy sử dụng biện pháp “dương đông kích tây”, nói về việc bạn abc xyz nào đó mượn tiền vẫn chưa trả để nhắc khéo con nợ.

Mặt khác, bạn cũng có thể đăng nhẹ một “chiếc” status lên Mạng xã hội mà cả 2 hay dùng với nội dung là một bài triết lý về nợ hoặc đòi nợ chung không chủ đích (lưu ý không tag nên tên). Chắc chắc, con nợ của bạn sẽ “chột dạ” nghĩ về khoản nợ đang nợ bạn mà tìm cách trả nợ.

Cách đòi nợ khéo léo
Cách đòi nợ nhẹ nhàng nhất là nhẹ nhàng nhắc nhở

Kể khổ – Đánh vào lòng trắc ẩn

Đây là phương pháp khá hiệu quả với những con nợ có tấm lòng lương thiện nhưng chỉ “quên” trả tiền. Phương pháp này bạn cũng có thể áp dụng cùng với cách nhắc khéo.

Nếu ngại nhắc trực tiếp về khoản nợ, các bạn hãy nói tránh rằng một người nào đó đang vay mượn bạn mà chưa trả nhưng trong lúc này bạn lại vô cùng cần tiền. Chắc chắn con nợ sẽ động lòng tìm cách trả nợ cho bạn dù ít hay nhiều.

Nếu không các bạn có thể nói dối một chút về vấn đề tài chính mình hoặc nguồn gốc món tiền cho mượn Tiếp theo, nói với họ bạn cần lại món tiền đó gấp và yêu cầu họ trả lại cho bạn một cách chân thành và khẩn thiết nhất. Một lời nói dối vô hại sẽ có thể giúp bạn lấy lại được tiền mà vẫn không sứt mẻ tình cảm.

Mượn rượu đòi nợ

Nếu đã có “Mượn rượu tỏ tình” thì “Mượn rượu đòi nợ” cũng không phải là ý kiến tồi. Người ta thường nói rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết trên bàn nhậu và vấn đề đòi nợ cũng thế.

Đây là phương pháp đòi nợ thích hợp dành cho phái mạnh và những người có thể uống được bia rượu, nếu không uống được bạn có thể bỏ qua và chọn phương án khác.

Khi đã chén chú chén anh, mọi người thường cởi mở hơn với nhau hơn. Lúc này bạn có thể nhẹ nhàng tìm cách chuyển chủ đề và nhắc khéo về khoản nợ để con nợ tìm cách trả lại cho bạn sớm nhất.

Ngoài ra, nếu có thể hãy dẫn dắt con nợ cao hứng trả ngay và luôn. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này bạn cần chú ý chọn đúng thời điểm đừng để con nợ quá say mà mất ý thức mà không đòi được nợ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ cho mình thật tỉnh táo để làm chủ tình hình.

Đòi nợ "thần tốc" trong cơn say
Đòi nợ “thần tốc” trong cơn say

Đòi nợ một cách chân thành và cứng rắn

Nếu sử dụng những phương pháp nhẹ nhàng mà con nợ vẫn không chịu trả tiền bạn có thể gọi điện thoại hoặc tốt nhất là hẹn gặp mặt trực tiếp để nói về khoản nợ.

Tuy nhiên, lúc này bạn không nên đe dọa hay bắt ép con nợ trả tiền ngày mà hãy đề cập vấn đề thật nhẹ nhàng. Lúc đầu có thể nhắc nhở khéo về khoản nợ vì có thể con nợ chỉ là “quên mất” đã mượn tiền bạn.

Nếu không ổn, các bạn có thể nói thẳng và yêu cầu con nợ cho bạn ngày trả nợ chính xác. Đừng sợ việc mất lòng vì việc có vay có trả là đương nhiên, nếu tử tế họ sẽ sẵn sàng tìm cách trả tiền cho bạn mà không để tâm.

Đề nghị trả góp

Đề nghị trả góp là phương pháp vẹn toàn để bạn lấy lại số tiền cho mượn đồng thời giúp con nợ cũng giảm bớt áp lực trả nợ.

Bạn có thể sử dụng cách này trong trường hợp cho mượn một khoản tiền lớn và quá lâu mà họ vẫn chưa trả tiền cho bạn.

Hãy trực tiếp đề nghị con nợ trả góp đến khi nào hết nợ. Việc này vừa có thể giúp bạn lấy lại được dần số tiền cho mượn vừa không làm mất đi tình cảm nếu bạn cứ cố đòi đầy đủ số tiền lớn một lần. Bên cạnh đó, biết đâu cách này còn có thể giúp con nợ giảm đi sự ái ngại khi tiếp xúc với bạn vì mượn nợ quá lâu.

Đề nghị trả nợ bằng cách trao đổi những thứ khác

Đây là cách đòi nợ bạn thân khá hiệu quả với những món tiền nợ không quá lớn. Trong lúc đến nhà người mượn nợ chơi hoặc hẹn hò cà phê, ăn uống, bạn có thể vu vơ khen ngợi một món đồ nào đó của con nợ mà bạn thích (hoặc tương xứng với số tiền nợ) và yêu cầu trao đổi để trừ nợ.

Chú ý, với cách này bạn hãy đề cập vấn đề một cách tự nhiên nhất. Chắc chắn, việc này sẽ khiến con nợ nhớ đến món tiền cần trả và trả tiền cho bạn hoặc họ sẽ sẵn lòng trao đổi cho bạn món đồ đó.

Nhờ con nợ thanh toán giúp hóa đơn trừ tiền nợ

Đây là cách đòi nợ hiệu quả mà các chị em có thể dễ dàng áp dụng. Các bạn có thể hẹn con nợ của mình đi mua sắm và yêu cầu họ thanh toán giúp hoặc nhờ vả chuyển khoản thanh toán các hóa đơn điện, nước qua internet banking với lý do “hình như” họ còn nợ bạn một khoản tiền nào đó.  Lúc này con nợ sẽ nhớ ra số tiền đã mượn mà “quên trả” và sẽ thanh toán giúp bạn.

Trên đây là những cách đòi nợ khéo léo giúp bạn lấy được lại tiền nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, những cách này chỉ áp dụng thành công với những con nợ tử tế, với những con nợ dai dẳng và “cứng đầu” hơn các bạn hãy hành động cứng rắn đừng sợ mất lòng vì nếu thật sự họ trân trọng mối quan hệ của cả hai thì đã trả tiền cho bạn rồi.

Một điều quan trọng nữa khi đòi nợ là: Hãy luôn nhớ bạn là “kèo trên” đừng sợ con nợ hãy sợ không đòi được nợ và giữ tâm lý cứng rắn để đòi nợ. Mạnh mẽ lên. Chúc các bạn đòi nợ thành công.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận