Danh sách những ngân hàng cho vay vốn sinh viên

Vay tiền sinh viên là gì?

Học đại học là một chặng đường học tập tốn kém khá nhiều chi phí mà không phải ai cũng có thể có điều kiện trang trải được dễ dàng. Do đó, Nhà nước cung cấp chương trình vay vốn sinh viên với lãi suất ưu đãi để giúp các bạn sinh viên có thể vay một khoản tiền phù hợp, phục vụ nhu cầu học phí của bản thân cũng như trang trải cuộc sống hàng ngày. Đây là chương trình ý nghĩa góp phần chắp cánh ước mơ cho bạn trẻ, giải quyết nỗi băn khoăn của nhiều sinh viên nghèo. Chương trình vay vốn được Nhà nước triển khai từ nhiều năm nay, góp phần giúp đỡ nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành giấc mơ đại học của mình. Chương trình vay vốn sinh viên được Nhà nước ưu đãi chia thành nhiều đợt với giới hạn khoản vay cố định theo các kỳ học. Cách làm này giúp sinh viên không phải lo lắng về duy trì phí học tập lâu dài về sau, không phải lo vì sử dụng tiền vào năm đầu thì năm sau sẽ không còn chi phí để duy trì nữa. Mức được vay được quy định dựa theo học phí và các chi phí mà sinh viên sẽ phải trả để duy trì việc học của mình. Lãi suất được các ngân hàng liên kết cung cấp rất thấp. Nếu sau ra trường, bạn trẻ trả đúng kỳ hạn thì sẽ được hoàn lại tiền lãi. Đây là chương trình ý nghĩa nhân văn mà Nhà nước ta thực hiện cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, vay vốn sinh viên theo chương trình Nhà nước đòi hỏi nhiều thủ tục cũng như mất thời gian xác thực, chờ đợi. Bởi các thủ tục cần thực hiện xác thực từ Nhà trường, chính quyền xã nơi sinh viên cư trú đến ngân hàng chiếm nhiều thời gian đi lại. Bên cạnh đó, vốn vay được ấn định chỉ bó buộc trong một khoản hạn chế, hầu như chỉ đủ để đóng học phí và không trang trải được nhiều cho cuộc sống ở trọ, học tập bên ngoài của sinh viên. Do đó bên cạnh chương trình do Nhà nước cung cấp thì nay các bạn sinh viên có thể lựa chọn vay vốn tư nhân ở các đơn vị nhiệt huyết, chuyên nghiệp.

Vay vốn sinh viên tư nhân có gì khác biệt so với vay vốn Nhà nước?

Hiện sinh viên có thể chọn vay vốn theo chương trình của Nhà nước hoặc đơn vị tư nhân. Đối với vay vốn sinh viên theo chương trình được Nhà nước cung cấp thì sinh viên phải chuẩn bị giấy tờ khá nhiều cũng như đi lại không ít lần.

Nếu vay vốn thông qua hộ gia đình:

Sinh viên phải viết giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Ngân hàng cung cấp + giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo nhập học và gửi đến đơn vị thực hiện chương trình vay vốn tại địa phương.

 • Sau khi nhận hồ sơ, đơn vị thực hiện sẽ kiểm tra giấy tờ, kiểm tra đối tượng, điều kiện vay vốn cùng với thông tin của chính quyền địa phương.
 • Sau đó, họ sẽ lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn kèm hồ sơ của sinh viên để trình cấp UBND xã xác nhận.
 • Sau khi cấp chính quyền xác nhận thì đơn vị thực hiện chương trình sẽ gửi hồ sơ xác thực qua ngân hàng Chính sách xã hội để xem xét việc cho vay.
 • Đối với sinh viên mồ côi thì cần viết giấy đề nghị vay vốn và giấy xác nhận của nhà trường gửi ngân hàng tại địa phương để được xét duyệt.

Các bước trong quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, chờ đợi xét duyệt cũng như cho vay vốn. Mức vay của Ngân hàng chính sách xã hội cung cấp cũng khá ít, bó buộc trong khoảng 5-10 triệu tương ứng mức học phí, không đủ nếu sinh viên muốn trang trải thêm.

Vay vốn sinh viên tư nhân

Khác với vay vốn sinh viên theo chương trình của Nhà nước, các đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ cho vay dễ dàng và thuận tiện hơn. Với đơn vị tư nhân:

 • Người vay chỉ cần có giấy xác nhận hoặc giấy báo thông báo nhập học của nhà trường với dấu đỏ chứng thực và giấy tờ cá nhân chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bảng điểm (nếu đã học) là bạn đã có hoàn thành được hồ sơ vốn vay.
 • Sau khi nộp hồ sơ vốn vay, bộ phận chịu trách nhiệm xét duyệt sẽ hoàn thành trong thời gian nhanh để duyệt mức vốn mà sinh viên đề nghị vay. Mức vốn vay này cao hơn và thoải mái hơn so với mức vay của Nhà nước.
 • Sau duyệt, đơn vị tư nhân sẽ giải ngân vốn vay, trao cho sinh viên.

Vay vốn sinh viên với đơn vị tư nhân có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với chọn chương trình của Nhà nước như sau:

 • Chỉ cần hoàn thành hồ sơ cơ bản, đơn giản và nhanh chóng
 • Thủ tục dễ dàng, không phải đi lại mất nhiều thời gian
 • Không phải chờ đợi lâu bởi đơn vị sẽ xét duyệt nhanh chóng.
 • Mức vốn vay không bị gò bó, áp đặt trong một khoản nhỏ mà được mở rộng tùy theo từng trường hợp của người vay.
 • Lãi suất không chênh lệch là bao so với vốn vay từ Nhà nước. Khi vay, đến thời điểm trả đúng hạn, sinh viên cũng được hưởng một số chính sách, chương trình ưu đãi khác nhau. Mặc dù không hoàn toàn không thu lãi nhưng mức lãi của vốn vay sinh viên khi phải trả không nhiều bởi lãi suất được cung cấp rất thấp.

Chính vì những lý do trên, vay vốn sinh viên tư nhân là lựa chọn hợp lý, phù hợp yêu cầu của sinh viên, linh hoạt trong khoản vay, mức lãi suất lại không cao nên được nhiều người lựa chọn hiện nay. Những khoản vay đến đúng lúc, giúp sinh viên tự tin bước tiếp trên chặng đường chinh phục ước mơ đại học, bứt phá trên giảng đường yêu dấu để đạt đến thành công trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp

Vay tiền sinh viên là gì?

Vay tiền sinh viên là gói vay hỗ trợ dành cho sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc.

Điều kiện vay tiền sinh viên?

Sinh viên nằm trong độ tuổi từ 18-25 tuổi đang theo học tại các trường Trung cấp, cao đẳng và Đại học trên toàn quốc

Thủ tục vay tiền sinh viên?

Thủ tục đơn giản chỉ cần CMND (CCCD) và Thẻ sinh viên

Vay vốn sinh viên tối đa được bao nhiêu tiền?

Hạn mức vay từ 500,000đ – 10,000,000đ

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận