Bốc bát họ là gì? Có nên bốc bát họ không?

Bốc bát họ, bốc họ từ chỉ một hình thức vay tín chấp lãi suất cao thường thấy ở các tỉnh miền Bắc, gần giống với hình thức cho vay tín dụng đen, vay tiền xã hội. Chính vì vậy, vay bốc bát họ tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người đi vay.

Vay bốc bát họ là gì? Luật chơi bốc bát họ thế nào? Khi cần tiền gấp có nên bốc bát họ không? Đây có phải là hình thức cho vay hợp pháp không? Cùng vaytienonline tìm hiểu nhanh về hình thức vay này để có những quyết định sáng suốt, tránh mắc bẫy tín dụng đen nhé!

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn gọi là Bốc họ hoặc chơi họ, chơi phường… tùy thuộc vùng miền, địa phương mà có tên gọi khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là hình thức cho vay nặng lãi với thủ tục nhanh chóng.

Đây là phương thức vay vốn với lãi suất do cá nhân và tổ chức vay tiền quyết định, không tuân theo bất kỳ quy định pháp lý nào. Chính vì vậy nên các giao dịch vay tiền thường diễn ra nhanh chóng và sẽ không mất nhiều thời gian như vay ngân hàng hay các công ty tài chính.

Cũng bởi vì dễ vay, vay nhanh mà nhiều người thường chọn cách vay bốc bát họ mỗi khi phát sinh nhu cầu tài chính cấp bách. Tuy nhiên, đây là hình thức cho vay nặng lãi trái phép, mang đến nhiều hậu quả khôn lường.

Đi kèm với quy trình cho vay nhanh gọn là lãi suất cực cao, được tính theo ngày hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào người cho vay.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng thanh toán quá hạn sẽ nảy sinh lãi mẹ đẻ lãi con, lúc đầu chỉ vay được vài triệu nhưng khi trả thì phải trả lại cả chục triệu.

bốc bát họ là gì
Đi kèm với quy trình cho vay nhanh gọn, vay bốc bát họ có lãi suất cực cao, được tính theo ngày hoặc hàng tháng.

Luật bốc bát họ là như thế nào?

Đây là phần giao kèo giữa người cho vay và người đi vay nợ về lãi, thời gian thu tiền cả gốc và lãi. Mặc dù tiếng nói là thỏa thuận nhưng thực chất nó là quy định đến tử chủ nợ, bắt buộc người đi vay phải chấp nhận nếu muốn vay tiền nhanh.

Cách bốc họ phổ biến nhất là hình thức “vay mười, cầm tám, trả đầy đủ”. Tức là bạn vay 10 triệu đồng thì chỉ được lấy số tiền là 8 triệu đồng, 2 triệu còn lại được tính là tiền lãi trong thời hạn vay và bị chủ nợ lấy trước, trừ vào số tiền vay. Như vậy, số tiền lãi bị giữ lại là 20%. Tuy nhiên đến lúc thanh toán, người đi vay phải trả đủ số tiền là 10 triệu đồng.

Trường hợp khách muốn vay nhiều hơn, tiền lãi cũng sẽ được tính theo tỷ lệ 20%/thời hạn vay. Ví dụ vay 50 triệu sẽ bị cắt luôn 10 triệu tiền lãi, tức thực tế chỉ nhận được 40 triệu đồng.

Với cách cho vay chập giựt, các cá nhân cho vay thường chỉ cho người đi vay thời gian rất ngắn để thanh toán tất cả số nợ trên (khoảng 1 – 2 tháng). Do thời gian quá gấp rút nên người đi vay thường bị quá hạn không thể thanh toán kịp hoặc không trả đủ, từ đó lãi mẹ sẽ đẻ lãi con theo cấp số nhân, dẫn tới việc vay 10 triệu nhưng thực tế phải trả có thể lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu.

Điều kiện tham gia bốc bát họ là gì?

Nếu bạn vay ở ngân hàng bạn sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập cá nhân hay thế chấp đất đai, nhà cửa. Ngược lại, bốc bát họ là hình thức cho vay tín dụng đen nên người tham gia không cần thực hiện những thủ tục này.

Tuy nhiên, bên cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp cho họ một số giấy tờ quan trọng hoặc hỏi địa chỉ để đảm bảo quá trình thu hồi nợ. Các giấy tờ cần thiết như:

 • Giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, hoặc bằng lái xe…
 • Sổ hộ khẩu (bản sao hoặc bản gốc nếu bên cho vay yêu cầu)
 • Ký vào các giấy tờ bốc họ.

Nếu có được các giấy tờ tùy thân của bạn, chủ nợ sẽ cho bạn vay số tiền vay mong muốn. Đây là hình thức cho vay của tổ chức/ cá nhân tín dụng đen trái phép nên mọi hoạt động xác minh thông tin sẽ do người của phía tổ chức bốc bát họ thực hiện. Chỉ mất 2 – 3 giờ, bạn sẽ có ngay số tiền vay bốc bát họ với thủ tục đơn giản.

Lãi suất bốc bát họ được tính như thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên, Lãi suất vay bốc bát họ do người cho vay quyết định, thông thường là 20%/thời gian vay (30 – 50 ngày), tiền lãi trừ ngay lúc chủ nợ. Ví dụ:

 • Bạn vay 10 triệu thì chỉ được cầm về 8 triệu, 2 triệu còn lại sẽ là tiền lãi được chủ nợ trừ ra của tháng đầu tiên khi bạn vay tiền. Tuy nhiên, 30 ngày sau bạn sẽ phải trả đủ 10 triệu.
 • Bạn vay 20 triệu bạn sẽ được cầm về 16 triệu. Số tiền phải đóng là 400k/1 ngày, trong thời gian 50 ngày.
 • Nếu bạn vay 15 triệu bạn sẽ được cầm về 12 triệu, chủ nợ lấy trước lãi 3 triệu. Còn lại bạn phải đóng 300k/1 ngày, trong thời gian 50 ngày.

Như vậy, lãi suất bốc bát họ là rất cao, 20%, thời gian vay chỉ 30 – 50 ngày, tương đương 140% – 240%/năm. Đáng nói hơn là mức lãi phạt trễ hạn còn cao hơn gấp nhiều lần, được chủ nợ tính theo cấp số nhân. Đó là lý do vì sao bạn vay chỉ vài triệu nhưng khi trả tiền lên đến hàng chục triệu.

Cho vay theo kiểu bốc bát họ có đang phạm pháp không?

Trong đó, Điều 468 Bộ luật Dân sự quy định về lãi suất vay như sau:

 1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy, mức lãi suất vay bốc bát họ đang là 140 – 240%/ năm là vượt quá mức lãi suất quy định của pháp luật (20%/năm), tức là hình thức cho vay phạm pháp.

Cho vay bốc bát họ xử phạt như thế nào?

Các tổ chức, cá nhân cho vay bốc bát họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Phạt hành chính

Mức xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với bên cho vay nếu không đăng ký và hoạt động theo điều kiện bảo lãnh, trình tự, cho vay bằng tài sản cầm cố, tài sản không cầm cố mà lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất quy định tại khoản 1 Điều này, mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (theo khoản 4 điểm đ Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Trường hợp không chấp hành thì phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng (theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

 • Cấu thành tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự như sau:

 1. Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Phạt tiền 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên.
 3. Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với hành vi sau:
 • Cho vay nặng lãi gấp 5 lần mức quy định của Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hoặc đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà còn tiếp tục thực hiện.
vay boc bat ho
Cho vay bốc bát họ là hình thức trái pháp luật

Rủi ro vay bốc bát họ tiềm ẩn những là gì?

Đây là giao dịch cho vay trái pháp luật, tiềm ẩn nhiều mối nguy cho người đi vay cả về vật chất lẫn tinh thần.

Lãi mẹ đẻ lãi con

Nếu khách hàng không thanh toán đúng hạn, tiền lãi sẽ bị cộng dồn trong vài ngày tới. Và cứ như thế, lãi mẹ đẻ lãi con đến một thời điểm nào đó sẽ đạt đến một con số rất lớn mà người vay không có khả năng trả nợ.

Bị đe dọa tính mạng

Chỉ cần quá hạn 1 – 3 ngày, nhiều gia đình người đi vay còn bị các cá nhân, tổ chức đòi nợ đến đập phá tài sản, đánh người, cướp dần tài sản có giá trị trong nhà, thậm chí có thể tịch thu giấy tờ nhà đất.

Đây là những rủi ro nguy hiểm cho bản thân người đi vay và cho cả người thân xung quanh họ khi nghĩ rằng không còn cách nào để vay tiền gấp trong ngày. Tuyệt đối nên tránh xa hình thức vay mượn này.

Ngày nay có nhiều cách thức vay tiền nóng trả góp tháng, vay tiền nhanh chỉ cần CMND online, giải ngân trong ngày được cung cấp bởi các công ty tài chính uy tín. Bạn có thể vay từ 1 triệu đồng đến 20 triệu đồng mà không cần tìm đến vay bốc bát họ.

Các hình thức vay tiền online hiện đại được thực hiện ngay trên điện thoại, giải ngân nhanh qua tài khoản ngân hàng của bạn sau 2h đăng ký. Đơn vị cho vay tiền là tổ chức đã được cấp giấy phép kinh doanh, hỗ trợ cho khách hàng trên toàn quốc với lãi suất không quá 20%/năm…

vay tien nong gap online.jpg
Khi cần tiền gấp, bạn có thể chọn các gói vay nhanh tại Vaytienonline

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn thực tế về Bốc bát họ là gì và những nguy cơ tiềm ẩm khi tham gia hình thức vay nóng lãi cao này.

Những câu hỏi thường gặp về vay bốc bát họ

Bốc bát họ có phải tín dụng đen không?

Bốc bát họ chính là hình thức cho vay tín dụng đen lãi suất cắt cổ. Người cho vay bốc họ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt dân sự khi cho vay lãi suất cao quá mức quy định.

Vay bốc bát họ ở đâu?

Đây là hình thức vay nóng tín dụng đen có mặt ở hầu hết các tỉnh trên cả nước như:
Bốc bát họ ở Huế, Vinh, Bình Dương, Hải Phòng….

Khi cần tiền gấp có nên vay bốc bát họ không?

Nếu bạn cần tiền gấp trong ngày, hãy tham khảo các gói vay tiền nhanh online bằng cách đăng ký vay tại Vaytienonline. Vay bốc bát họ tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, bạn không nên tìm đến các cá nhân, tổ chức này.

Bốc bát họ có cần cầm cố, thế chấp giấy tờ, tài sản gì không?

Việc cầm cố, thế chấp giấy tờ có giá trị hay tài sản do chủ nợ quyết định. Ngoài ra, các chủ nợ còn muốn biết địa chỉ đang sinh sống của bạn để tiện trong việc thu hồi nợ sau này.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận