Vay tiền lãi nằm là gì? 3 Địa điểm vay tiền lãi nằm uy tín

Vay tiền lãi nằm là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người khi đi vay vốn tại ngân hàng và các công ty tài chính. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các khái niệm này khi đi vay tiền.

Trong bài viết dưới đây, Vay tiền Online sẽ giúp bạn phân biệt 2 cách thức vay này một cách rõ ràng nhất để bạn không còn nhầm lẫn khi đi vay tiền.

Vay lãi nằm là gì? Vay lãi nằm là như thế nào?

vay lãi nằm là gì
Vay lãi nằm là gì?

Vay tiền lãi nằm chính là hình thức cho vay mà người đi vay sẽ phải trả cả tiền gốc và lãi vào cuối kỳ hạn hợp đồng được ký kết. Đặc biệt, khách hàng phải có tài sản thế chấp thì mới được vay lãi nằm, vì các đơn vị cho vay cần tài đảm bảo trong thời gian chờ nhận tiền lãi lẫn gốc.

Hình thức cho vay lãi nằm hiện đang rất phổ biến và được nhiều ngân hàng và cả các công ty tài chính áp dụng. Tuy nhiên, người đi vay cần lưu ý rằng hình thức vay này chỉ áp dụng cho các khoản vay thế chấp.

Ví dụ vay tiền lãi nằm:

Khách hàng chị A vay tại công ty B số tiền 10 triệu đồng với lãi suất 1%/ngày trong kỳ hạn 10 ngày. Nếu vay theo hình thức vay lãi nằm thì sau 10 ngày khách hàng A phải trả cho đơn vị C số tiền là 11 triệu đồng (gồm 10 triệu tiền gốc và 1 triệu tiền lãi 10 ngày).

Phân biệt vay lãi nằm và vay lãi đứng

Rất nhiều người đi vay lầm tưởng 2 hình thức vay lãi nằm và vay lãi đứng (hay vay tiền đứng) là như nhau. Trên thực tế thì lãi nằm và lãi đứng là 2 khái niệm hoàn toàn đối lập nhau.

Tên gọiVay tiền lãi nằmVay tiền lãi đứng
Cách trả lãiLà hình thức vay mà tiền gốc lẫn tiền lãi sẽ “nằm yên” cho đến kỳ hạn cuối của hợp đồng vay thì người vay thanh toán toàn bộ. Là hình thức vay mà tới từng kỳ hạn (thông thường là mỗi cuối tháng) người vay chỉ cần thanh toán phần lãi trước, còn tiền gốc sẽ thanh toán vào cuối kỳ hạn của hợp đồng vay.
Hình thức vayLà hình thức vay thế chấp, người vay cần tài sản đảm bảo. Thường do ngân hàng đứng ra cho vay.Là hình thức vay tín chấp tùy thuộc thỏa thuận các bên.
Thường do các tổ chức đứng ra cho vay.
Hạn mức cho vayCó thể vay với hạn mức cao vì có tài sản thế chấp.Thường vay với hạn mức thấp hơn
Bảng phân biệt vay tiền lãi nằm và vay tiền lãi đứng

Ưu điểm và hạn chế của vay lãi nằm là gì?

vay tiền lãi nằm
Ưu điểm của vay tiền lãi nằm

Ưu điểm của vay lãi nằm

 • Khách hàng có tài sản thế chấp, dễ dàng được cho vay một số tiền lớn đến 98% giá trị tài sản thế chấp.
 • Quy trình thủ tục vay tương đối đơn giản.
 • Nhiều tổ chức cho vay lãi nằm, bao gồm các ngân hàng và công ty tài chính.
 • Tốc độ duyệt vay và giải ngân nhanh hơn.
 • Không cần thực hiện thanh toán lãi hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng như hình thức vay lãi đứng.
 • Được bảo mật thông tin vay.
 • Lãi suất tương đối thấp hơn vay lãi đứng nhờ có tài sản đảm bảo.

Rủi ro khi vay tiền lãi nằm

 • Áp lực trả nợ cuối kỳ lớn, người vay phải chuẩn bị tiền trả cả vốn lẫn lãi cùng 1 lúc.
 • Vì số tiền phải trả cao nên dễ dẫn đến nguy cơ người vay không có khả năng trả nợ, và sẽ tịch thu tài sản thế chấp nếu không thực hiện trả nợ đúng hạn.
 • Dễ dính bẫy của các tổ chức cho vay lãi nằm không chính thống, đặc biệt là tín dụng đen, có thể thực hiện lừa đảo để chiếm đoạt tài sản thế chấp.

Lãi suất vay tiền nằm là bao nhiêu?

Ngân hàngLãi suất vay tiền
OCB5,99%/năm
MSB5,99%/năm
TPBank6,4%/năm
HDBank6,8%/năm
VPBank6,9%/năm
Techcombank7,49%/năm
VIB8,3%/năm
Sacombank8,5%/năm
SHB8,5%/năm
ACB9,0%/năm
Bảng lãi suất vay tiền lãi nằm tại một số ngân hàng (tham khảo)

Điều kiện để được cho vay lãi nằm

Vì là hình thức vay có tài sản thế chấp nên điều kiện và thủ tục vay lãi nằm tại ngân hàng và các công ty tài chính khá đơn giản như sau:

 • Là công dân Việt Nam tuổi từ 22 – 60 tuổi, trong độ tuổi lao động.
 • Có CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn
 • Có tài sản thế chấp giá trị, hoặc có tiền gửi tại ngân hàng.
 • Không có lịch sử nợ xấu trên CIC.

Tương tự, thủ tục cần chuẩn bị bao gồm:

 • Các loại giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD bản sao và bản chính
 • Các loại giấy tờ khác như sao kê bảng lương, hợp đồng lao động…
 • Các loại giấy tờ thế chấp như sổ đỏ, sổ nhà đất…

Các hình thức vay tiền lãi nằm

Vay tiền nhanh trong ngày: Đây là 1 hình thức vay mà bạn sẽ không cần thế chấp tài sản. Giải ngân trong thời gian ngắn. Đây là hình thức vay trong ngày nên lãi suất khá cao, cho tới rất cao.

Vay tiền đứng trong tuần: Hình thức này vay trong 1 tuần, có thể vay theo hình thức tín chấp hoặc hình thức thế chấp. Bạn sẽ cần trả lãi hàng ngày và vào ngày cuối cùng của hạn thanh toán, bạn sẽ trả nốt cả gốc và lãi.
Mượn tiền đứng trong tháng: Bạn được vay và trả góp trong 30 ngày. Theo hình thức thế chấp hoặc tín chấp đều được. Bạn có thể trả lãi theo theo tuần hoặc trả theo ngày và ngày cuối cùng của tuần cuối cùng của tháng bạn sẽ phải đóng cả gốc và lãi.

Có nên vay tiền lãi nằm không?

vay tiền lãi nằm là như thế nào
Có nên vay tiền lãi nằm không?

Với những thông tin về điều kiện và thủ tục khá đơn giản mà Vay tiền Online cung cấp phía trên có thể đánh giá vay tiền lãi nằm là một hình thức vay dễ dàng và đơn giản cho những người có tài sản đảm bảo. Miễn là bạn có tài sản thế chấp, các ngân hàng hoặc các đơn vị vay sẵn sàng hỗ trợ vay nhanh chóng với mức lãi suất không quá cao như vay tín chấp.

Tuy nhiên, vay tiền lãi nằm cũng có những rủi ro mà bạn nên cân nhắc như:

 • Hình thức trả lãi và vốn dồn một lúc vào cuối kỳ. Hình thức thanh toán này dễ khiến con nợ rơi vào áp lực. Nếu bạn không chuẩn bị trước tài chính thật chắc chắn sẽ có thể dẫn đến chậm trả. Lúc đó phí phạt và lãi sẽ phát sinh nhiều hơn.
 • Đơn vị cho vay không uy tín. Hiện nay không chỉ có ngân hàng cho vay với thế chấp với kiểu vay tiền lãi nằm mà các tổ chức khác cũng đang triển khai. Nếu chẳng may bạn vay tiền ở những các tổ chức tín dụng đen có ý định chiếm đoạt tài sản thì sẽ có thể phải chịu mức lãi cao, mất khả năng trả nợ và không thể lấy lại tài sản của mình.
 • Trong trường hợp bạn chậm trễ trả nợ, một số tổ chức tín dụng đen hoặc công ty thu hồi nợ sẽ áp dụng những biện pháp đòi nợ bằng cách đe dọa, làm phiền những người thân xung quanh, áp lực lên tâm lý và nhiều hành vi quấy phá khác nữa.

Vay tiền lãi nằm ở đâu uy tín?

Vậy nên vay tiền lãi nằm ở đâu để tránh rủi ro nhất cho bản thân và cho tài sản thế chấp?

Vay tiền lãi nằm ở ngân hàng

Dù là vay tiền lãi nằm hay vay tiền lãi đứng dưới bất kỳ hình thức nào thì lựa chọn vay an toàn nhất vẫn là vay tại các ngân hàng chính thống.

Vay tại ngân hàng, bạn sẽ được đảm bảo mức lãi suất an toàn, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, chính sách vay minh bạch, không tốn phí vay như các công ty tài chính hay tổ chức tín dụng đen.

Vay ở các công ty tài chính

Nếu bạn không thể vay tiền tại ngân hàng vì thủ tục phức tạp và mất nhiều thời gian thì hãy tìm đến các công ty tài chính uy tín.

Với thủ tục nhanh gọn, có thể vay tiền online qua app hoặc web hoặc vay trực tiếp bất kể nợ xấu, người đi vay sẽ dễ dàng được duyệt sau khi ký giấy đồng ý vay vốn. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn so với vay tiền ngân hàng. Nếu bạn trả chậm hoặc trả trước thời hạn đều bị chịu phí phạt theo quy định.

Đây cũng là lý do khiến nhiều khách hàng dễ vướng vào nợ xấu.

Hình thức vay nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không có khả năng quản lý tài chính cá nhân và không chọn đúng chỗ vay. Để đảm bảo khoản vay được an toàn thì ngân hàng chính là địa chỉ vay tiền lãi nằm an toàn nhất.

Tóm tắt

Trên đây là những kiến thức về vay tiền lại nằm mới nhất được Vay tiền Online cập nhật. Vì đây là hình thức vay thế chấp, trả lãi và vốn vào cuối kỳ nên bạn hãy đảm bảo có kế hoạch trả nợ an toàn để không xảy ra rủi ro bị tịch thu tài sản nhé!

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận