Đáo hạn ngân hàng là gì? Các hình thức đáo hạn phổ biến

Đáo hạn, hay đáo hạn ngân hàng là những thuật ngữ thông dụng đối với người vay tiền ngân hàng. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ đáo hạn ngân hàng là gì và tính chất thật sự của đáo hạn ngân hàng như thế nào? Trong bài viết dưới đây VayTienOnline sẽ giúp bạn có những thông tin chính xác về đáo hạn ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc còn có thể hiểu là hình thức tái vay vốn khi đã hết hạn hợp đồng vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ. Tại một số ngân hàng hình thức này còn được gọi với thuật ngữ đáo nợ ngân hàng để thay thế.

Thời điểm khách hàng phải thực hiện đáo hạn ngân hàng là khi đến thời hạn phải thanh toán gốc lẫn lãi cho những khoản vay mà khách hàng chưa thanh toán.

Có thể lấy ví dụ đơn giản: Bạn vay ngân hàng 500 triệu trong kỳ hạn vay là 1 năm với lãi suất 6.5% vào ngày 10/10/2021, đến ngày 10/10/2022 sẽ là ngày kết thúc hợp đồng khoản vay. Tuy nhiên, kết thúc hợp đồng mà bạn không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Bạn chỉ cần thực hiện dịch vụ đáo hạn của ngân hàng để có khoản vay mới và có thêm thời gian để bạn trả nợ cho khoản mà bạn đã vay.

Những hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến hiện nay

Các hình thức đáo hạn ngân hàng khá đa dạng khách hàng có thể lựa chọn một trong những cách sau đây:

Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ là hình thức đăng ký đáo hạn tại chính ngân hàng đang vay tiền. Trước khi xét duyệt thực hiện đáo hạn, ngân hàng cũng sẽ xem xét cho khách hàng gia hạn khoản vay nếu đạt đủ điều kiện. Nếu xét thấy khách hàng không có khả năng thanh toán. Ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng trả nợ gốc đã vay đã đến hạn. Sau đó, bổ sung thêm tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay mới (khoản vay đáo hạn).

Đáo hạn ngân hàng đang vay thường được thực hiện dưới hình thức thế chấp
Đáo hạn ngân hàng đang vay thường được thực hiện dưới hình thức thế chấp

Đáo hạn chuyển nợ ngân hàng

Là hình thức đáo hạn sang các ngân hàng khác trên thị trường khác với ngân hệ thống ngân hàng mà bạn đang vay. Thay vì thực hiện đáo hạn với ngân hàng bạn đang có khoản vay đến hạn thanh toán, với cách này hàng khách hàng sẽ chuyển đổi khoản vay sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với nhiều lợi ích về lãi suất hay thời hạn thanh toán so với ngân hàng hiện tại.

Các hình thức khác

Bên cạnh 2 hình thức đáo hạn phổ biến trên, nhiều khách hàng còn lựa chọn các hình thức đáo hạn khác như: Vay ứng trước để mua tài sản và thế chấp vào ngân hàng, Vay rút sổ bên ngoài để đưa vào ngân hàng,…

Khách hàng được gì khi thực hiện đáo hạn ngân hàng?

Sau khi vay vốn ngân hàng, nhiều khách hàng thường gặp tình trạng làm ăn thất bại hay một nguyên ngân nào đó dẫn đến mất khả năng thanh toán nợ hoặc chậm trễ việc trả nợ. Lúc này nhiều khách hàng sẽ lựa chọn đáo hạn ngân hàng để tránh được những nguy cơ:

 • Khách hàng có thể tránh nợ xấu (khoản nợ quá hạn) hay phát mãi tài sản thế chấp của mình để thu hồi khoản vay một cách dễ dàng.
 • Khách hàng không phải đóng một khoản phí phạt khi quá hạn thanh toán khoản vay.
 • Hạn mức vay đáo hạn khá cao tùy vào giá trị tài sản khách hàng cầm cố hoặc thế chấp, số tiền tái vay vốn có thể lên đến 50 tỷ đồng.
 • Với nguồn vốn mới từ hoạt động đáo hạn ngân hàng, khách hàng có thể trả khoản nợ quá hạn của mình một cách dễ dàng. Đồng thời, có nguồn vốn mới để làm ăn, kinh doanh.
 • Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng khá hấp dẫn, rẻ hơn so với vay nóng hay tín dụng đen hiện nay trên thị trường.

Mặc dù nghe qua có thể thấy đây là hình thức vô cùng có lợi cho người vay. Tuy nhiên, trên thực tế đáo hạn ngân hàng được các chuyên giá đánh giá là hình vi gian lận vì thông qua việc đáo hạn những khoản nợ xấu có thể được che dấu. Đồng thời khách hàng cần cảnh giác vì nhiều đối tượng lừa đảo cũng thông dịch vụ đáo hạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng một cách tinh vi.

Điều kiện thực hiện đáo hạn ngân hàng?

Mọi cá nhân và tổ chức đều có thể thực hiện đáo hạn ngân hàng chỉ cần đáp ứng được một số điều kiện sau:

 • Khách hàng được hỗ trợ đáo hạn phải nằm trong độ tuổi 22 đến 65 tuổi.
 • Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào tại thời điểm hiện tại.
 • Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Khách hàng có tài chính ổn định.
 • Khách hàng cần có tài sản cầm cố, đây sẽ là cơ sở để ngân hàng đánh giá và đưa ra hạn mức vay đáo hạn cho bạn.
Điều kiện thực hiện đáo hạn ngân hàng
Điều kiện thực hiện đáo hạn ngân hàng

Thủ tục đáo hạn ngân hàng ra sao?

Khi thực hiện đáo hạn ngân hàng, ngân hàng hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp một số loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn (nếu có).
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng kí xe ô tô,…
 • Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.
 • Giấy ghi nợ.

Trường hợp khách hàng doanh nghiệp, các bạn cần chuẩn bị thêm giấy phép đăng kí kinh doanh hoạt động từ 2 năm, con dấu doanh nghiệp, giấy phép thanh lập doanh nghiệp tư nhân. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục hồ sơ của khách hàng sẽ được thẩm định và xét duyệt trong vòng từ 3 -7 ngày.

Lãi suất đáo hạn ngân hàng

Lãi suất và phí đáo hạn ngân hàng sẽ được áp dụng tùy theo từng đơn vị cho vay, vay càng ít và thời hạn vay càng lâu thì lãi suất sẽ cao. Ngược lại, vay một nhiều tiền trong thời gian ngắn bạn sẽ được hưởng mức lãi suất và phí dịch vụ thấp hơn. Các bạn có thể tham khảo mức phí thị trường như sau:

 • Mức phí đáo hạn ngân hàng dành cho vay thế chấp khoảng 0,3 – 0,5%/ngày,
 • Mức phí đáo hạn ngân hàng dành cho vay tín chấp khoảng 0,5 – 0,7%/ngày.
 • Mức phí thấp nhất là 0,2%/ngày thường dành cho các khoản vay lớn với thời hạn thanh toán dài.

Bên cạnh cách tính lãi trên, một số dịch vụ còn tính lãi theo khoản thời gian vay như 3 ngày, 5 ngày, 10 ngày. Trong các kỳ vay trên, mức phí sẽ cố đinh. Nếu vượt kỳ hạn đã đăng ký mà không thể thể thanh toán khách hàng phải đóng thêm một khoản phí theo quy định theo số ngày đã phát sinh thêm.

Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng?

Nắm bắt được nhu cầu của đông đảo khách hàng. Hiện nay, không khó để bắt gặp các các dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng trên thị trường. Các dịch vụ này sẽ dựa theo nhu cầu vay vốn, mục đích sử dụng và phương án kinh doanh của người vay để tư vấn và hướng dẫn giúp hướng dẫn khách hàng lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp. Kèm theo đó, những đơn vị này cũng sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện trọn gói hồ sơ đáo hạn thật đầy đủ và chính xác.

Tuy nhiên, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những dịch vụ uy tín để thực hiện đáo hạn, tránh tiền mất tật mang, cần tránh xa những dịch vụ tín dụng đen hay vay tiền nóng gắn mắc dịch vụ đáo hạn làm việc kém minh bạch và lừa đảo với lãi suất cắt cổ.

Các dịch vụ đáo hạn ngân hàng uy tín
Các dịch vụ đáo hạn ngân hàng uy tín

Một số kinh nghiệm đáo hạn ngân hàng bạn cần biết

 • Một số ngân hàng sẽ thu phí phạt thanh toán trước hạn vì thế khi muốn đáo hạn sớm các bạn nên chú ý đến vấn đề này.
 • Thời gian đáo hạn thường mất từ 3 đến 7 ngày vì thế các bạn nên thực hiện đáo hạn ngân hàng sớm nếu cảm thấy không thể trả nợ theo đúng thời gian quy định. Trễ nhất là trước thời gian kết thúc hợp đồng vay 1 tuần.
 • Khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn uy tín xem xét đầy đủ các điều khoản về lãi suất, phí dịch vụ,… trước khi sử dụng dịch vụ.
 • Các bạn nên tìm hiểu trước về hồ sơ thủ tục để chuẩn bị trước đầy đủ các giấy tờ để tiết kiệm thời gian.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu rõ đáo hạn ngân hàng là gì? và những vấn đề quan trọng xung quanh thủ tục đáo hạn ngân hàng. Qua bài viết này, hy vọng quý đọc giả có thể hiểu hơn về hình thức đáo hạn ngân hàng và trang bị cho mình đầy đủ thông tin để tìm kiếm dịch vụ đáo hạn ngân hàng uy tín và phù hợp.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận