Internet banking là gì? Cách đăng ký Internet banking

Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều mong muốn tối ưu việc sử dụng cho quý khách hàng. Chính vì thế mà dịch vụ Internet Banking đã được ra mắt, thông qua dịch vụ này quý khách hàng có thể thực hiện các thanh toán online cực kỳ đơn giản ở bất kỳ đâu. Vậy Internet Banking là gì? Và cách đăng ký dịch vụ Internet Banking như thế nào?

Dịch vụ Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking
Dịch vụ Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking

Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như đăng ký Internet Banking tại ngân hàng mình đang sử dụng, ngay bây giờ hãy cùng VayTienOnline tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này nhé.

Internet Banking là gì?

Internet Banking hay còn gọi là Online Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng. Dịch vụ này cho phép khách hàng dùng các thiết bị như điện thoại, laptop hoặc máy tính bàn có kết nối Internet đều có thể sử dụng.

Sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiết kiệm online, thanh toán các hóa đơn điện/ nước/ tài chính/ nộp thuế… cực kỳ đơn giản mà không cần phải đến quầy giao dịch hoặc ATM.

Lợi ích khi sử dụng Internet Banking

Dịch vụ Online Banking ra đời mang đến sự tiện lợi tối đa cho người dùng. Có thể kể đến như:

 • Dễ dàng thực hiện các giao dịch về tài chính mọi lúc mọi nơi mà không phải đến quày giao dịch, ATM; không phụ thuộc vào thời gian làm việc của các ngân hàng.
 • Bảo mật an toàn tài khoản khi mọi giao dịch đều được xác thực bằng mã OTP gửi trực tiếp đến số điện thoại của khách hàng đã đăng ký.
 • Internet Banking tích hợp nhiều tính năng cực giúp các giao dịch tài chính của bạn nhanh chóng hơn tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời tăng hiệu quả trong việc quản lý tài khoản.

Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking

Khi tiến hành đăng ký dịch vụ Internet Banking bạn sẽ được cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để sử dụng. Có 2 cách để đăng ký dịch vụ, và bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách để nhận tài khoản.

Cách 1: Đăng ký tại phòng giao dịch ngân hàng

Bạn đến trực tiếp chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng đang sử dụng để thực hiện đăng ký Internet Banking. Tại đây các nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn đăng ký dịch vụ Online Banking theo quy định của ngân hàng đó.

Khi đến ngân hàng đăng ký sử dụng Internet Banking bạn cần xuất trình giấy CMND/ thẻ CCCD bản gốc đã đăng ký tài khoản ngân hàng. Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể bắt đầu sử dụng các dịch vụ được cung cấp trên Internet Banking một cách dễ dàng.

Nếu là lần đầu tiên đến ngân hàng mở thẻ tài khoản ngân hàng, bạn có thể yêu cầu các giao dịch viên tại ngân hàng đăng ký dịch vụ Internet Banking. Như vậy, sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đăng ký dịch vụ.

Cách 2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking Online

Nếu không trực tiếp đến phòng giao dịch ngân hàng, bạn có thể thực hiện việc đăng ký Internet Banking online qua website của ngân hàng đó. Không phải ngân hàng nào cũng có hỗ trợ dịch vụ đăng ký Internet Banking online, tuy nhiên rất nhiều ngân hàng đã áp dụng phương thức đăng ký này như: Techcombank, VPBank, Sacombank, PVCombank, Á Châu Bank, VietinBank, VIB…

Cách sử dụng dịch vụ Internet Banking

Sau khi đã đăng ký dịch vụ Online Banking thành công, bạn sẽ được cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu. Cả 2 thông tin này dùng để đăng nhập tài khoản và bắt đầu sử dụng dịch vụ Internet Banking. Tài khoản đăng nhập là cực kỳ quan trọng cần được bảo mật nên bạn tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ ai.

Mỗi ứng dụng Internet Banking ở mỗi ngân hàng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Hầu hết các giao diện của Internet Banking ở các ngân hàng đều sử dụng tiếng Việt nên thao tác rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng theo quy trình sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking

Đăng nhập vào ứng dụng bạn điền thông tin Tên đăng nhập Mật khẩu đã được cung cấp khi đăng ký. Sau đó nhập mã captcha giống với ký tự (chữ và số) hiển thị trên màn hình cho chính xác và nhấn vào nút Đăng nhập.

Một số trường hợp do tính bảo mật cao có thể yêu cầu bạn trả lời một số câu hỏi cá nhân để đảm bảo tài khoản đang được đăng nhập bởi chính chủ.

Bước 2: Thực hiện giao dịch

Sau khi đã đăng nhập thành công bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ được cung cấp trên Internet Banking của ngân hàng đó.

Các dịch vụ phổ biến thường thấy trong Internet Banking bao gồm: Kiểm tra tài khoản/ thẻ, vấn tin tài khoản, sao kê tài khoản, chuyển tiền online, gửi tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn…

*Lưu ý: Nếu bạn sử dụng các giao dịch chuyển tiền online hoặc thanh toán hóa đơn thì cần có mã OTP để xác nhận, mã OTP sẽ được cấp qua tin nhắn điện thoại, qua ứng dụng Mobile Banking hoặc thông quan Token do ngân hàng đó cung cấp.

Với Internet Baning thực hiện mọi giao dịch thanh toán, chuyển tiền... nhanh chóng hơn
Với Internet Baning thực hiện mọi giao dịch thanh toán, chuyển tiền… nhanh chóng hơn

Các dịch vụ được cung cấp bởi Internet Banking

Dịch vụ Online Banking được các ngân hàng cung cấp mang đến sự tiện lợi hơn cho người dùng. Chỉ với các thao tác online hầu như mọi giao dịch đều có thể được thực hiện rất nhanh chóng bởi trên Internet Banking cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích như:

 • Chuyển tiền: Chuyển tiền cùng ngân hàng, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền liên ngân hàng, đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai.
 • Truy vấn tài khoản: Kiểm tra số dư tài khoản thẻ, số dư tài khoản tiết kiệm.
 • Thanh toán hóa đơn trực tuyến: Thanh toán cước điện, nước, cước viễn thông, thanh toán học phí, thanh toán viện phí,…
 • Nạp tiền: Nạp tiền điện thoại, ví điện tử, nạp tiền đại lý, nạp tiền chứng khoán…
 • Thanh toán các hóa đơn tài chính: Thanh toán khoản vay, đóng bảo hiểm…
 • Gửi tiết kiệm online: Mở tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hơn các giao dịch tại quầy, rút tài khoản tiết kiệm, tất toán tài khoản…
 • Mua sắm: Đặt vé máy bay, đặt vé xem phim, đặt phòng khách sạn…
 • Và nhiều tính năng dịch vụ khác cực kỳ tiện dụng đáp ứng tốt cho mọi giao dịch ngân hàng của khách hàng.

Sử dụng Online Banking có mất phí không

Đây có lẽ là câu hỏi được mọi người quan tâm nhiều nhất. Và câu trả lời cũng phụ thuộc vào từng ngân hàng mà bạn đăng ký sử dụng, đăng ký Internet Banking sẽ không mất phí, tuy nhiên để có thể sử dụng thì bạn phải thanh toán phí duy trì mỗi tháng. Và vào một ngày cố định trong tháng ngân hàng sẽ trừ thẳng vào tài khoản di động của bạn.

Trung bình cước sử dụng Internet Banking khoảng 10.000đ/tháng. Mức phí thu cước Internet Banking tại các ngân hàng cụ thể như sau:

 • Ngân hàng Vietcombank: 11.000đ/tháng.
 • Ngân hàng Techcombank: 8.000đ/tháng.
 • Ngân hàng Agribank: 50.000đ/năm.
 • Ngân hàng Vietinbank: 8.800đ/tháng.
 • Ngân hàng TPBank: Miễn phí.
 • Ngân hàng Sacombank: 40.000đ/quý.
 • Ngân hàng Eximbank: Miễn phí 3 tháng đầu sử dụng Internet Banking, từ tháng thứ 4 bắt đầu thu phí 99.000đ/năm.
 • Ngân hàng HDBank: 100.000đ/năm.
 • Ngân hàng Vpbank: 10.000đ/tháng.
 • Ngân hàng VIB: Miễn phí.
 • Ngân hàng Oceanbank: Miễn phí, nếu số dư bình quân tháng dưới số duy trì mất 20.000đ/tháng.

Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Sự tiện lợi của Internet Banking thì không phải bàn cãi, tuy nhiên dịch vụ này tiềm ẩn một số rủi ro nên khách hàng phải thật sự cảnh giác, đảm bảo tối đa yếu tố bảo mật cho tài khoản Internet Banking.

 • Đăng nhập vào Internet Banking nên sử dụng thiết bị cá nhân và mạng cá nhân. Tránh đăng nhập bằng các thiết bị công cộng hay mạng Internet công cộng để tránh trường hợp bị hacker đánh cắp tài khoản.
 • Tuyệt đối không click vào các đường link lạ, gửi từ email lạ hoặc spam. Bởi các đường link này tìm ẩn virus có khả năng truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.
 • Giữ kín mật khẩu Internet Banking không cung cấp cho bất kỳ ai, không đổi mật khẩu nơi đông người. Và tuyệt đối không cung cấp mã xác thực OTP cho bất kỳ ai.

Dịch vụ Internet Banking mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp các nhu cầu thanh toán trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn mà không cần sử dụng tiền mặt. Điều này càng chứng minh ho vài trò của công nghệ thông tin trong thời đại số, hãy đăng ký Internet Banking tại ngân hàng đang sử dụng để trải nghiệm các dịch vụ thanh toán vô vùng tuyệt vời nhé. Đồng thời lưu ý các vấn đề khi sử dụng dịch vụ này để đảm bảo không bị kẻ xấu lợi dụng đánh cắp tiền trong tài khoản.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận