Thanh toán Moto là gì? Những rủi ro giao dịch Moto

Hiện nay, không chỉ ở những nước tiên tiến mà ngay cả ở Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn khi mua sắm, ăn uống, đặt phòng khách sạn,… mà không cần sử dụng tới thẻ ngân hàng. Đó chính là phương thức thanh toán Moto. Chỉ cần bạn cung cấp thông tin số thẻ, ngày hết hạn thẻ là có thể thanh toán một cách dễ dàng tại bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào mà không cần sự xuất hiện của chủ thẻ.

Vậy, thanh toán Moto là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch Moto? Hạn mức thanh toán Moto là bao nhiêu? Hãy cùng vaytienonline đi tìm câu trả lời xác thực nhất và tìm hiểu những nội dung liên quan tới phương thức thanh toán Moto.

Thanh toán Moto là gì?

Thanh toán Moto hay được gọi là Mail order Telephone order là một phương thức thanh toán do tổ chức thẻ quốc tế quy định. Khi thực hiện các giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ, chủ thẻ chỉ cần cung cấp thông tin thẻ như số thẻ, ngày hết hạn cho đơn vị chấp nhận thẻ thông qua gọi điện hoặc gửi fax, địa chỉ email.

Trong giao dịch Moto người mua không cần xuất trình thẻ hoặc có mặt trực tiếp tại nơi cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Vì những thông tin mà chủ thẻ cung cấp đã đủ để bên bán thực hiện giao dịch thanh toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhờ sự tiện ích mà thanh toán Moto được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như du lịch, bảo hiểm, nhà hàng, khách hàng,… để thực hiện các giao dịch như đặt phòng khách hàng, đặt nhà hàng, mua vé máy bay, thanh toán các hóa đơn qua máy POS mà không cần thẻ.

thanh toan moto 11
Thanh toán Moto là gì?

Lợi ích và rủi ro khi giao dịch Moto

Bất kỳ một phương thức thanh toán nào cũng tồn tại song song 2 mặt lợi ích và rủi ro, và giao dịch Moto cũng không ngoại lệ. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ thông tin này.

Lợi ích khi giao dịch Moto

Giao dịch Moto có thể xử lý nhanh chóng các khoản thanh toán từ xa và được nhiều khách hàng và tổ chức ưa thích. Bởi vì, nó mang tới những lợi ích sau đây:

 • Tiết kiệm thời gian: khi thực hiện giao dịch thanh toán bạn chỉ cần cung cấp thông tin của thẻ mà không cần tới trực tiếp. Giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức đi lại.
 • Không cần mang theo thẻ khi thanh toán.
 • Thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng với đa dạng các dịch vụ thanh toán.
 • Nhận ngay thông báo giao dịch thành công.
 • Tự động xác thực chi tiết khi bạn cung cấp thông tin thẻ.
 • Đơn vị chấp nhận thẻ tự động trích nợ tài khoản của chủ thẻ định kỳ. Khách hàng không cần phải nhập thông tin thẻ thêm lần nữa.
 • Lưu trữ thông tin của khách hàng an toàn bằng công nghệ mã hóa và chi tiết để sử dụng thẻ sau này.
 • Giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận với số đông khách hàng, ngay cả khi họ không sử dụng thiết bị thông minh, không có Internet.
thanh toan moto 2
Những lợi ích và rủi ro khi thực hiện thanh toán Moto

Rủi ro giao dịch Moto

Bên cạnh những lợi ích thì giao dịch Moto còn tồn tại một số rủi ro như sau:

 • Dễ bị lộ thông tin cá nhân khi thanh toán các đơn vị chấp nhận thẻ không uy tín.
 • Dễ phát sinh ra các giao dịch gian lận, giả mạo thông tin khách hàng do cung cấp các thông tin quan trọng của thẻ là số thẻ, ngày hết hạn thẻ.
 • Phí dịch vụ cao.

Hạn mức thanh toán Moto là bao nhiêu?

Hạn mức thanh toán Moto là số tiền tối đa mà khách hàng có thể thanh toán thực hiện các giao dịch. Hiện nay, hạn mức giao dịch Moto phụ thuộc vào loại thẻ ngân hàng bạn cung cấp cho đơn vị chấp nhận thẻ. Thông thường, hạn mức thanh toán Moto thường trên 20.000.000 VND/ngày để đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng.

Ví dụ: Đối với ngân hàng Techcombank hạn mức thanh toán Moto với một số loại thẻ như sau:

Loại thẻHạn mức thanh toán Moto
Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Platinum50.000.000 VND/ngày mở thẻ tại quầy
40.000.000 VND/ngày mở thẻ online
Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Classic20.000 .000 VND/ngày
Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Gold40.000.000 VND/ngày
Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Airlines Techcombank Visa Platinum/Priority50.000.000 VND/ngày

Hướng dẫn thực hiện thanh toán Moto

Các giao dịch thanh toán Moto rất đơn giản và nó diễn ra như sau:

Thực hiện giao dịch Moto trên Website

Khi bạn mua hàng hóa, sản phẩm dịch vụ trên website, khi thực hiện thanh toán Moto khách hàng tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web/app mà bạn muốn mua sản phẩm. Sau khi mua xong bạn vào phần thanh toán để hoàn tất việc mua hàng của mình.

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm thẻ để thanh toán

 • Nếu thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa: bạn tìm logo ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ. Sau đó cung cấp thông tin thẻ bao gồm: số thẻ, ngày hết hạn được in dập nổi ở mặt trước của thẻ. Và lựa chọn hình thức gửi mã xác thực OTP qua tin nhắn SMS.
 • Nếu thanh toán bằng thẻ quốc tế: bạn lựa chọn thẻ quốc tế cần thanh toán (thẻ Visa/MasterCard/JCB). Sau đó cung cấp thông tin số thẻ, ngày hết hạn thẻ, số CVV bảo mật vào các mục yêu cầu.

Bước 3: Bạn nhập mã xác thực OTP được gửi tới số điện thoại của bạn.

Bước 4: Kiểm tra thật kỹ lại thông tin, nhập mã OTP và tiến hành thanh toán. Đồng thời, hệ thống hiển thị thông báo giao dịch thành công và thông tin giao hàng dự kiện để bạn tiện theo dõi.

thanh toan moto 3
Thực hiện giao dịch Moto trên Website

Thực hiện giao dịch Moto tại máy POS

Đối với việc thực hiện giao dịch Moto tại máy POS khách hàng tiến hành như sau:

 • Bước 1: Bạn cung cấp thông tin thẻ cho nhân viên quầy thu ngân.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ dùng những thông tin bạn cung cấp để thực hiện thanh toán rút tiền tại máy POS.
 • Bước 3: Nhận lại biên lai và lưu giữ khi cần đối chiếu.
thanh toan moto 4
Thực hiện giao dịch Moto tại máy POS

Những lưu ý giúp đảm bảo an toàn khi giao dịch Moto

Để quá trình thực hiện giao dịch Moto diễn ra đơn giản, nhanh chóng và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, khách hàng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Người mua cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến điều khoản, chính sách, trước khi đồng ý thực hiện giao dịch thanh toán.
 • Chỉ cung cấp thông tin thẻ cho những đơn vị chấp nhận thẻ uy tín, có thương hiệu, khi tham gia các chương trình/ giao mua bán.
 • Chỉ cung cấp số thẻ, ngày hết hạn của thẻ. Tuyệt đối không cung cấp 3 chữ số bảo mật CVV2 được in trên thẻ tín dụng cho bất kỳ tổ chức nào.
 • Thường xuyên kiểm tra lịch sử giao dịch tài khoản ngân hàng để kịp thời phát hiện ra những giao dịch thanh toán Moto nghi ngờ không phải do mình thực hiện.

Bằng những lợi ích đem lại cho khách hàng, phương thức thanh toán Moto trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, đây là một phương thức thanh toán trực tuyến không tiếp xúc nên còn tồn tại nhiều tiềm ẩn, rủi ro thông tin khách hàng bị lộ ra ngoài, ảnh hưởng tới tài sản. Vì thế, khách hàng hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình phương thức thanh toán phù hợp nhất.

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp khách hàng giải thích được thanh toán Moto là gì và các vấn đề liên quan đến phương thức thanh toán này. Nếu các bạn còn có những thắc mắc về giao dịch Moto hoặc muốn biết thêm thông tin về các phương thức thanh toán khác thì đừng quên để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp giúp các bạn kịp thời nhất.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận