Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã QR tại ATM không cần thẻ

Rút tiền bằng mã QR tuy không còn là hình thức mới mẻ, nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng thành thạo chức năng đầy tiện dụng này. Nếu một ngày bạn bị mất thẻ ATM hoặc chưa kịp phát hành thẻ thì không cần phải xoắn lên để tìm cách rút tiền mặt.

Vậy làm sao để rút tiền bằng mã QR mà không cần dùng đến thẻ? Cách rút tiền bằng mã QR có an toàn không, có mất phí không? Cùng vaytienonline tìm hiểu ngay về tín năng thú vị này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Rút tiền bằng mã QR là gì?

Rút tiền mặt bằng mã QR là rút tiền nhanh trên điện thoại tại các máy ATM thông qua dịch vụ ngân hàng số trực tuyến mà không cần dùng thẻ. Để rút tiền mặt bằng mã QR, bạn chỉ cần có tài khoản ngân hàng, và đã kích hoạt app của ngân hàng đó trên điện thoại.

Đây là cách thưc giao dịch rút tiền mặt mà không cần thẻ, nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nhanh chóng, bảo mật thông qua ứng dụng ngân hàng phát hành thẻ. Khách hàng chỉ cần quét mã QR hiển thị trên màn hình ATM sau khi đăng nhập trên điện thoại.

Ngày nay, với tính năng rút tiền đơn giản này, khách hàng có thể linh hoạt hơn trong nhiều tính huống mà không còn phải phụ thuộc vào chiếc thẻ ATM như trước đây.

cach rut tien bang ma qr
Rút tiền bằng mã QR thông qua điện thoại giúp bạn không bị phụ thuộc vào chiếc thẻ ATM như trước đây

Lợi ích của việc rút tiền bằng mã QR

Không chỉ là cách thức rút tiền hiện đại, nhanh gọn, cách rút tiền bằng mã QR mới còn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng thông qua thói quen sử dụng điện thoại thông minh.

Rút tiền không cần mang thẻ ATM

Đối với những người sở hữu nhiều thẻ ATM thì việc mang theo thẻ và tìm kiếm chiếc thẻ để rút tiền cũng gây mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, chọn cách rút tiền bằng mã QR trên điện thoại là cách làm thông minh.

Bạn có thể không cần đến việc phát hành thẻ mà vẫn có thể rút tiền như bình thường. Hoặc trường hợp bạn quên mang theo thẻ, đánh rơi thẻ ở đâu đó mà không nhớ thì cũng không còn phải mất thời gian tìm kiếm.

An toàn, bảo mật

Cách rút tiền bằng mã QR đảm bảo an toàn hơn so với việc sử dụng thẻ ATM, vì tránh bị kẻ gian sao chép thông tin trong trường hợp không may cây ATM bị gắn thiết bị theo dõi.

Tiết kiệm tối đa chi phí

Nếu thẻ của bạn hết hạn, bị gãy hoặc mất, bạn không cần phải làm thẻ mới. Nếu bạn mở tài khoản ngân hàng mới, bạn không cần yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ vẫn có thể rút tiền mặt đơn giản.

Rút tiền mặt bằng mã QR thông qua ứng dụng ngân hàng giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí phát hành thẻ, phí duy trì thẻ hàng năm. Ngoài ra, bạn không cần lưu trữ thẻ trong ví bất tiện như trước đây.

Rút tiền không cần thẻ ATM có an toàn không?

Hình thức rút tiền không cần thẻ đang dần thay đổi thói quen của nhiều người. Mặc khác, đây vẫn còn là điều khiến một số khách hàng nghi ngờ tính an toàn của nó, bởi lẽ họ đã quen với việc rút tiền mặt bằng thẻ ATM truyền thống.

Trước khi triển khai và phổ biến cách thức rút tiền này, các ngân hàng đã kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Vì thế khách hàng không cần phải lo lắng về độ an toàn của nó. Thậm chí đây còn cách rút tiền bằng mã QR này còn có tính bảo mật cao, an toàn hơn so với rút tiền bằng thẻ.

Cụ thể, để rút tiền với mã QR, khách hàng phải đăng nhập tài khoản, nhập mật khẩu, Face ID, vân tay… và còn phải xác nhận bằng cách nhập mã OTP như một giao dịch chuyển tiền thông thường.

Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã QR tại cây ATM không cần thẻ

Để rút tiền bằng mã QR Vietcombank, Vietinbank, BIDV hoặc bất kỳ ngân hàng nào tại cây ATM, khách hàng cần chuẩn một vài bước sau đây.

 • Khách hàng cài app ngân hàng và kích hoạt tài khoản trên app đang sử dụng.
 • Điện thoại có kết nối mạng để đăng nhập ứng dụng trước khi rút tiền.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy thử đến ngay các cây ATM của ngân hàng mà bạn đang sử dụng và rút tiền theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Lựa chọn nút “Rút tiền bằng mã QR” trên màn hình máy ATM.
 • Bước 2: Đăng nhập ứng dụng của ngân hàng. Sau đó chọn tính năng “Quét QR & QR Pay” hoặc “Rút tiền bằng mã QR“.
  Bước 3: Đưa camera điện thoại lên màn hình máy ATM nơi có chứa mã QR. Mã QR sẽ được quét tự động và chuyển bước sau khi quét thành công.
 • Bước 4: Lựa chọn nguồn thẻ, nhập số tiền cần rút và chọn xác nhận giao dịch.
 • Bước 5: Nhập mã PIN của thẻ khi màn hình cây ATM yêu cầu. Hoặc nhập mã OTP trên ứng dụng điện thoại.
 • Bước 6: Nếu mã PIN/ OTP chính xác thì bạn sẽ nhận được tiền và kết thúc giao dịch thành công.
cách rút tiền bằng mã qr
Hướng dẫn cách rút tiền bằng mã QR trên điện thoại

Phí rút tiền bằng mã QR là bao nhiêu?

Tương tự như rút tiền bằng thẻ, thực hiện giao dịch rút tiền trên điện thoại sẽ được tính phí dịch vụ ngân hàng thông thường. Dưới đây là mức phí rút tiền bằng mã QR của một số ngân hàng phổ biến tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàngPhí rút tiền bằng mã QR
MBBankMiễn phí
VPBankMiễn phí
TPBankMiễn phí
Đông Á Miễn phí
VietcomBank 1.100 VNĐ
VietinBank 1.100 VNĐ
SacomBank 1.100 VNĐ
TechcomBank1.100 VNĐ
BIDV 1.100 VNĐ
AgriBank 1.100 VNĐ

Lưu ý: Hạn mức giao dịch thông thường là

 • Số tiền rút tối đa/lần: 5.000.000 VNĐ
 • Số tiền giao dịch tối đa/ngày: 30.000.000 VNĐ

Những lưu ý khi rút tiền mặt bằng mã QR tại cây ATM

Mặc dù là hình thức rút tiền đang được nhiều người sử dụng và đánh giá cao, nhưng khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi thực hiện rút tiền bằng điện thoại tại cây ATM:

 • Tốc độ xử lý phụ thuộc vào internet, vì vậy, điện thoại của bạn cần có kết nối ổn định để việc rút tiền diễn ra thuận lợi.
 • Mã PIN/ OTP chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định, bạn cần thao tác nhanh để không bị gián đoạn quá trình rút tiền bằng mã QR.
 • Nếu bạn nhập sai mã PIN quá 3 lần thì có thể bị khóa thẻ và phải thao tác mở thẻ trên điện thoại, cài mã PIN mới.
 • Hạn mức và phí rút tiền sẽ phụ thuộc vào loại thẻ (thẻ thường, thẻ VISA, Mastercard…) và ngân hàng mà bạn đang sử dụng.
 • Bạn không thể rút tiền bằng mã QR trái cây ATM. Tức là nếu bạn đang có tài khoản ngân hàng Vietcombank thì chỉ có thể rút tiền bằng mã QR tại cây ATM của Vietcombank.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách rút tiền bằng mã QR trên điện thoại. Hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm mới mẻ và đầy tiện lợi với cách rút tiền này. Xem chi tiết cách rút tiền bằng mã QR tại các ngân hàng cụ thể dưới đây nhé!

 • Cách rút tiền bằng mã qr vietcombank
 • Rút tiền bằng mã qr vietinbank
 • Rút tiền bằng mã qr bidv
 • Rút tiền bằng mã QR Sacombank

Thắc mắc thường gặp khi rút tiền bằng mã QR không cần thẻ

Rút tiền bằng mã QR khác ngân hàng có được không?

Bạn không thể rút tiền bằng mã QR khác ngân hàng. Mỗi ngân hàng có quy trình rút tiền bằng điện thoại khác nhau, vì thế hình thức này chỉ cho phép giao dịch với đúng cây ATM của ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

Rút tiền bằng mã QR có cần mạng không?

Có. Rút tiền bằng mã QR cân có kết nối mạng ổn định để đảm bảo không bị gián đoạn giao dịch.

Rút tiền bằng mã QR bị lỗi phải làm sao?

Trường hợp rút tiền bằng mã QR trên điện thoại không thành công do lỗi thiết bị, bạn hãy thử rút ở máy ATM khác.

Tại sao không rút tiền bằng mã QR được?

Nếu bạn không thể rút tiền bằng mã QR, hãy kiểm tra bạn có đang đến đúng cây ATM của ngân hàng chưa? Bạn có thao tác đúng hướng dẫn không? Bạn đã nhập mã OTP chính xác chưa?
Nếu bạn đã làm đúng các bước mà vẫn không rút được tiền, hãy liên hệ với ngân hàng.

Rút tiền bằng mã QR có mất phí không?

Có, phí rút tiền bằng với phí rút tiền bằng thẻ thông thường.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận