Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Bạn đã chuyển tiền nhầm cho tài khoản của người khác bằng tài khoản ngân hàng Vietcombank và lo lắng không biết làm thế nào để lấy lại số tiền đã chuyển đi? Dưới đây là hướng dẫn cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank từ vaytienonline có thể giúp bạn xử lý tình huống này.

Chuyển nhầm tiền Vietcombank có lấy lại được không?

Có nhiều nguyên nhân khiến khách hàng chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác như:

  • Viết sai số tài khoản nhưng trùng tên với người cần chuyển nên người chuyển tiền không để ý;
  • Không kiểm tra tên người thụ hưởng trước khi xác nhận chuyển tiền;
  • Tài khoản nhận tiền bị lỗi

Không giống giao diện của các app ngân hàng khác, Vietcombank Digibank không hiển thị tiên chủ tài khoản nhận sau khi khách hàng nhập số tài khoản, mà phải đến bước tiếp theo bạn mới thấy được tên người nhận. Việc này khiến người chuyển tiền dễ có tâm lý chủ quan, không kiểm tra tên người nhận ở bước kiểm tra thông tin lần cuối, và dẫn đến chuyển tiền nhầm tài khoản khác.

Khi khách hàng chuyển tiền nhầm đến tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank thì có sẽ rất dễ dàng nhờ ngân hàng hỗ trợ lấy lại tiền. Tuy nhiên nếu chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank từ tài khoản ngân hàng khác thì rất khó để lấy lại được, đòi hỏi quy trình và thủ tục phức tạp hơn nhiều.

chuyển nhầm tiền vietcombank
Chuyển nhầm tiền Vietcombank có lấy lại được không?

Nếu số tiền lớn, bạn cũng có thể nhờ pháp luật can thiệp vì theo Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp…tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc dưới 10 triệu đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm“.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Mặc dù việc chuyển tiền nhầm là hi hữu, nhưng không phải là không có khả năng xảy ra khi bạn giao dịch quá nhanh mà không để ý đến. Dưới đây là các cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank cho tài khoản khác cùng ngân hàng và khác ngân hàng

Trước tiên, ngay khi phát hiện mình đã chuyển nhầm tiền sang tài khoản ngân hàng Vietcombank, việc đầu tiên là bạn hãy báo cáo với ngân hàng mở tài khoản của mình trước. Để lấy lại tiền, dưới đây là các bước bạn có thể làm:

  • Bước 1: Chụp ảnh lại màn hình giao dịch đã chuyển nhầm.
  • Bước 2: Lập yêu cầu tra soát Vietcombank (nếu chuyển tiền nhầm cùng ngân hàng) ngay trên ứng dụng VCB Digibank để được xử lý.

Hoặc thông báo ngay cho ngân hàng bằng cách gọi vào tổng đài VCB 1900545413 hoặc đến trực tiếp chi nhánh Vietcombank gần nhất nếu số tiền giao dịch lớn và có tính chất nghiêm trọng, khẩn cấp.

  • Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra và đưa ra hướng xử lý cho khách hàng.
  • Bước 4: Trong vòng 30 ngày, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả yêu cầu hoàn tiền chuyển nhầm.

Cụ thể hơn, dưới đây sẽ là cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank của ngân hàng trong từng trường hợp.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank cùng ngân hàng

Trường hợp tài khoản người chuyển nhầm và người nhận cùng thuộc ngân hàng Vietcombank, bạn hãy đến ngay phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng Vietcombank gần nhất để trình báo, đồng thời chụp lại ủy nhiệm chi và lập yêu cầu tra soát tại ứng dụng VCB Digibank:

tra soát vietcombank
Lập yêu cầu “Tra soát trực tuyến” để thông báo về việc chuyển tiền nhầm

Cụ thể, cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank sẽ được ngân hàng tiến hành như sau:

Ngay khi nhận được thông tin, ngân hàng Vietcombank sẽ kiểm tra tình trạng của lệnh chuyển tiền, lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Tiền chưa ra khỏi hệ thống ngân hàng Vietcombank

Lúc này, ngân hàng sẽ tiến hành dừng hạch toán và trả lại lệnh chuyển tiền cho khách hàng hoặc hủy lệnh. Như vậy thì tiền của bạn sẽ được hoàn về tài khoản ngay lập tức.

Trường hợp 2: Lệnh chuyển tiền đã ghi có vào tài khoản người nhận

Khi lệnh chuyển tiền đã được thực hiện thành công, tiền về tài khoản người nhận thì ngân hàng sẽ phát đi thông báo cho chủ tài khoản nhận bằng cách liên hệ qua số điện thoại để yêu cầu hoàn trả.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu từ phía khách hàng chuyển nhầm, nếu người nhận nhầm không phản hồi hoặc từ chối trả lại tiền hoặc Vietcombank không thể liên hệ với người nhận thì ngân hàng sẽ thông báo kết quả cho người chuyển nhầm và dừng việc hỗ trợ.

Nếu người nhận nhầm đồng ý trả 1 phần hoặc toàn bộ số tiền thì ngân hàng sẽ tự động trừ tiền vào tài khoản của người nhận để hoàn cho người chuyển nhầm trong vòng 30 ngày.

Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank khác ngân hàng

Trường hợp bạn chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank cho tài khoản ngần hàng khác thì cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank như sau:

Khi nhận thông báo từ khách hàng, Vietcombank sẽ gửi yêu cầu hủy giao dịch sang cho ngân hàng đầu nhận. Ngân hàng đầu nhận sẽ làm việc với người nhận được tiền và hoàn trả.

Nếu người nhận tiền không đồng ý trả lại, không liên hệ được với người hưởng, tài khoản người nhận không có đủ tiền để hoàn lại, ngân hàng nhận sẽ thông báo lại cho ngân hàng chuyển để thông tin tới người chuyển.

Trong vòng 30 ngày, nếu người nhận từ chối hoặc ngân hàng không liên hệ được thì sẽ gửi thông báo cho người chuyển và ngừng hỗ trợ hoàn tiền.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank
Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank từ ngân hàng khác

Nếu người nhận không trả lại tiền khi nhận nhầm, ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng, là chủ tài khoản mở tại Vietcombank, tiến hành các thủ tục khởi kiện.

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 599 trong Luật Dân sự, “Người chiếm hữu hoặc sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả cho chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp của tài sản đó. Nếu không tìm được chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp của tài sản đó, người sử dụng hoặc chiếm hữu phải giao trả tài sản đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền“.

Những lưu ý tránh chuyển tiền nhầm tài khoản trên Vietcombank

Có thể thấy cách lấy tại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất lớn vào việc người nhận nhầm có thiện chí trả lại hay không. Bạn cũng phải mất 30 ngày để chờ kết quả xử lý. Nếu người nhận không có ý trả, số tiền dưới 10 triệu thì bạn không có đủ cơ sở để khởi kiện, thủ tục cũng phức tạp, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Sử dụng tính năng lưu thông tin người thụ hưởng

Chính vì vậy, Vietcombank đã có những giải pháp để tránh sự nhầm lẫn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến. Đầu tiên, Vietcombank đã làm nổi bật tên người thụ hưởng và số tiền chuyển bằng màu chữ đỏ giúp khách hàng xác nhận dễ dàng.

Thứ hai, dịch vụ VCB Digibank cung cấp tính năng lưu lại danh sách người thụ hưởng, bao gồm đầy đủ thông tin về tên, số tài khoản và ngân hàng. Bạn nên lưu lại những số tài khoản thường xuyên giao dịch để những lần sau không phải điền lại thủ công và giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn.

Không giao dịch khi ngân hàng báo lỗi

Đồng thời, vào những ngày hệ thống bảo trì hoặc báo lỗi, bạn hãy tạm thời ngừng giao dịch và chờ 1 vài giờ để ổn định. Việc này giúp giao dịch của bạn không bị treo, không nhầm lẫn.

Kiểm tra thông tin người nhận tiền để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank

Để hạn chế tối đa việc chuyển nhầm tiền Vietcombank, và không phải loay hoay tìm cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank, hãy thật cẩn thận kiểm tra thông tin người nhận chính xác trước khi nhập mã OTP.

Với các cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể yên tâm và tự tin hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến của ngân hàng này. Chúc bạn thành công và đừng quên luôn kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch trên VCB Digibank để tránh những rủi ro không đáng có.

Những thắc mắc thường gặp khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank

Có cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank không?

Có, khi phát hiện chuyển tiền nhầm Vietcombank, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được xử lý ngay lập tức.

Tôi đã chuyển nhầm tiền Vietcombank nhưng người nhận không chấp nhận chuyển trả lại. Tôi có cách nào để lấy lại số tiền đó không?

Trường hợp số tiền chuyển nhầm dưới hoặc từ 10 triệu, bạn cũng có thể làm thủ tục khởi kiện nếu người nhận cố tình không trả số tiền nhận nhầm.

Tôi chuyển tiền nhầm cho người khác nhưng không thể liên hệ với người đó phải làm sao?

Nếu bạn biết người chuyển tiền nhầm nhưng không thể liên hệ với họ thì hãy báo cáo với ngân hàng. Vì trong trường hợp này chỉ có ngân hàng mới có đủ thẩm quyền liên hệ và yêu cầu hoàn trả số tiền đã chuyển nhầm.

Chuyển nhầm tiền Vietcombank bao lâu thì được hoàn trả?

Nếu bạn chuyển tiền nhầm vào cùng ngân hàng và người nhận hợp tác muốn trả tiền thì thời gian nhận lại tiền là 5 – 7 ngày.
Trường hợp người nhận nhầm không muốn hoàn trả hoặc đã tiêu hết tiền thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ chỉ hỗ trợ bạn trong vòng 30 ngày.

Người nhận nhầm đã tiêu hết số tiền mà tôi chuyển nhầm thì phải làm sao?

Trường hợp người nhận cố tình không trả hoặc đã tiêu hết số tiền đó, bạn có quyền làm thủ tục khởi kiện nếu cần thiết.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận