Sao Kê Ngân Hàng Là Gì? #2 Cách Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng

Sao kê tài khoản ngân hàng có thể xuất phát từ nhu cầu tài chính như kiểm tra tài chính, xác thực tài chính, quản lý tài chính… Dịch vụ sao kê ngân hàng giúp người dùng có thể theo dõi lịch sử giao dịch và quản lý tài khoản một cách dễ dàng hơn.

Vậy, bạn có biết sao kê ngân hàng là gì không? Hãy cùng tìm vaytienonline hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng hay còn gọi sao kê tài khoản ngân hàng (tiếng Anh: Account Statement) là bảng thống kê các giao dịch phát sinh của tài khoản thanh toán (cá nhân hoặc tổ chức) làm biến động số dư tài khoản trong kỳ. Những giao dịch phát sinh này bao gồm tất cả các giao dịch tín dụng đi ra và vào tài khoản.

Sao kê ngân hàng
Sao kê ngân hàng là gì

Sao kê ngân hàng giúp khách hàng nắm bắt được chính xác các thông tin về thời gian giao dịch, nội dung giao dịch hay số tiền giao dịch… của khách hàng. Từ đó có thể kiểm tra và đánh giá được các khoản chi tiêu, lãi phí, thanh toán ứng tiền… cũng như hạn chế những rủi ro thất lạc tiền trong tài khoản. Sao kê ngân hàng chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản. Thông thường, kỳ sao kê sẽ là một tháng, cũng có thể ngắn hơn theo nhu cầu của khách hàng. Mức phí thực hiện sao kê được quy định theo các điều khoản và điều kiện của mỗi ngân hàng cụ thể. Đối với các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng mỗi tháng sẽ tự động gửi sao kê thẻ tín dụng khi đến hạn. Bên cạnh các thông tin giao dịch thanh toán, sao kê thẻ tín dụng còn cho biết các thông tin như:

 • Dư nợ đầu kỳ;
 • Dư nợ cuối kỳ;
 • Số tiền cần thanh toán;
 • Số tiền cần thanh toán tối thiểu;
 • Ngày đến hạn thanh toán….

Các loại sao kê tài khoản ngân hàng

Hiện nay có 2 hình thức sao kê ngân hàng là sao kê truyền thống và sao kê tài khoản ngân hàng điện tử.

Sao kê ngân hàng
Sao Kê Ngân Hàng Là Gì? #2 Cách Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng 9

Sao kê ngân hàng truyền thống

Đây là hình thức khách hàng (là chủ thẻ, chủ tài khoản) trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để cung cấp thông tin và yêu cầu sao kê tài khoản của mình. Bản sao kê được cấp sẽ là bản sao kê có chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này có đầy đủ giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào các hồ sơ hành chính như chứng minh thu nhập…

Sao kê ngân hàng điện tử

Đây là hình thức sao kê mới, vô cùng tiện lợi. Khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ Internet banking của ngân hàng để tự mình thực hiện sao kê tài khoản thay vì phải đến ngân hàng và chờ đợi làm thủ tục. Từ đó, khách hàng có thể tự mình kiểm tra, kiểm soát các giao dịch từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất, vừa chính xác, vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức. Bản sao kê sẽ trực tiếp hiển thị trên giao diện Internet bankingMobile banking hoặc sẽ được gửi đến email của bạn. Tuy nhiên, bảng sao kê này chỉ có tính chất kiểm soát chứ không có tác dụng bổ sung hồ sơ giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan khác như hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng

Thủ tục in sao kê tài khoản ngân hàng bao gồm một số thông tin như sau:

 • Phi sao kê tài khoản ngân hàng
 • Đơn đề nghị sao kê tài khoản ngân hàng theo mẫu quy định
 • CMND/ thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực bản gốc

Hướng dẫn lấy sao kê từ ngân hàng chi tiết nhất

Như đã nói ở trên, nếu bạn không có yêu cầu, ngân hàng sẽ không tự ý cấp sao kê cho bạn. Nhưng nếu là thẻ tín dụng thì mặc định mỗi tháng, sao kê ngân hàng sẽ được gửi qua email. Vì vậy, nội dung được trình bày dưới đây chỉ là sao kê ngân hàng cho tài khoản thanh toán mà thôi. Tương ứng với các loại sao kê tài khoản ngân hàng, hiện nay, để nhận sao kê, bạn có thể trực tiếp đến ngân hàng theo cách truyền thống hoặc sao kê bằng các ứng dụng điện tử, sao kê tại cây ATM,…

Sao kê ngân hàng
Sao Kê Ngân Hàng Là Gì? #2 Cách Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng 10

Xin sao kê tài khoản tại ngân hàng

Để xin sao kê tài khoản tại ngân hàng, khách hàng đến chi nhánh ngân hàng mình mở tài khoản hoặc phòng giao dịch gần nhất để làm thủ tục. Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ tùy thân cần thiết như chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước cùng một số thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn. Khi đã cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo yêu cầu khách hàng mong muốn. Một bản sao kê thường cung cấp các thông tin và trường dữ liệu như:

 • Các khoản chi tiêu;
 • Các khoản thanh toán hàng hóa dịch vụ;
 • Các khoản ứng tiền mặt;
 • Các khoản lãi, phí….

Khách hàng cần lưu ý kiểm tra kĩ xem bản sao kê của mình có in thiếu, mờ mực không, đã có đủ dấu mộc tròn của ngân hàng chưa, phải có dấu này thì bản sao kê mới có giá trị pháp lý. Ngân hàng sẽ không gửi sao kê nếu như bạn không yêu cầu. Mỗi tháng, bạn sẽ được ngân hàng cung cấp cho một bản sao kê miễn phí. Nhưng nếu khách hàng cần nhiều bản sao kê trong một tháng, thì khách hàng sẽ phải trả phí cho ngân hàng cho các lần in sao kê tiếp theo. Chưa có thông tin quy định nào của ngân hàng về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu lần và bao nhiêu bản. Vì các ngân hàng đều thu phí thực hiện in sao kê nên không có giới hạn. Chi phí in sao kê có thể khác nhau giữa các ngân hàng, phụ thuộc vào biểu phí và quy định của từng ngân hàng cụ thể. Ví dụ, khách hàng khi xin sao kê ngân hàng Vietcombank sẽ phải trả mức phí là 5.000 đồng/trang/ lần sao kê.

In sao kê trên Internet banking và Mobile banking

Rất nhiều ngân hàng hiện nay cung cấp Bản sao kê điện tử dành cho các khách hàng, giúp khách hàng nhận được bản sao kê một cách nhanh chóng, tiện lợi, không cần phải vất vả lên ngân hàng hàng tháng. Bản sao kê sẽ được gửi đến email của khách hàng ngay sau khi được phát hành. Bản sao kê được gửi một lần duy nhất dưới định dạng file PDF, và cần mã truy cập cá nhân để vào. Ngoài ra, mỗi tài khoản ngân hàng có đăng ký Internet Banking đều có thể truy vấn lại các giao dịch của tài khoản từ trước tới nay và hoàn toàn miễn phí. Để in sao kê điện tử trên Internet Banking hoặc Mobile Banking, trước tiên, khách hàng cần phải đăng ký sử dụng các dịch vụ này của ngân hàng. Sau đó, khách hàng thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập vào giao diện Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng;
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn;
 • Bước 3: Lựa chọn tài khoản ngân hàng cần sao kê;
 • Bước 4: Lựa chọn khoảng thời gian cần xem chi tiết sao kê ngân hàng;
 • Bước 5: Xem sao kê để nắm được thông tin chi tiết về các giao dịch ngân hàng đó;
 • Bước 6: Kết nối với máy in để in sao kê.

Đây là một phương pháp nhanh chóng, phù hợp với thời đại công nghệ hiện đại ngày nay.

Sao kê ngân hàng qua cây ATM

Không còn quá nhiều người thực hiện sao kê tài khoản tại cây ATM hiện nay nữa. Có lẽ vì vậy mà so với hai hình thức sao kê kể trên, hình thức này không được phổ biến và ít người biết đến. Tuy nhiên, các thao tác sao kê tại cây ATM cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần có thẻ ATM của ngân hàng rồi mang đến các trạm ATM của ngân hàng.

 • Bước 1: Chủ thẻ mang thẻ đến cây ATM, đưa thẻ vào cây ATM;
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp và bấm “Tiếp tục”;
 • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ và nhấn Enter;
 • Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/Truy vấn tài khoản” để xem số dư hiện tại, các giao dịch gần nhất trên tài khoản hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Ưu điểm của cách in sao kê này là nhanh chóng, tiện, mà chi phí thấp. Ví dụ như ngân hàng BIDV áp dụng miễn phí nếu sử dụng tại ATM của BIDV,  nếu sử dụng ATM của ngân hàng khác thì phí là 1,650 đồng/ lần. Hoặc Vietinbank áp dụng phí là 550 đồng/ lần. Tuy nhiên, hạn chế của cách thức này là chủ thẻ không thể xem hết được tất cả các giao dịch trong tháng mà chủ thẻ cần xem, cũng chỉ in được sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí khác nhau, dưới đây là chi phí sao kê của ngân hàng Vietcombank

Dịch VụMức phí
TK VNĐTK Ngoại Tệ
Sao kê tài khoản (gồm cả tài khoản tiền vay)
In sao kê định kỳ một lần một thángMiễn phí
In sao kê định kỳ nhiều hơn một lần một tháng5.000 VND/trang hoặc theo thỏa thuận0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 20.000VND/lầnTối thiểu 1,5 USD/lần
Sao kê các giao dịch phát sinh trong vòng 12 tháng kể từ ngày yêu cầu5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
Tối thiểu 30.000VND/lầnTối thiểu 2 USD/lần
– Sao kê các giao dịch phát sinh trên5.000VND/trang hoặc theo thỏa thuận.0,5 USD/trang hoặc theo thỏa thuận
12 tháng kể từ ngày yêu cầuTối thiểu 50.000VND/lầnTối thiểu 5 USD/lần
Định kỳ theo yêu cầu của khách hàng
– Hàng tháng (≤04 lần/tháng)100.000 VND/lần/TK5 USD/lần/TK
– Hàng tuần  (≤05 lần/tuần)50.000 VND/lần/TK3 USD/lần/TK
– Hàng ngày30.000 VND/ lần/TK2 USD/lần/TK

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu sao kê ngân hàng là gì cũng như thủ tục in sao kê như thế nào. Việc sao kê tài khoản ngân hàng sẽ giúp mỗi chủ tài khoản kiểm soát tài khoản và quản lý chi tiêu của cá nhân mình một cách hiệu quả nhất.

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hùng
Hùng
4 năm trước

Thanks! bài viết rất hữu ích