Vay Tiền Đứng Là Gì? Có Nên Vay Tiền Đứng?

Bên cạnh vay tiền trả góp thì vay tiền đứng là hình thức vay tiền tồn tại từ rất lâu. Với ưu điểm vay dễ, có tiền liền, song vay tiền đứng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường cho người đi vay.

Vậy vay tiền đứng là gì? Có nên vay tiền đứng không? Nếu không vay tiền đứng thì vay ở đâu? vaytienonline sẽ giúp bạn trả lời nhanh các thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay tiền mà đến kì đóng tiền bạn chỉ cần trả tiền lãi của kỳ đó, không trả tiền gốc. Đến kỳ cuối cùng, bạn bắt buộc phải trả tổng gốc đã vay và tiền lãi của kỳ cuối. Vay tiền đứng có thể là vay tín chấp không tài sản đảm bảo hoặc vay tiền đứng thế chấp trong thời gian rất ngắn.

2 1
Vay Tiền Đứng Là Gì? Có Nên Vay Tiền Đứng? 7

Các khoản vay tiền góp đứng thường đến từ các đơn vị tư nhân cho khách hàng trong khu vực đang sinh sống. Phù hợp với khách hàng có nhu cầu vay số tiền lớn nhanh trong ngày.

Mọi giấy tờ, thủ tục thỏa thuận vay tiền đều là giấy tay không được cơ quan nhà nước quản lý. Chính vì vậy, đây là hình thức vay tiền góp mang đến cho người đi vay nhiều rủi ro tín dụng đen vì lãi cao và áp lực trả nợ vào cuối kỳ càng lớn.

Đặc điểm của hình thức vay tiền đứng

Ưu điểm

Vay tiền đứng hay còn gọi cho vay tiền nóng góp đứng là hình thức phù hợp cho những ai có nhu cầu cần gấp khoản vay trong ngày để xoay sở vấn đề tài chính cá nhân. Hình thức cho vay này có những ưu điểm như sau:

 • Hạn mức vay cao.
 • Dễ vay, không yêu cầu hồ sơ rườm rà. Thủ tục vay tiền đứng rất đơn giản, có thể có hoặc không có tài sản đảm bảo.
 • Có tiền nhanh trong ngày để giải quyết kịp thời các vấn đề tài chính cá nhân. Khách hàng sẽ được nhận tiền nhanh từ 30 phút – 1 tiếng khi có nhu cầu vay.
 • Thông tin được bảo mật cho người đi vay và khoản vay.
 • Không cần tài sản thế chấp, không cần người thân tham chiếu hay bảo lãnh.
 • Ngoài ra, khách hàng có nợ xấu hoặc đang vay ở nhiều nơi cũng có thể được chấp nhận vay, chỉ cần trả lãi và gốc đúng hẹn.

Nhược điểm

Hình thức cho vay tiền đứng dù đơn giản nhưng cũng đi kèm nhiều hạn chế:

 • Lãi suất cao mang lại rủi ro cao cho người đi vay. Bởi nếu vay tiền đứng, bạn sẽ phải trả lãi theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng tùy vào đơn vị cho vay.
 • Bên cạnh đó, lãi suất thường mập mờ, không cố định, chỉ khi nào bạn đi vay thì bên cho vay mới thông báo. Điều này khiến nhiều khách hàng dễ rơi vào tín dụng đen cho vay nặng lãi.
 • Áp lực trả nợ vào cuối kỳ khi phải trả toàn bộ tiền gốc và lãi. Nếu trả chậm sẽ bị gây áp lực tâm lý, thậm chí là đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp bởi bên cho vay ra mức lãi cao mà người đi vay không có khả năng trả nợ đúng hẹn.

Đứng trước những rủi ro từ hình thức cho vay tiền đứng, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về đơn vị cho vay để tránh bị lừa, tránh dính vào bẫy tín dụng đen.

Bên cạnh đó, bạn nên hỏi kỹ và chắc chắn về lãi suất vay, đảm bảo bên cho vay không tự ý nâng lãi suất vay. Trước khi vay bạn nên yêu cầu người cho vay có giấy tờ và hợp đồng vay với đầy đủ các điều kiện, quy định về lãi suất và thanh toán, có ký tên, đóng dấu của bên cho vay và người làm chứng (nếu cần).

1 1
Vay Tiền Đứng Là Gì? Có Nên Vay Tiền Đứng? 8

Các hình thức vay tiền đứng

 • Vay tiền đứng góp ngày: Khách hàng có nhu cầu vay nóng 1 số tiền và thanh toán gốc và lãi ngay trong ngày. Vì thời gian vay chỉ gói gọn trong 24h nên lãi suất vay đứng 1 ngày rất cao.
 • Vay tiền đứng góp tuần: Dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền và thanh toán trong vòng 1 tuần. Khách hàng sẽ phải trả lãi mỗi ngày cho chủ nợ, đến cuối tuần thì thanh toán tổng nợ gốc lẫn lãi của ngày cuối.
 • Vay tiền đứng góp tháng: người vay phải trả lãi theo ngày hoặc theo tuần cho chủ nợ,đến cuối tháng thì trả toàn bộ tiền gốc và lãi.
 • Vay tiền đứng có thế chấp tài sản: Khách hàng vay tiền đứng bằng cách thế chấp tài sản có giá trị. Thay vào đó, hình thức cho vay này có lãi suất thấp hơn so với vay tiền đứng tín chấp.
 • Vay tiền đứng không có thế chấp tài sản: Đây là hình thức cho vay tiền tín chấp tương tự như cho mượn tiền đứng theo tuần, tháng nhưng với kỳ hạn khoản vay dài hơn.

Như vậy, hầu hết các hình thức cho vay tiền đứng đều thuộc dạng cho vay tín chấp. Ngoại trừ vay tiền đứng có thế chấp tài sản là loại cho vay tín chấp.
Trước khi quyết định vay, bạn cần tìm hiểu kỹ các hình thức cho vay tiền đứng của đối tác tài chính như lãi suất, hạn mức, có thế chấp tài sản hay không?

Phân biệt vay tiền đứng và vay tiền trả góp

Qua những đặc điểm về vay tiền đứng ở trên, có thể thấy vay tiền đứng và vay tiền trả góp là 2 hình thức khác nhau:

 • Vay trả góp: Tiền gốc và lãi được chia nhỏ và trả định kỳ theo từng tháng. Người đi vay cũng có thể tất toán khoản vay bất cứ lúc nào.
 • Vay tiền đứng: Người di vay trả lãi trước, sau cùng mới thanh toán tổng nợ gốc và lãi của kỳ cuối. Bên cho vay chỉ kết thúc hợp đồng khi đến hạn trả nợ. Nếu bạn kết thúc sớm thì phí sẽ khá cao.

Lãi đứng là gì? Cách tính lãi suất tiền đứng

Lãi suất của hình thức cho vay tiền đứng được gọi là lãi đứng. Hình thức cho vay tiền đứng không có mức lãi cố định mà thay đổi theo từng đơn vị cho vay, thời hạn, hạn mức cho vay. Đặc biệt, lãi đứng chỉ được công bố sau khi đối tác cho vay xem xét hồ sơ vay.

Thông thường, kỳ hạn cho vay tiền đứng khá ngắn từ 1 ngày đến 30 ngày. Vì vậy, mức lãi suất cho vay khá cao.

Số tiền lãi vay tiền đứng sẽ được tính theo công thức dưới đây:


Số tiền lãi = Số tiền vay x % Lãi suất

Trong đó:

 • Số tiền lãi: Số tiền lãi mà bạn phải thanh toán cho đơn vị cho vay.
 • Số tiền vay: Tổng số tiền mà bạn đã vay.
 • % Lãi suất: Mức phần trăm lãi suất mà đơn vị cho vay công bố dành cho khách hàng.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là những khoản vay nóng, có tiền ngay do các tổ chức tư nhân hoặc cá nhân đứng ra cho vay. Chính vì vậy, điều kiện vay vốn sẽ không quá khắt khe như vay ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính uy tín.

Bạn chỉ cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam
 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Có CMND/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Có đăng ký xe (cà vẹt xe), giấy phép lái xe

Tuy nhiên trên thực tế thì hồ sơ có thể được đơn giản đi rất nhiều, thậm chí nếu là người trong vùng, được chủ nợ biết đến thì cũng không cần phải đủ tuổi hay có giấy tờ mới đi vay được.

Giải pháp vay tiền nhanh trong ngày thay thế vay tiền đứng

Với sự phát triển của công nghệ tài chính như hiện nay, việc có ngay khoản vay trong ngày tại nhà không còn là điều quá khó. So với việc chấp nhận mức lãi cao và rủi ro khi đi vay tiền đứng, bạn có thể chọn cách vay tiền nhanh online hoặc vay tín chấp tại các công ty tài chính uy tín như Easy Credit, Mirae Asset, Home Credit hay FE Credit.

Không chỉ mang đến sự tiện lợi trong việc đăng ký, đơn giản các thủ tục và quy trình xét duyệt, hình thức vay tiền nhanh hay vay tín chấp online cho phép bạn đăng ký vay mọi lúc mọi nơi với hạn mức linh động: từ 1 – 10 triệu, hoặc từ 10 – 100 triệu.

Bạn chỉ cần tham khảo thông tin và thực hiện đăng ký vay trực tuyến. Nhân viên sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ. Sau khi hồ sơ của bạn được duyệt, tiền vay sẽ được chuyển về tài khoản hoặc thông qua các đơn vị chi trả nhanh trong ngày.

Một số hình thức vay tín chấp/ vay tiền nhanh phổ biến:

Trên đây là những thông tin hữu ích về hình thức vay tiền đứng. vaytienonline.vn hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về hình thức vay này để tránh rủi ro khi vay vốn. Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền nhanh, vay vốn tiêu dùng, kinh doanh, hãy tham khảo thêm các công ty/ ngân hàng cho vay uy tín tại website nhé!

Tags:

Tác giả

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyen thanh giang
Nguyen thanh giang
1 năm trước

Muon vay